Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản gây hoang mang sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

43 Thanh Niên Online
Sau khi phát 1.000 thông báo tới người dân về việc bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng của vụ cháy kho Công ty Rạng Đông, ngày 30.8, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ra văn bản thu hồi thông báo này.
Toàn cảnh Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trong vụ cháy /// Ảnh Đan Hạ Toàn cảnh Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trong vụ cháy - Ảnh Đan Hạ
Toàn cảnh Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trong vụ cháy
Ảnh Đan Hạ
Trong khi vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông chưa khống chế được hoàn toàn, sáng 29.8, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát đi 1.000 thông báo tới người dân để cảnh báo về tình trạng bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi từ vụ cháy, gây ảnh hưởng lớn đến người dân.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

Thông báo này khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh cá nhân; sơ tán người già, trẻ nhỏ, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m...
Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản gây hoang mang sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 1

Khoảng 18 giờ chiều 28.8, hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ảnh Trần Cường

Ngay sau khi nhận được văn bản này, nhiều người dân trên địa bàn và các vùng lân cận không khỏi hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ban hành thông báo không đúng thẩm quyền, gây lãng phí

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Trước tình hình trên, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản thông báo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1 km tính từ Công ty cồ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, bởi văn bản này được ban hành không đúng nội dung và thẩm quyền.
Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản gây hoang mang sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 2

Kết cấu kho xưởng bị sập đổ trong vụ cháy

Ảnh Trần Cường

Theo bà Trang, phía UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhỏ mắt, súc miệng,... đảm bảo vệ sinh cá nhân là tốt. Tuy nhiên, việc khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng,... gây lãng phí và không đúng thẩm quyền.
"Trong ngày 29.8, UBND quận (quận Thanh Xuân - phóng viên) đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Sáng nay 30.8, UBND quận đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra không khí, nguồn nước trên địa bàn, khoảng 4 ngày tới sẽ có kết quả. Lúc đó, ô nhiễm hay không, ảnh hưởng tới người dân ra sao, quận sẽ có thông báo", bà Trang thông tin.
Trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ chiều 28.8, kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại số 87 - 89 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bất ngờ xảy ra cháy lớn.
Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2, nằm phía đông nam khuôn viên công ty.
Nhận được tin báo cháy, quận Thanh Xuân huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội đã điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy.
Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản gây hoang mang sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 3

Đến sáng 29.8, lực lượng chức năng vẫn tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại

Ảnh Trần Cường

Đến ngày 29.8, lực lượng phóng cháy chữa cháy vẫn có mặt tại hiện trường tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại và xử lý những khu vực lửa vẫn âm ỉ cháy. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng mới bắt đầu rút khỏi hiện trường.
Thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, qua báo cáo của cơ quan y tế và kiểm đếm quân số của các lãnh đạo đơn vị, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tài sản ước tính thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng, dưới 5% tổng tài sản của công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tường

Tường

Ối trời ơi... Sau bốn ngày thì đi gặp diêm vương hả lãnh đạo quận Thanh Xuân?
Một việc làm đúng chức năng và trách nhiệm của ubnd phường Hạ Đình đáng được nhân rộng bởi tinh thần của người đại diện nhân dân.
Chúng tôi những công dân thành phố yêu cầu bà phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nầy nên từ chức. Dân chúng không cần những kẻ máy móc, nguyên tắc vô lối như bà.
Một người xứng đáng làm lãnh đạo là người phải có hiểu biết và năng lực tốt, để có tính quyết định năng động cho sự cố phát sinh,nếu cứ chờ cấp trên... Thì yêu cầu giải thể cấp cơ sở đi cho đỡ tốn ngân sách của dân chúng tôi.
Đọc bài viết mà thấy tức giận, bởi cái lề thói hạch họe, máy móc và nổi trội là sự hậm hực vì người khác có tính quyết định đúng đắn.
Dân chúng tôi bây giờ ghét phải nghe mấy người thường dùng những từ ngữ như một robot như : theo qui trình, vượt thẩm quyền, chờ chỉ đạo..... Nó gây cho người dân sự bức bối, vì có những con robot lãnh đạo mình.
Hiện tại bất cứ người làm lãnh đạo nào mà có chút sự cố là dân... Hả hê vì cái lề thói kênh kiệu, hống hách và chẳng có người dân nào tỏ sự cảm thông sẻ chia với những kẻ như mụ phó chủ tịch quận Thanh Xuân này. Những kẻ này chính là nguyên nhân cho sự trì trệ mọi mặt của xã hội và sự lép vế của quốc gia đối với thế giới.
Cái loại cán bộ này nên để lưu kho thì tốt hơn.
hotam20312

hotam20312

Lời anh chị đúng ý tôi
Nguyễn Công Bình

Nguyễn Công Bình

Ông đừng la trời, trời ở xa đã quên ta rồi ! Còn lãnh đạo quận làm đúng quy trình đấy, nếu không ông lãnh đạo TP sẽ khiến trách, làm quan lúc này cũng có cái khổ ông ạ
Gloomer

Gloomer

Che đậy, trì trệ, quan liêu là căn bệnh cố hữu thâm căn cố đế hết thuốc chữa, phường Hạ Đình làm nhanh đúng nhưng phải cái tội lanh chanh nên trở thành tội đồ. Đợi 4 ngày nữa mới có kết quả (nếu có) e người dân địa bàn này cũng... hết thuốc chữa.
Hangminh

Hangminh

Vì sức khỏe của người dân , bị kiểm điểm cũng không sao .
Luong Nguyen

Luong Nguyen

Lãnh đạo Phường có trách nhiệm với nhân dân nên khuyến cáo thì có gì sai??? Cháy lớn, có nhiều hóa chất mà không ảnh hưởng môi trường sao??? Muốn làm cán bộ tốt mà sao khó khăn quá vậy???
Nhan

Nhan

Quận cũng tào lao dễ sợ. Kiểm tra không khí, nguồn nước đến 4 ngày sau mới có kết quả, trong khi 4 ngày đó dân hít khói bụi và mùi hôi sau vụ cháy không cũng đã đủ chết rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>