Gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài chưa thể xuất cảnh vì dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online
Công dân nước ngoài đã hết hạn tạm trú nhưng chưa thể xuất cảnh vì không có chuyến bay, đóng cửa biên giới do dịch Covid-19, có thể làm thủ tục để được bảo lãnh gia hạn tạm trú tối đa 30 ngày. 
Người nước ngoài làm thủ tục gia hạn tạm trú tại TP.HCM /// Ảnh Vũ Phượng Người nước ngoài làm thủ tục gia hạn tạm trú tại TP.HCM - Ảnh Vũ Phượng
Người nước ngoài làm thủ tục gia hạn tạm trú tại TP.HCM
Ảnh Vũ Phượng
Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an vừa có công văn hướng dẫn việc tạo điều kiện về thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài ở lại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa thể xuất cảnh về nước.
Theo đó, những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới…), có thể thông qua đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú gồm: hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, tờ khai theo mẫu có đóng dấu của đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán; giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế, nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính.
Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo hướng dẫn trên (nếu có đề nghị hỗ trợ đặc biệt khác, đề nghị có công hàm kèm theo hồ sơ). Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 30.4.

Thủ tướng chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Cũng theo hướng dẫn của Cục Xuất nhập cảnh, các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác, đề nghị đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sophie Nguyen

Sophie Nguyen

Xin chào, tôi là người Việt Nam định cư ở Pháp, hiện tại tôi đang ở Việt Nam, phép tạm trú của tôi sẽ hết hạn ngày 22/05/2020 và chuyến bay ngày 13/05/2020 của hãng hàng không pháp đã hũy chuyến bay, và tôi phãi xin gia hạng tạm trú đễ ở lại Việt Nam, vậy tôi có cần phải đi khai báo y tế không.
Tôi nhập cãnh ngày 22/11/1919 và tôi được phép tạm trú đến ngày 22/05/2020.
Xin cho biết tôi cần phãi làm thế nào cho đúng.
Xin cãm ơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm