Mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội trên toàn quốc

10 Thanh Niên
Trong năm 2020, Bộ LĐ-TB-XH sẽ mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đồng loạt tại các tỉnh thành trên cả nước.
Ngày 11.1, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB-XH, cho biết trong năm 2020 Bộ LĐ-TB-XH sẽ mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đồng loạt tại các tỉnh thành trên cả nước.
Trong đó, Bộ sẽ phối hợp với liên ngành, chú trọng thanh tra vào 2 đối tượng: các doanh nghiệp nợ thời gian ngắn nhưng số tiền nợ nhiều và doanh nghiệp nợ thời gian dài nhưng số tiền ít, gây ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Năm 2019, ngành LĐ-TB-XH triển khai khoảng 7.000 cuộc qua thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật lao động, trong đó lồng ghép thanh tra về BHXH, BHTN.
Qua thanh tra cho thấy, việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm của các doanh nghiệp tốt hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn những vi phạm do các lỗi: đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN không đầy đủ cho lao động thuộc diện phải tham gia; chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện chế độ BHXH cho người lao động… Các cơ quan thanh tra đã ban hành 1.497 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 48 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Rất kịp thời, sau một thời gian dài lùm xùm chung quanh lĩnh vực bảo hiểm nói chung không riêng về bảo hiểm y tế, xã hội... dư luận từ lâu rất muốn thanh tra nhà nước vào cuộc thanh tra lĩnh vực bảo hiểm nói chung trong ngành này...
Trần Trunh Thành

Trần Trunh Thành

Rất đồng tình với sự vào cuộc của Thanh tra Bô, cũng chỉ hướng tới quyền lợi của người lao động được đảm bảo.
Thay10

Thay10

Con nhiêu doanh nghiệp không đóng BHXH, BHYT cho người lao động. hãy mạnh tay hơn nữa đê bảo ve quyền lơi người lao động
Nguyễn xuân sinh

Nguyễn xuân sinh

Mong dịp này chấn chỉnh lại cách làm của bảo hiểm xã hội, cho doanh nghiệp và người lao động bớt ấm ức...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm