Lao động 'chui' ở Hàn Quốc bất ngờ về quê 'né' dịch Covid-19

3 Thanh Niên Online
Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH Bình Thuận, cần phải kiểm soát chặt lao động 'chui' ở Hàn Quốc bất ngờ trở về quê để 'né' dịch. 
 
Phun dịch CloraminB khử trùng, phòng chống dịch bệnh tại Bình Thuận

 /// Ảnh: Quế Hà Phun dịch CloraminB khử trùng, phòng chống dịch bệnh tại Bình Thuận - Ảnh: Quế Hà
Phun dịch CloraminB khử trùng, phòng chống dịch bệnh tại Bình Thuận
Ảnh: Quế Hà
Trong buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Bình Thuận ngày 26.2, các đại biểu bất ngờ khi nghe tin hiện nay có nhiều người địa phương đang trốn ở Hàn Quốc để lao động thuê bất hợp pháp. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Hàn Quốc lan rộng, nhiều người đã tự mua vé bay về quê để trốn dịch. Trong số đó có cả người sinh sống, làm việc ở các vùng có dịch bên nước bạn. Vậy kiểm soát họ như thế nào để phòng chống dịch Covid-19 ?
Lao động 'chui' ở Hàn Quốc bất ngờ về quê 'né' dịch Covid-19 - ảnh 1

Hai du khách Hàn Quốc khi đến Mũi Né không chấp hành việc cách ly của cơ quan y tế Bình Thuận, ngay sau đó lên xe ra Nha Trang để về nước rạng sáng 26.2

Ảnh: CTV

Trên thực tế, hiện chưa có “kênh” nào để kiểm soát chặt đối với những cư dân này. Câu chuyện người phụ nữ từ Hàn Quốc trở về quê ở xã Thuận Minh, H.Hàm Thuận Bắc, tới 3 ngày sau bị sốt rồi đến bệnh viện, bị cách ly, lấy mẫu nhưng chính quyền vẫn không hay biết (24.2) là một điển hình cho việc này.
Hay câu chuyện hai mẹ con người phụ nữ lấy chồng ở Hàn Quốc về quê phường Phước Lộc (TX.La Gi) sau đó bị sốt, phải cách ly. Nhưng người này không chịu cách ly ở thị xã La Gi, mà đòi lên bệnh viện tỉnh, khiến cho chính quyền địa phương rất lúng túng. Trong ngày hôm nay (27.2), lại có thêm người Việt từ Hàn Quốc trở về quê. Việc kiểm soát “người nhà” đối với các huyện thị đang rất cấp bách.

Cần cơ chế giám sát chặt lao động trở về từ vùng dịch

Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hải Tùng, kiến nghị ngoài cơ chế giám sát chặt công dân Hàn Quốc đến du lịch, phải có cơ chế giám sát cả công dân tỉnh nhà trở về từ Hàn Quốc.
Đại tá Đào Ngọc Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, việc giám sát công dân từ Hàn Quốc trở về không đâu bằng cơ sở như xã phường và công an địa phương.
Đại tá Nghĩa cho biết, Công an Bình Thuận đã kiến nghị Cục Xuất nhập cảnh cung cấp danh sách cụ thể người về từ Hàn Quốc để kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay Công an Bình Thuận đã chỉ thị công an các huyện thị phải nắm chắc từng trường hợp từ nước ngoài trở về, song song với nắm lượng người nước ngoài đến địa phương lưu trú.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương phải tập trung cao độ và giám sát chặt người đến từ vùng dịch Hàn Quốc và Trung Quốc, kể cả người Việt trở về quê. Tuy nhiên, không được làm cho du khách hoảng sợ, người dân hoang mang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Quản lý ngay khi xuống sân bay như thế nào???, sao lại nói địa phương; quá nguy hiểm cho công đồng xã hội khi mà còn những việc tắc trách như thế này, ở trên thì cứ nói ./.
Minh Bạch

Minh Bạch

Đối với số lao động chui này cần phải được xác định đúng để cách ly ngay khi họ về nước. Về lâu dài cần liên hệ với nước bạn để có biện pháp quản lý thích hợp, tránh để xảy ra tình trạng lao động bất hợp pháp và những hệ lụy do nhóm lao động chui này gây ra, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.
Hứa Sở

Hứa Sở

Đối với công dân các nước khi nhập cảnh vào Việt Nam cần phải điền vào giấy cam kết tuân thủ pháp lệnh phòng dịch của Việt Nam là cách ly 14 ngày. Nếu sau khi nhập cảnh mà không tuân thủ, đối với người nước ngoài sẽ bị trục xuất về nước, đối với người Việt Nam sẽ bị cấm xuất cảnh và cấm bay từ 3 tới 5 năm ! Tôi tin rằng : với biện pháp trên ta sẽ quản lý tốt người nhập cảnh !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm