Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ

12 Thanh Niên
Dù chưa được cấp phép xây dựng, một khu nghỉ dưỡng “chui” quy mô lớn ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ tại xã Duy Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam).
Đường vào khu nghỉ dưỡng "chui" Đường vào khu nghỉ dưỡng "chui"
Đường vào khu nghỉ dưỡng "chui"

Dân phản ánh, chính quyền mới biết

Rừng phòng hộ Trà Lý được xem là một trong những khu rừng quan trọng góp phần cân bằng hệ sinh thái trên địa bàn Quảng Nam. Thế nhưng một khu nghỉ dưỡng rộng lớn lại được dựng lên ngay bên trong rừng phòng hộ này.
Bên ngoài, khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”. Cạnh đó là một xưởng gỗ phục vụ việc xây các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng.
Bên trong, nhiều hạng mục công trình đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá... cùng nhiều thảm gỗ lớn. Theo một người dân ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), công trình này khởi động từ đầu tháng 10.2018, với diện tích khoảng 2,9 ha. Người xây dựng và chủ sở hữu là Đinh Văn Thơ, một nhà thiết kế ở TP.HCM.
“Khu nghỉ dưỡng xây dựng “chui”, dù nằm trong rừng phòng hộ nhưng họ vẫn đổ bê tông kiên cố. Chính quyền không hề hay biết, khi dân phản ánh thì mới lên kiểm tra”, người dân này nói.
Điều đáng nói, công trình chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng và đã bị đình chỉ, nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 26.2, hàng chục công nhân vẫn đang xây dựng các công trình phụ.
Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ1
Sàn và trụ bê tông được xây dựng trong khu nghỉ dưỡng
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Xây dựng trước, xin phép sau

Sẽ xử phạt và cưỡng chế
Ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND H.Duy Xuyên, cho biết địa phương cũng đã nắm sự việc liên quan đến vụ khu nghỉ dưỡng “chui” mọc lên trong rừng phòng hộ và đang cho kiểm tra, cho dừng ngay việc xây dựng. “Khu nghỉ dưỡng này xây dựng nhưng chưa hề thông qua chính quyền địa phương, việc xây dựng trong rừng phòng hộ là sai hoàn toàn. Sắp tới sẽ giao cho các phòng ban tiến hành xử phạt, đồng thời cưỡng chế các hạng mục sai phạm”, ông Cường nhấn mạnh.
Một phụ nữ xưng tên Oanh, trực tiếp quản lý khu nghỉ dưỡng, cho hay việc xây dựng là để cải tạo mặt bằng, trồng cây trái, trồng sen đồng thời tu bổ dòng suối và những tài nguyên tồn sót nhằm mục đích bảo tồn. Thừa nhận việc xây dựng 2 sàn bê tông là sai, nhưng bà Oanh cũng nêu mục đích chính là để... bảo vệ lớp gỗ trên mặt hồ. “Việc xây dựng một phần do chính quyền ở đây không chỉ dẫn rõ ràng. Hiện tại chúng tôi đang làm giấy phép, trước mắt sẽ làm khu nghỉ dưỡng cho gia đình. Khi nào có giấy phép sẽ tính đến việc xây dựng một khu du lịch sinh thái để kinh doanh”, bà Oanh nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngô Phi Thâm, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, cho biết trước đây cả vùng khoảng 1.000 ha là rừng sản xuất. Đến năm 2017, nhà nước đưa toàn bộ vào thành rừng phòng hộ. Trong 1.000 ha, có 3 hộ có "bìa đỏ" và anh Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn) đã làm việc với các hộ này để xin chuyển nhượng 2,9 ha. Sau đó, anh Nhị phối hợp với ông Đinh Văn Thơ để cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh, địa phương lập đoàn kiểm tra hiện trạng và phát hiện có tình trạng máy móc, thiết bị được đưa vào để cải tạo một số khu vực, đổ trụ bê tông dưới ao sen. UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu ngưng ngay mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến chức năng rừng phòng hộ, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện.
“Việc làm của anh Nhị như vậy là sai. Địa phương cũng đã nhắc nhở, kiểm điểm đối với anh Nhị”, ông Thâm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đình

Trần Đình

Làm cái khu nghỉ dưỡng chứ có phải dựng cái chòi lá lên đâu mà không ai thấy cả vậy ?! Đã là rừng phòng hộ thì phải dẹp hết chứ xem xét từng hạng mục là sao?!
Ngự Bình

Ngự Bình

Chuyện cứ như đùa...
hotam20312

hotam20312

Đùa sao được bạn, có tiền bỏ túi mà đùa được, nên có mắt mà không thấy phải chờ dân dẫn đường mới mở mắt.
Lee susi

Lee susi

Cán bộ bị khuyết tật cả tai và mắt. Tội nghiệp quá. Phải chọn người thay thế thôi.
Lê Toàn

Lê Toàn

vậy thôi sao ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm