Góc nhìn phóng viên:

Ai trị được 'cát tặc'?

4 Thanh Niên
Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ) nói riêng thực tế đã diễn ra nhiều năm nay nhưng gần như chưa có 'thuốc' trị.
Lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải leo tường vào “đại công trường” cát lậu để kiểm tra  /// Ảnh: Lê Bình Lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải leo tường vào “đại công trường” cát lậu để kiểm tra - Ảnh: Lê Bình
Lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải leo tường vào “đại công trường” cát lậu để kiểm tra
Ảnh: Lê Bình
Vào năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 11, giao trách nhiệm cho Sở TN-MT phối hợp với các ban ngành và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm vấn nạn này thì tình hình khai thác khoáng sản trái phép phần nào được “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, thực tế nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng lén lút, khai thác trái phép.
Như vừa qua, nhóm PV Thanh Niên đã phanh phui “đại công trường” khai thác cát lậu rộng hơn 10 ha của ông N.Đ.T (còn gọi là T. “Việt kiều”) tọa lạc ấp 5, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ. “Đại công trường” nằm ở khu vực vắng dân cư, ít người qua lại và phía trước chủ đất cho xây dựng bức tường khá kiên cố cộng với nhiều camera được gắn dày đặc nên người lạ rất khó thâm nhập phát hiện khai thác cát lậu. Chưa kể, việc khai thác chủ yếu diễn ra từ 21 giờ đến rạng sáng hôm sau.
Sáng 17.10, khi nhóm PV Thanh Niên đi cùng lực lượng công an, chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất “đại công trường”, sau 2 giờ đồng hồ “gõ cửa” bên trong vẫn “án binh bất động” không hợp tác, lực lượng chức năng phải leo tường vào kiểm tra... Thực tế này cho thấy sự ngoan cố, liều lĩnh và manh động của “cát tặc”.
Để “cát tặc” lộng hành trên địa bàn, trách nhiệm của chính quyền địa phương là không thể thoái thác. Có mặt tại buổi kiểm tra, ông Đăng Thân Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, cũng nhìn nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, ông Phong cho rằng: “Để phát hiện được hành vi khai thác cát lậu tinh vi thì phải có sự tham gia của lực lượng công an thị xã hoặc công an tỉnh”. Vì sao? Nói như ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Giao cho công an tỉnh là hợp lý vì họ có đầy đủ công cụ và lực lượng để trấn áp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Theo tôi câu hỏi này dể nhưng khó trả lời...nếu nói dể thì tài nguyên rừng núi sông suối không bị tàn phá như hiện nay còn nói khó thì khó sao chính quyền,công cụ quản lý ở đâu? họ đang làm gì?...để rồi các loại tặc nổi lên khắp nơi?...
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn

Chỉ cần đến các vựa bán cát trong tỉnh là lần ra manh mối ngay. Nhưng quan trọng là khi phát hiện phải khởi tố ngay.
K Dũng

K Dũng

Chính quyền trị thừa sức chỉ có điều là muốn trị hay không?
phi long

phi long

không nhiệt tình, thiếu sót rồi nói khó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm