Lăng kính Bạn đọc:

Khi nào ngành văn hóa mới nhìn ra những tồn tại ?

5 Thanh Niên
Đó là câu hỏi nhiều bạn đọc đặt ra sau khi xem báo cáo tổng kết của ngành VH-TT-DL chỉ khoe các thành tích mà không có yếu kém.
Phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh đường lưỡi bò từng lọt cửa kiểm duyệt vào chiếu ở Việt Nam /// Ảnh: TL Phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh đường lưỡi bò từng lọt cửa kiểm duyệt vào chiếu ở Việt Nam - Ảnh: TL
Phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh đường lưỡi bò từng lọt cửa kiểm duyệt vào chiếu ở Việt Nam
Ảnh: TL
Như Thanh Niên thông tin (Báo cáo "tẩy trắng" của ngành văn hoá) Bộ VH-TT-DL vừa tổ chức họp báo thường kỳ quý 4, đồng thời công bố báo cáo kết quả hoạt động năm 2019 của ngành với nhiều kết quả. Tuy nhiên, trong báo cáo tổng kết của Bộ gửi cho báo chí, năm 2019 không có các vấn đề tồn tại, dù thực tế xảy ra rất nhiều vụ việc của ngành. Chẳng hạn, ở lĩnh vực điện ảnh, bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ với hình ảnh đường lưỡi bò đã được Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt và cho ra rạp, gây bức xúc dư luận; hay bộ phim Ròm tuy được giải thưởng lớn ở LHP Busan nhưng lại chưa được cấp phép phổ biến. Ở lĩnh vực mỹ thuật, bảo vật quốc gia Vườn Xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí đã bị hỏng nặng sau khi “làm vệ sinh”. Đáng nói hơn, do tổn thương nặng, bức tranh này hiện được nhiều chuyên gia cho là vô cùng khó phục hồi. Ở lĩnh vực di sản, nhiều di sản đã bị cấy thêm công trình vào mà không có phép, dẫn đến ảnh hưởng tới cảnh quan và giá trị cốt lõi của di sản…
Năm 2019 cũng đánh dấu thêm một năm nữa ngành VH-TT-DL không bình chọn danh sách những tồn tại của năm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ, nói: “Chúng ta cũng phải để điều kiện cho đầy đủ chín muồi mới triển khai được. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, trong thời gian tới thực hiện được thì rất là tốt”. Ông Bình đã không giải thích thế nào là điều kiện chín muồi để tìm ra những tồn tại của ngành, và vì sao điều kiện này lại khó đến như vậy.

"Bệnh thành tích quá nặng"

Bạn đọc (BĐ) Dương Văn Tuấn (Khánh Hòa) cho rằng: "Đó là câu muôn thuở: Tốt khoe, xấu che. Báo cáo tổng kết hầu như nơi nào cũng thế, toàn là khoe thành tích để cùng nhau vỗ tay thắng lợi". Đồng quan điểm, BĐ Robin (Hà Nội) viết: "Tốt khoe - Xấu che. Đó là cách mà những người thích hình thức, thích được ca ngợi và thiếu dũng cảm thường làm. Và đó là hành vi kém văn hóa".
Trong khi đó, BĐ Bùi Đán (Thái Nguyên) đánh giá đây là thực trạng “Bệnh thành tích quá nặng!” và cho rằng: “Hiện nay căn bệnh này hầu như có khắp nơi trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Với những yếu kém còn tồn tại trong ngành văn hóa của mình mà không mạnh dạn nhìn thẳng vào để thay đổi thì khó có chuyển biến”. Còn BĐ Huy Trần (TP.HCM) đề xuất: “Nên chăng báo chí có một danh sách thành tích riêng “Ig văn hóa” kiểu như Ig Nobel. Vừa mang tính góp ý, vừa có tính hiện thực...”.

Dám nhìn thẳng mới biết sửa lỗi

Nhiều BĐ cũng cho rằng, việc ngành văn hóa đưa ra toàn thành tích, trong khi sự hạn chế của ngành mình thì giấu nhẹm sẽ khiến cho mọi người không có cái nhìn tổng thể, khi đó sẽ khó có những quyết định đúng đắn để chỉnh đốn, cải tổ những hạn chế của ngành mình. “Một nhận thức rất sai lầm và nguy hiểm”, BĐ Trúc Nhân (TP.HCM) góp ý.
BĐ Nguyễn Nghĩa (TP.HCM) thẳng thắn: “Trong năm qua lĩnh vực văn hóa có biết bao nhiêu là vụ bê bối vậy mà các anh còn cho là chưa phải thời điểm chín muồi để nghĩ đến chuyện công bố các sự kiện “xấu” trong lĩnh vực mà mình quản lý. Vậy đến khi nào mới là thời điểm chín muồi? Nếu các anh không mạnh dạn nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để có những điều chỉnh, chỉnh đốn thì không bao giờ tiến bộ được”. Còn BĐ Trúc Ly (Hà Nội) viết: “Văn hóa là nền tảng tinh thần, xây dựng văn hóa là tạo ra sức mạnh nội sinh để đất nước phát triển, nếu không mạnh dạn nhìn nhận những tồn tại của ngành mình thì sẽ không bao giờ “lớn” được”.
* Bệnh thành tích thật đáng sợ, nó đã "di căn" vào nhiều ngành, trong đó có văn hóa.
Trực Ngôn (TP.HCM)
* Báo cáo tô hồng, trong khi thực tế còn quá nhiều chuyện bầy hầy. Muốn phát triển thì cần phải nhìn thẳng vào thực tế của ngành mình.
Phương Anh (Đà Nẵng)

Bình luận

User
Gửi bình luận
QUANG MINH

QUANG MINH

Văn hóa, Thể thao và Du lịch bạn ạ, không chỉ riêng có lĩnh vực văn hóa, sau 60 năm Việt Nam mới vô địch Seagame đem vinh quang về cho Tổ quốc, cả nước ngây ngất trong chiến thắng, năm 2020 có lĩnh vực nào làm được như vậy không? Ngành nào cũng có sai phạm từ Giao thông vận tải đến Kinh tế, Ngân hàng, Giáo dục, Y tế...sao không thấy mổ sẻ mà cứ tập trung vào Văn hóa thôi vậy?!
Nguyễn Thịnh

Nguyễn Thịnh

Không có gì là lạ, khi mỗi dịp tổng kết, kỷ niệm của mỗi Bộ, Ngành các quan chức cấp cao đến dự đều phát biểu đánh giá cao chứ có bao giờ đánh giá thấp đâu. Mặc dù rất nhiều tồn tại, yếu kém thì dùng chữ tuy nhiên hoặc bên cạnh đó
Võ Tòng

Võ Tòng

Ngành VH-DL rất nhiều tồn tại, tiêu cực nhưng không dám nhìn vào sự thật nên tiếp tục gây bức xúc trong xã hội. (Ví dụ: xét tặng danh hiệu nghệ sĩ, đặt tên đường, xây dựng tượng đài, quản lý nhà nước về văn hóa, du lịch...). Rất đồng tình với những bạn đọc đánh giá nêu trên. Mình không biết mình là ai thì làm sao thấy khuyết điểm của mình.
2lua

2lua

Khi và chỉ khi ông lãnh đạo có......tầm nhìn không phải trên giấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM tổ chức họp báo tại Trung tâm Báo chí TP.HCM /// Ảnh: Phạm Thu Ngân

Đang xác minh lai lịch của Lê Chí Thành

8 giờ 30 phút sáng nay (18.4), tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin một số vụ án được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Lê Chí Thành.