Hỏa tốc đề nghị Hà Nội xử lý nhanh sự cố môi trường sau vụ cháy Rạng Đông

8 Thanh Niên Online
Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã gửi công văn hoả tốc đề nghị Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.
Cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy mẫu phân tích tại hiện trường vụ cháy /// Ảnh binhchunghoahoc.vn Cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy mẫu phân tích tại hiện trường vụ cháy - Ảnh binhchunghoahoc.vn
Cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy mẫu phân tích tại hiện trường vụ cháy
Ảnh binhchunghoahoc.vn
Trao đổi với Thanh Niên tối 8.9, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), xác nhận đã gửi công văn hoả tốc đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông).

Cả vùng náo loạn vì nhà kho Công ty Rạng Đông cháy ngùn ngụt

Đặc biệt, Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội tham mưu cho UBND TP.Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.
Theo văn bản hoả tốc đã gửi đi, phía Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội phải có báo cáo gửi đến Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16 giờ ngày 9.9.
Trước đó, chiều 7.9, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết, các đơn vị của quân đội đã chủ động vào cuộc tích cực trong việc lấy mẫu phân tích đánh giá môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Cụ thể, Binh chủng Hoá học là đơn vị hoàn toàn có đủ khả năng để xử lý môi trường trong vụ cháy này và đã sẵn sàng lực lượng tham gia.
Nhưng theo quyết định của Thủ tướng, phân cấp xử lý vụ việc này là UBND TP.Hà Nội, nên Binh chủng hoá học không thể tham gia khi chưa có đề nghị chính thức từ UBND TP.Hà Nội với Bộ Quốc phòng.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

Cũng theo thông tin từ Cục Cứu hộ cứu nạn, ngay sau vụ cháy Công ty Rạng Đông có nguy cơ phát tán hoá chất độc, Bộ Quốc phòng đã cử đoàn cán bộ của Binh chủng Hóa học phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội trinh sát địa bàn và tổ chức lấy 23 mẫu (7 mẫu bùn và trầm tích, 5 mẫu đất, 2 mẫu vữa thường và 3 mẫu vỡ bóng đèn) bên trong và bên ngoài nhà máy, nơi xảy ra cháy, để đánh giá hiện trạng môi trường.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Poet Hansy

Poet Hansy

HN không vội được đâu.
Nguyễn Thanh Vũ

Nguyễn Thanh Vũ

Từ khi xảy ra vụ cháy đến nay đã lâu rồi mà Hà Nội chưa xử lý gì sao mà phải đợi hỏa tốc đề nghị ?.
Hoàn

Hoàn

Sự cố ảnh hưởng môi trường và sức khỏe con người là có thật .. tại sao lại kỷ luật chủ tịch phường khi người này cảnh báo cho người dân đề phòng sự cố ....??
Công Lý

Công Lý

Trước mắt tập chung xử lý môi trường để cứu dân trong phạm vi nguy hiểm. Sau đó xử lý vị PCT UBND Q. Thanh Xuân, người yêu cầu kiểm điểm UBND phường Hạ Đình (cảnh báo không ăn thực phẩm trong vòng bán kính 1km). Người vừa không có tâm vừa không có tầm để làm lãnh đạo quận. Nếu tui nhớ không lầm chính vị này cũng lùm xùm trong vụ đi ăn bún đỗ xe sai luật
2lua

2lua

Nói thị bị coi là chỉ trích, chứ thực sự các cơ quan quản lý rất tệ hại trong vụ này. Tại sao một nhà máy nguy cơ như vậy mà không có kế hoạch, phương án ứng phó khi bị sự cố thiên tai, hỏa hoạn? đừng nói là ở khu đông dân cư mà ngoài khu dân cư cũng cần có phương án, kế hoạch ứng phó để tránh thảm họa chứ. Khi sự cố xảy ra rồi mới loay xoay tìm giải pháp ứng phó thì muộn quá rồi. Còn trách nhiệm thì chỉ thấy UBND Phường là có trách nhiệm nhất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm