Heo hết bệnh dịch tả lợn châu Phi có phải do ăn hèm rượu?

14 Thanh Niên Online
Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai, nói rằng trường hợp 15 con heo ở H.Thống Nhất (Đồng Nai) tự khỏi bệnh dịch tả lợn châu Phi là do cơ chế sinh học tự nhiên.
Chị Nhung bên đàn heo thoát "án tử"  /// Ảnh: Lê Lâm Chị Nhung bên đàn heo thoát "án tử" - Ảnh: Lê Lâm
Chị Nhung bên đàn heo thoát "án tử"
Ảnh: Lê Lâm
Sáng ngày 29.8. PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai về trường hợp đàn heo 15 con của chị Đỗ Thị Nhung (xã Quang Trung, H.Thống Nhất) hết mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi ăn hèm rượu.

Có hay không chuyện heo "nhậu" hèm rượu mà thoát dịch tả lợn châu Phi?

Theo đó, ông Quang khẳng định không có chuyện sử dụng hèm cho heo ăn để ngăn chặn việc xâm nhiễm, cũng như việc nhân lên của vi rút dịch tả heo châu Phi nói riêng và các vi rút, vi khuẩn khác.
Ông Quang cho biết mình khẳng định như vậy là căn cứ vào cơ sở lý luận lẫn thực tiễn.
“Trước hết về cơ sở lý luận, chúng tôi cũng tham khảo rất nhiều tài liệu, kể cả Chi cục thú y vùng 6 thì cho đến giờ phút này không có tài liệu nào công bố rằng sử dụng hèm rượu thì có thể ngăn chặn được dịch bệnh nói chung. Thứ hai về cơ sở thực tiễn, chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra dịch tể học trên 18 hộ thuộc 3 huyện là Long Thành, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Các hộ này nuôi nhỏ lẻ với quy mô khác nhau, và đều sử dụng hèm cho heo ăn thì tất cả đều chết sạch”, ông Quang nói.
Heo hết bệnh dịch tả lợn châu Phi có phải do ăn hèm rượu? - ảnh 1

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trường Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai

Ảnh: Lê Lâm

Thăm đàn heo thoát “án tử” dịch tả lợn châu Phi nhờ “nhậu” với hèm rượu

Về hiện tượng vì sao đàn heo 15 con của bà Đỗ Thị Nhung dương tính (mắc bệnh) rồi âm tính (không mắc bệnh), trên cơ sở khảo sát chung và cơ sở tài liệu khoa học theo kết luận của Chi cục thú y vùng 6 (đơn vị xét nghiệm, đóng tại TP.HCM), ông Quang lý giải như sau:
Khi Chi cục thú y vùng 6 làm xét nghiệm, nhận thấy đàn heo 15 con của bà Nhung nhiễm vi rút mật độ rất thấp.
Thứ hai là theo tài liệu chuyên môn của OIE (Tổ chức Thú y Thế giới), khi khảo sát tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Nam Phi thì nhận thấy có những trường hợp heo nhiễm vi rút ở mức độ thấp có thể tự miễn dịch sau đó.
Còn vấn đề tại sao đàn heo 15 con nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên lại hết bệnh, cơ quan chuyên môn lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm lại không tìm ra kháng thể, ông Quang cho hay đây là cơ chế sinh học tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Sao không nghĩ đến khả năng xét nghiệm lần đầu cho kết quả không chính xác.
Cuong

Cuong

Sao xét nghiệm thấy heo của chị Nhung mắc bệnh mà không tiêu hủy ngay?
Dân tộc

Dân tộc

Cục trưởng nói chuyện mà như trả bài, cái gì cũng theo tài liệu. Tại sao không đưa ra được nguyên nhân cụ thể và có kết luận. Vn có rất nhiều giáo sư tiến sĩ ngành, họ đang làm gì khi nông dân kêu cứu ??
ken

ken

trả lời phải căn cứ tài liệu nghiên cứu không ai tự suy luận được bạn ạ!
Cuong@

Cuong@

"nói có sách - mách có chứng" đâu thể nói càn được.
Xuanlam

Xuanlam

Ở đây ko chỉ ăn hèm rượu mà còn xông khói nữa. Nhà tôi ở thái bình, hàng xóm heo bị dịch chết sạch sẽ từ heo mẹ đến heo con, không có nhà nào thoát trừ nhà tôi ra. Không biết có phải may mắn hay ko nữa... một đàn heo cả 10 con vẫn khỏe mạnh bình thường, lý do là vì nhà tôi không nuôi heo hoàn toàn băcng cám công nghiệp mà húi thêm cám gạo cho ăn kèm. Việc húi cám bằng vỏ trấu cháy nguyên ngày, chính khói húi cám xông khắp chuồng như vậy giúp đàn heo nhà tôi thoát nạn dịch. Chứ ko ăn hèm bã rượu gì hết. Các vị nghiên cứu thử xem ...
Phuoc Trung

Phuoc Trung

có thể nhân giống đàn heo tự miễn dịch của chị Đỗ thị Nhung được ko vậy ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm