Tất cả người nhập cảnh Việt Nam đều phải cách ly tập trung để chống Covid-19

Vũ Hân
Vũ Hân
20/03/2020 18:25 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chính phủ đã yêu cầu, từ 0 giờ ngày 21.3, toàn bộ những người nhập cảnh Việt Nam đều sẽ phải cách ly tập trung để góp phần chống dịch Covid-19 .

Thông tin này được ông Chung thông báo trong phiên giao ban thứ 23 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội chiều nay, 21.3.
Như vậy, kể từ ngày 15.3 đến nay, Việt Nam đã 3 lần thay đổi chính sách liên quan đến xuất nhập cảnh để đối phó với dịch Covid-19.
Trước đó, ngày 14.3, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định: tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Như vậy, Việt Nam đã tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương với tổng cộng có 29 nước (gồm cả Hàn Quốc). 
Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12 giờ ngày 15.3 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.
Tại thời điểm này, các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và được “áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định”.
Đến ngày 17.3, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18.3.
Những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp, và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.
Tại thời điểm này, các trường hợp nhập cảnh Việt Nam “phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định”.
Theo đó, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, Anh, Bắc Ai-len, các nước ASEAN, Hàn Quốc, Iran, Trung Quốc; đồng thời, thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.
Tuy nhiên, đến 0 giờ ngày 21.3, tức là chỉ còn vài tiếng nữa, toàn bộ người nhập cảnh Việt Nam, không kể quốc tịch, sẽ phải cách ly tập trung.

Sinh viên trắng đêm dọn phòng vì ký túc xá thành khu cách ly

Theo ông Chung, thời gian tới, Hà Nội có thể đón tới khoảng 20.000 trường hợp người dân trở về từ vùng dịch. 
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố tiếp tục cập nhật diễn biến dịch bệnh; các khuyến cáo, quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quốc gia cũng như thành phố về những việc nên làm, không nên làm, để nâng cao khả năng tự bảo vệ cho cá nhân, thân nhân và có trách nhiệm với cộng đồng.
Người dân cũng được kêu gọi nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho đường dây nóng của cán bộ y tế trên địa bàn nếu sức khỏe không bình thường, có ho, sốt, có nguy cơ mắc bệnh Covid-19; đặc biệt với những người có tiếp xúc với người nước ngoài từ ngày 6.3 đến nay.

Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM ngày đầu thành khu cách ly chống Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.