Hà Nội lên tiếng về thông tin là 'thành phố ô nhiễm nhất thế giới'

38 Thanh Niên
Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cho rằng không có việc Hà Nội là “thành phố ô nhiễm nhất thế giới”.
Ô nhiễm không khí đang lan rộng ở nhiều khu vực /// T.N Ô nhiễm không khí đang lan rộng ở nhiều khu vực - T.N
Ô nhiễm không khí đang lan rộng ở nhiều khu vực
T.N
Chiều 26.9, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cho biết, không có việc Hà Nội là “thành phố ô nhiễm nhất thế giới” như kết quả chỉ số chất lượng không khí AQI mà ứng dụng quan trắc không khí Air Visual đo được.
Vị đại diện này cho hay, trang web của Air Visual lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ. Trong khi đó, trạm này lại nằm trên trục đường giao thông lớn, xung quanh có nhiều công trình xây dựng, thì chất lượng không khí không tốt là điều hiển nhiên. “Họ lấy duy nhất ở điểm này để đại diện cho toàn TP.Hà Nội là không chính xác”, vị này khẳng định.
Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, không khí tại Hà Nội xấu trong những ngày gần đây do thời điểm giao mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm nhiều gây ra hiện tượng sương mù bao bọc toàn TP. Sương mù làm giảm độ khuếch tán, phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi PM2.5. Nhiều khả năng những ngày sắp tới, không khí Hà Nội vẫn duy trì ở mức kém và chỉ cải thiện khi có các đợt không khí lạnh, gió mùa.
Trước đó, sáng 26.9, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội đo theo ứng dụng quan trắc Air Visual đạt 204, vượt cả Jakarta của Indonesia - TP ô nhiễm nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng AQI của VN, chỉ số này lên ngưỡng trên 200 cho thấy chất lượng không khí thuộc ngưỡng xấu, rất có hại cho sức khỏe. Người nhạy cảm, người già, trẻ em cần hạn chế ra ngoài.
Tương tự, hệ thống quan trắc PAMAir của VN cũng ghi nhận chỉ số AQI ở hầu hết các điểm đo ở Hà Nội, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ lúc 7 giờ sáng ở mức 150 - 200, là ngưỡng không khí kém, ảnh hưởng sức khỏe, nhóm người già, trẻ nhỏ cần hạn chế ra ngoài. Một số tỉnh thành khác như Thái Bình, Hưng Yên và Nam Định cũng có chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng kém. TP.Vinh (Nghệ An) có thời điểm AQI lên ngưỡng 200. TP.HCM có chỉ số AQI trung bình là 173 - mức độ ô nhiễm thứ ba thế giới.

Bình luận 38

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hữu Minh

Nguyễn Hữu Minh

Không cần phải ô nhiễm nhất thế giới dân cũng đủ chết rồi. Họ đo đạc khách quan, cảnh báo cho người dân là tốt lắm rồi. Điều lạ là các cơ quan chức năng của Việt Nam nhận lương từ thuế của dân sao không thấy cảnh báo mà chỉ chối sự thật, né trách nhiệm.
Culitruong

Culitruong

Thì ít nhất khu vực đó cũng là ô nhiễm nhất thế giới, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên tìm cách cải thiện môi trường thì hay hơn
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

"Vị đại diện này cho hay, trang web của Air Visual lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ. “Họ lấy duy nhất ở điểm này để đại diện cho toàn TP.Hà Nội là không chính xác”, vị này khẳng định" - Ông đại diện Chi cục bảo vệ môi trường phát biểu không đúng. Vào trang Air Visual, tick vào Hà Nội thì nó hiện ra bản đồ có số liệu đo đạc của rất nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội chứ không phải chỉ mỗi trạm Đại sứ quán. Và tất cả vị trí này đều có chỉ số bụi mịn trên 150.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Air Visual lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, nơi có điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt nên mới có số liệu như vậy. Nếu Air Visual làm siêng dạo khắp Hà Nội thì số liệu khủng khiếp hơn.
Canardoliu366

Canardoliu366

Tôi cực kỳ lo lắng cho tình trạng sức khỏe của gia đình mình. Theo ứng dụng AirVisual ( xem trên internet hay smartphone) , HN và TPHCM nằm trong top 10 những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hôm nay, “không may vì thời tiết xấu” nên người dân mới chứng kiến cảnh sương mù ô nhiễm này, còn những tháng khác thì thế nào ????
Phạm Duy

Phạm Duy

Cần cải thiện ngay, 3 vị trí đầu mà Việt Nam chiếm 2 vị trí đầu thế giới về thành phố ô nhiễm, đứng đầu lĩnh vực nào chứ lĩnh vực ô nhiễm không ham tí nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm