Lăng kính bạn đọc:

Lo lắng tai nạn điện giật chết người trong mùa mưa

2 Thanh Niên
Từ đầu mùa mưa đến nay, đã có nhiều vụ tai nạn chết người do bị điện giật. Mới đây nhất là vụ 3 người bị điện giật chết ở Bến Tre khiến nhiều bạn đọc lo lắng.
​Công an kiểm tra, lập biên bản hiện trường sau khi tai nạn xảy ra tại P.8, TP.Bến Tre /// Bắc Bình ​Công an kiểm tra, lập biên bản hiện trường sau khi tai nạn xảy ra tại P.8, TP.Bến Tre - Bắc Bình
​Công an kiểm tra, lập biên bản hiện trường sau khi tai nạn xảy ra tại P.8, TP.Bến Tre
Bắc Bình

Những cái chết thương tâm

Theo Công ty điện lực Bến Tre, sự cố đáng tiếc xảy ra trong khi trời mưa kèm gió lớn tại khu vực KP.3, P.8, TP.Bến Tre làm con hẻm trước nhà ông Dư Văn Hoàng (57 tuổi) bị ngập nước khoảng 0,4 m. Điện kế nhà ông Hoàng được đặt trên trụ điện có chiều cao 8,4 m. Từ cầu dao điện kế, khách hàng có kéo thêm dây điện vào mái che tạm cập vách nhà để cấp điện cho một bóng đèn 10 W. Bên cạnh trụ điện 8,4 m (trụ điện ở bên cạnh nhà nạn nhân) có lắp một trụ sắt làm cột cờ.
Trong cơn mưa giông tối 2.10, phần mái che tạm bị sập làm trụ sắt ngã đổ vào dây điện và tại điểm dây điện chạm vào trụ sắt bị rò điện. Trong khi dòng điện bị rò rỉ, ông Hoàng ra tát nước thì bị điện giật. Ngay lúc đó, vợ chồng bà Phan Thị Thanh Hằng (44 tuổi) và ông Ngô Hoàng Kiệt (47 tuổi) vào giải cứu thì bị điện giật dính chùm cả 3 người. Hậu quả thật đau lòng, 2 người chết tại chỗ, riêng bà Hằng tử vong tại bệnh viện vào sáng 3.10.
Nhiều bạn đọc (BĐ) đã chia buồn với gia đình những người bị nạn về sự cố đau thương này. Là một người dân Bến Tre, BĐ Nguyễn Thanh cho biết trận mưa chiều tối 2.10 là trận mưa lớn kéo dài 2 giờ với cường độ cao và gió lớn, có lẽ là trận mưa lịch sử tại đây. Không ngờ nó gây thiệt hại nặng nề về người. BĐ Ngọc Sương (Kiên Giang) là một người con Bến Tre xa quê cũng: “Xin thành thật chia buồn cùng gia đình các nạn nhân”. BĐ Hữu Thành (Bến Tre) chia sẻ: Từ sự việc đau lòng này, xin mọi người nên cẩn thận với điện, tốt nhất hãy nhờ những người hiểu biết về điện đấu nối lưới điện trong gia đình cho an toàn!

Để mùa mưa không còn điện giật chết người

Nhiều BĐ đã nêu ý kiến với mong muốn không còn những tai nạn điện gây chết người. BĐ Hải (Hà Giang) cho rằng vụ việc đau lòng trên nằm ngoài mọi dự liệu an toàn về điện (bởi mưa to làm sập mái che dẫn đến ngã trụ sắt...). Nhưng qua vụ việc này, mong ngành điện cắt cử công nhân thực hiện mắc điện từ đồng hồ đến nhà và mắc thêm điện (có thu tiền công lắp đặt) nhằm bảo đảm an toàn. Hiện nay, phạm vi "ngoài đồng hồ", người dân tự làm hoặc tự kêu thợ ngoài làm, rõ ràng là thiếu an toàn.
Trong khi đó, BĐ Nguyễn Thanh Hiệp (TP.HCM) chia sẻ: Trong vấn đề này cần phải nhìn ra được cái sai để sửa.
1. Việc kéo đường dây điện từ điện kế vào chỗ mái che tạm là sai luật. 2. Cho phép kéo đường dây điện không đúng kỹ thuật là sai. Nếu không cho phép sao không tiến hành cưỡng bức tháo gỡ? 3. Cần thông tin những việc cần tránh và cần làm trong mùa mưa bão như báo cáo dây điện đứt, dùng vật cách điện để kéo nạn nhân...
Bên cạnh những ý kiến trên, nhiều BĐ cũng cho rằng người dân cần trang bị cho mình những kiến thức về an toàn điện, nhất là trong mùa mưa lũ, để cứu mình và cứu người.
“Buồn quá, mong người dân có thêm nhiều kiến thức về điện hơn để xử lý tốt những trường hợp như thế này để không gây ra hậu quả nghiêm trọng”.
Trần Hải Nam (Hà Nội)
“Báo viết: Tại hiện trường, nhiều dây điện đã cũ có dấu hiệu bị rò rỉ, trơ lõi kim loại". Quá nguy hiểm! Trách nhiệm này quy vào ai? Hay lại đổ lỗi cho... trời?”.
Poet Hansy (Đồng Nai)
“Đề nghị ngành điện rà soát lại đường dây hư cũ phải thay thế thường xuyên hơn nhằm tránh những sự việc đáng buồn như trên”.
Lê Luận (Bến Tre)

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Nhiều nơi trên thế giới đã làm 3 thay đổi này để giảm thiểu tai nạn điện giật. Một là dùng GFI (ground-fault interrupter) là các cảm biến so sánh cường độ dòng điện chạy ra và chạy về trong mỗi cặp dây. Khi cường độ chạy ra mạnh hơn chạy về tức là mạch điện bị hở cho phép một phần cường độ chạy theo ngã khác xuống ground (ground fault) thì cảm biến GFI lập tức ngắt mạch, không để giật chết người. Hai là dùng 3 dây thay vì hai dây cho các thiết bị 1 pha, đặc biệt cần thiết với mạng điện 1 pha dùng cả 2 dây đều là dây pha như ở Việt Nam hiện tại (thay vì 1 dây pha và dây ground). Ví dụ một cái tủ lạnh dùng điện 1 pha bên trong có hàng trăm dây điện và một cái motor điện chạy bơm compressor, nếu ổ cắm điện có dây ground thứ ba để nối vào vỏ sắt của tủ lạnh thì khi bị hở mạch sẽ phát sinh dòng điện cường độ cao xuống ground, sẽ ngắt CB (circuit breaker), thay vì giật chết người. Điều cần làm thứ ba là chạy tất cả dây điện cố định quanh nhà bên trong các ống kim loại (thay vì chạy trong ống nhựa hoặc để trần), lâu ngày hoặc vì tải quá nóng làm vỏ nhựa của dây bị hở sẽ chạm ống bọc kim loại ngắn mạch xuống ground, CB lập tức ngắt mạch, thay vì giăng bẫy quanh nhà chờ giật chết người như hiện tại.
Ngô Trọng

Ngô Trọng

Nhà nước nên tạo điều kiện và khuyến khích nghành điện lực nghiên cứu và mua những loại ELCB chống giật,có thể chỉnh được và phát hiện dòng rò gồm nhiều chủng loại ampere để GẮN BẮT BUỘC sau điện kế ở mỗi căn hộ.Điều này sẽ góp phần giảm thiểu hoặc sẽ không bị tai nạn điện giật mang lại hiệu quả an toàn và hạnh phúc cho mọi người.
Đã bao nhiêu năm nay . Gia đình tôi gắn thêm một ELCB có thể chỉnh được dòng rò trong mức an toàn cho người.Khi nó phát hiện ra có dòng rò,nó sẽ tự cắt ELCB.Hoặc khi có người vô tình chạm vào dây live của điện thì CHƯA KỊP GIẬT NGƯỜI ĐÓ ,ELCB đã cắt.Cuối cùng nếu tình huống nó không cắt ELCB thì dòng điện áp 220V sẽ giật người TÊ NHẸ như 24V ,dòng điện ĐỔ qua người sẽ bằng với DÒNG ĐÃ ĐƯỢC CHỈNH.Tuyệt đối an toàn trong mọi trường hợp dù là điện một phase hay ba phase.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân phẫn nộ, bức xúc khi chứng kiến nhiều thanh niên đi rước dâu không đội mũ bão hiểm /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Đoàn rước dâu nghênh ngang gây phẫn nộ

Nhiều người dân bức xúc khi chứng kiến một số thanh niên trong đoàn xe máy đi rước dâu di chuyển trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.Bạc Liêu, nhưng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Trụ sở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu chưa được đầu tư trang thiết bị  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu

Thời gian vừa qua, dư luận ở Bạc Liêu xôn xao về trường hợp ông Long Văn Nghĩa, từng là cán bộ khuyến ngư cơ sở, được thăng quan nhanh bất thường.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng