Hàng chục ngàn người nghiện ma túy chưa được phát hiện, quản lý

0 Thanh Niên
Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, tội phạm ma túy năm 2018 vẫn diễn biến phức tạp.
Năm qua, Công an TP.HCM đã điều tra, khám phá 1.511 vụ, bắt 3.174 người, thu giữ 105,271 kg heroin; 662,694 kg ma túy tổng hợp; 76,386 kg cần sa; 24 khẩu súng... Công an TP.HCM đã khởi tố 1.322 vụ với 1.530 bị can.
Thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường thuê ở tại các khu dân cư cao cấp, nhà cao tầng để trú ẩn, mua bán, sử dụng ma túy. Điều này gây khó khăn cho hoạt động trinh sát, giám sát và bắt giữ của cơ quan chức năng. Các băng nhóm, đối tượng mua bán ma túy thường sử dụng vũ khí nhằm mục đích thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.
Theo Công an TP.HCM, số người nghiện ma túy trên địa bàn TP.HCM có hồ sơ quản lý trong năm 2018 là 23.508 người, 10.473 người đang có mặt tại địa phương (cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, đang được quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú, đang điều trị...).
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cảnh báo về việc người nghiện lái xe gây tai nạn. Theo ông Minh, thực trạng tài xế nghiện ma túy đã nghe từ lâu. Vừa qua, Công an TP.HCM thống kê nhóm để ước lượng có bao nhiêu người nghiện ma túy không bị phát hiện, không được quản lý, thì có rất nhiều cách tính, vào nhiều thời điểm khác nhau.
Với người có nơi cư trú ổn định thì cơ quan chức năng mới chỉ phát hiện, quản lý khoảng 38%, còn 62% không phát hiện ra là đã nghiện ma túy. Còn nếu là người sử dụng ma túy trái phép (tức là chưa xác định tình trạng nghiện ma túy) thì con số chưa phát hiện lên đến 82%.
Như vậy ở TP.HCM tối thiểu không phải là trên 20.000 người nghiện đang quản lý ở cộng đồng. Có thể ở ngoài cộng đồng có tới 60.000 - 95.000 người nghiện ma túy mà chúng ta không biết, không quản lý được. Nguy cơ phát sinh tội phạm từ người nghiện ma túy này rất là lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm