Gia đình có người thân tử vong tại Anh chịu chi phí đưa thi hài về nước

54 Thanh Niên
Ngày 19.11, Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết Bộ Ngoại giao vừa gửi thông báo đến các địa phương có người tử vong tại Anh về việc giải quyết đưa thi hài 39 nạn nhân về nước.
Lãnh đạo UBND H.Can Lộc (Hà Tĩnh) đến động viên và lắng nghe nguyện vọng của gia đình có con tử vong ở Anh /// Ảnh: Tân Kỳ Lãnh đạo UBND H.Can Lộc (Hà Tĩnh) đến động viên và lắng nghe nguyện vọng của gia đình có con tử vong ở Anh - Ảnh: Tân Kỳ
Lãnh đạo UBND H.Can Lộc (Hà Tĩnh) đến động viên và lắng nghe nguyện vọng của gia đình có con tử vong ở Anh
Ảnh: Tân Kỳ
Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.
Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài hoặc lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.
Theo đó, tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng). Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.
Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An, cho biết sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao, Sở đã phối hợp với các địa phương chuyển thông báo này kèm theo mẫu đơn đề nghị giúp đỡ đến 21 gia đình ở địa phương có người thân tử vong tại Anh để tập hợp nguyện vọng của gia đình.
Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua, một số gia đình cho biết họ đã nhận được thông báo này và đã viết đơn đề nghị được hỗ trợ để đưa thi hài hoặc tro cốt người thân về nước. Một số gia đình cũng cho rằng do hoàn cảnh rất khó khăn nên mong muốn được chính phủ hai nước, các doanh nghiệp hảo tâm hỗ trợ kinh phí đưa thi hài hoặc tro cốt về quê.
Tại Hà Tĩnh, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND H.Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết ngay sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao, UBND huyện đã thông báo cho 8 gia đình có con tử nạn đề xuất nguyện vọng theo hướng dẫn. Theo ông Cường, UBND huyện này đã giao các tổ chức đoàn thể đến những gia đình có con tử nạn ở Anh để nắm bắt nguyện vọng và phân tích cho các gia đình lựa chọn phương án thuận lợi nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khách qua đường

Khách qua đường

Nếu vượt biên trái phép trót lọt thì con của họ hàng tháng gửi tiền về cho gia đình họ nhơ. Giờ thật bại thì kêu gọi các doanh nghiệp và chính phủ hai bên hổ trợ. Vô lý quá . Nếu họ không có tiền trả chi phí đưa tro cốt con ho về thi để chôn cất bên đó luôn . Rồi hàng năm họ qua bên đó vào ngày con ho tử vong để thăm viếng
Tí Miền Tây

Tí Miền Tây

chủ bình luận nói đúng: đã cố tình phạm luật trốn đi nước ngoài làm. Nói mang ngoại tệ về cho đất nước ( ai hưởng lợi đó) lúc sung sướng có thấy mặt ai lúc tan nát rồi giờ than thở. Cái này ko phải do thiên tai hay do điều bất khả kháng mà là do sự lựa chọn của họ nhé . Nên nhớ SỰ LỰA CHỌN ĐI của họ nên thành công hay thất bại họ tự gánh lấy xã hội đâu có gánh giúp mấy kiểu này được. Còn hàng triệu đứa trể đói rét ở vùng cao kìa
tèo đà nẵng

tèo đà nẵng

biết là đụng chạm nỗi đau của các gia đình. nhưng các gia đình có thấy chúng tôi xấu hổ không ?
10 phản hồi
Tèo Trung

Tèo Trung

Có chơi thì có chịu , gia đình không bỏ tiền ra để lo thì hài con của các người về nước không lẽ kêu gọi các nhà hảo tâm và chính phủ hai nước bỏ tiền ra lo giùm cho hả.
tuyennv

tuyennv

Họ cầu mong thôi, nếu được thì họ cảm ơn... Nếu bạn không giúp gì được cũng không nên lớn tiếng như vậy... nghĩa tử là nghĩa tận mà, hãy rộng lòng tí xíu!!
Xã Xệ

Xã Xệ

Vì cử tri Anh phản đối việc dùng thuế của họ hỗ trợ cho công dân nước khác nên chính phủ Anh chỉ hỗ trợ 50% chi phí vận chuyển. 50% còn lại thì chính phủ VN và gia đình phải tự xoay xở thôi.
Đinh Lân

Đinh Lân

Gia đình tự bỏ tiền mà đưa về, Nhà nước hỗ trợ thủ tục là tạo điều kiện lắm rồi. Ra đi phạm pháp, sang làm việc phi pháp mà muốn trở về như những người anh hùng à? Chỉ mong Nhà nước đừng lấy tiền thuế của chúng tôi để làm những trò vô bổ như thế này. Hãy để tiền đó chăm sóc cho người nghèo trong nước.
nguyễn nghĩa

nguyễn nghĩa

Nếu các bạn không giúp được thì đừng chì chiết mà tội cho hộ vì họ có nổi khổ là gia đình khó khăn muốn vượt biên để đổi đời chẳng may gặp nạn họ rất đau khổ các bạn đừng nên phê phán
Lam

Lam

ông bà chả nói một câu đơn giản: " Nghĩa tử , nghĩa tận" - 1 chuyến bay có đáng bn so với nghìn tỷ các ban nghành sử dụng không hiệu quả, sai mục đích...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm