'Hiệp sĩ đường phố' không thể trấn áp tội phạm chỉ bằng tinh thần nghĩa hiệp

4 Thanh Niên Online
Đó là ý kiến của bạn đọc Báo Thanh Niên trong cuộc thăm dò ý kiến bạn đọc về việc có cần tồn tại mô hình 'hiệp sĩ đường phố' ở một số địa phương như hiện nay?
'Hiệp sĩ đường phố' bắt tên trộm trên đường phố Sài Gòn /// ẢNH: MÃ PHONG 'Hiệp sĩ đường phố' bắt tên trộm trên đường phố Sài Gòn - ẢNH: MÃ PHONG
'Hiệp sĩ đường phố' bắt tên trộm trên đường phố Sài Gòn
ẢNH: MÃ PHONG
Qua bài viết Hai 'hiệp sĩ đường phố' có được công nhận liệt sĩ không? đăng ngày 16.5, Thanh Niên đã có cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến bạn đọc về mô hình "hiệp sĩ đường phố".  
Bầu chọn
Theo bạn, có cần tồn tại mô hình "hiệp sĩ đường phố" ở một số địa phương như hiện nay nữa hay không?
Thống kê nhanh đến 12 giờ ngày 17.5, tức trong vòng 24 tiếng đồng hồ, đã có 1.162 bạn đọc tham gia đóng góp ý kiến. Trong đó, có 599 bạn đọc chọn phương án "nên tồn tại mô hình hiệp sĩ đường phố", chiếm tỷ lệ 51%; có 112 bình chọn "nói không" với mô hình này, chiếm tỷ lệ 10%; và 451 bình chọn của bạn đọc chọn phương án "tồn tại mô hình này với điều kiện đảm bảo về tính pháp lý", chiếm tỷ lệ 39%.
"Việc chống tội phạm nên để công an làm"
Một bạn đọc tên Dân cho rằng, các "hiệp sĩ" chính là những người dân nghĩa hiệp. Các anh tự lập nên tổ "hiệp sĩ" để hành hiệp trượng nghĩa, chuyện gặp nạn là điều rất không may mắn. Cần có quỹ hỗ trợ cho các hiệp sĩ, đồng thời đào tạo kiến thức về nghiệp vụ, pháp luật, để các "hiệp sĩ" không vướng vào chuyện vi phạm pháp luật khi hành hiệp mà lỡ gây tử vong cho kẻ trộm, cướp.
Đặc biệt, bạn đọc Dân cũng cho rằng "việc chống tội phạm nên để công an làm mạnh tay và tăng hình phạt sẽ giảm tội phạm".
Bạn đọc Hữu Lê đề xuất cần tìm một danh hiệu để tuyên dương các "hiệp sĩ đường phố", chứ không nên công nhận mô hình “hiệp sĩ đường phố”, vì việc trấn áp tội phạm là việc của cơ quan công quyền. Bạn đọc Hữu Lê cho rằng "không thể trấn áp tội phạm chỉ bằng tinh thần nghĩa hiệp".
Bạn đọc Lê Nam cũng không đồng tình với mô hình “hiệp sĩ đường phố”. Bạn Lê Nam nêu ý kiến: “Tôi không đồng ý cần tồn tại mô hình hiệp sĩ đường phố. Việc phòng chống tội phạm đã có cơ quan công an lo. Không có nghiệp vụ mà thấy tội phạm cứ lao vào thì rất nguy hiểm, ví dụ như vụ việc đau lòng xảy ra vừa qua khiến 2 "hiệp sĩ" tử vong, 3 người khác bị thương. Nếu tồn tại mô hình 'hiệp sĩ đường phố' thì rất khó quản lý”.
Miễn là đầy đủ tính pháp lý
Đa số bạn đọc đồng ý cần tồn tại mô hình “hiệp sĩ đường phố”. Nhiều bạn đọc cụ thể hơn, đồng ý chọn phương án "tồn tại mô hình trong điều kiện pháp lý phải rõ ràng".
Bạn đọc Lê Nga nêu: "Thiết nghĩ cần sớm có quy định về việc bảo vệ cho các 'hiệp sĩ' nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ khi tham gia đấu tranh chống tội phạm. Trong điều kiện tội phạm manh động như hiện nay thì rất cần lực lượng 'hiệp sĩ đường phố', nên cơ quan chính quyền phải sớm nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện mô hình này".
Tuy nhiên, bạn đọc Lê Nga cũng nhấn mạnh, rằng mô hình này nếu được xây dựng thì các "hiệp sĩ" phải được tập huấn kỹ năng khi theo dõi tội phạm, bắt tội phạm trên đường, được dạy võ để tự vệ, có thể được trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết.
'Hiệp sĩ đường phố' không thể trấn áp tội phạm chỉ bằng tinh thần nghĩa hiệp - ảnh 3
Ý kiến của bạn đọc về vấn đề "có cần tồn tại mô hình hiệp sĩ đường phố ở một số địa phương như hiện nay hay không"
Ảnh chụp màn hình lúc 15 giờ 33 phút ngày 17.5
Bạn đọc Lê Nga cũng khẳng định mô hình "hiệp sĩ đường phố" cần tồn tại với điều kiện cơ quan chính quyền quản lý, giám sát, không để ai lợi dụng mô hình này làm việc xấu.
Bạn đọc Lê Ni Na đồng tình với quan điểm "xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải". Nhưng để tồn tại mô hình “hiệp sĩ đường phố” thì cần phải xem xét tính pháp lý, cách quản lý, giám sát...
Bạn đọc Nguyễn Nam Vinh nhấn mạnh: “Nếu mô hình hiệp sĩ đường phố tồn tại thì phải xem xét pháp lý như thế nào, người nào mới được tham gia, ai giám sát, quản lý, trách nhiệm của người tham gia?... Không thể nói cảm tính là 'cần sớm thành lập đội này' được, vì nhiều tình huống phát sinh trong tương lai chưa thể lường hết”.
Nhiều bạn đọc cũng nêu quan điểm cần sớm công nhận các "hiệp sĩ" là liệt sĩ.
Bạn đọc Tuấn Anh nêu: “Hành động rất cao đẹp khiến ai cũng phải ngưỡng mộ, nghiêng mình. Đó là tấm gương quên mình chống lại cái xấu, cái ác trong xã hội. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện thủ tục để cấp thẩm quyền xem xét, công nhận liệt sĩ cho hai anh".

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thành Nam

Nguyễn Thành Nam

- Theo tôi mô hình Hiệp sĩ đường phố là cần thiết, nhưng nên có hành lang pháp lý và công cụ hỗ trợ cho họ giống như mô hình Thanh niên xung kích.
- Theo tôi trong các trường hợp nhất định các Hiệp sĩ không nên trực tiếp truy bắt cướp đến cùng bởi vì trong một số trường hợp nguy hiểm chỉ cần xua đuổi, ngăn chặn và giữ gìn được tài sản cho người dân là quá tốt rồi...
Thế Dũng

Thế Dũng

Nếu Hiệp sĩ đường phố là cần thiết thì hãy thành lập lại đội SBC trước đây.
Nguyễn đăng tự

Nguyễn đăng tự

Xã hội cần có những hành động nghĩa hiệp. Hiệp sĩ cần sử dụng nghiệp vụ quay phim ghi hình trộm cướp. Để báo cơ quan công an phá án.
su

su

Việc trấn áp tội phạm không phải là nên mà là nhiệm vụ của cảnh sát, không thể có lực lượng nào làm thay điều đó. Chúng ta tôn trọng nghĩa hiệp của người dân nhưng không thể chuyên nghiệp hóa những người này trong việc trấn áp tội phạm...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an kiểm tra cabin container tìm ma túy và công cụ hỗ trợ /// Ảnh: Công Nguyên

Phát hiện nhiều tài xế dương tính ma túy

Sáng 23.1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM phối hợp Công an Q.2 và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, kiểm tra ma túy đối với tất cả tài xế container ra vào cảng Cát Lái.