Người Trung Quốc 'đứng tên' đất ở Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra việc sử dụng đất

3 Thanh Niên
Trả lời câu hỏi có hay không việc người Trung Quốc mượn danh người Việt Nam mua đất, sau đó đứng ra mua lại các lô đất, ông Hùng cho rằng đây là vấn đề không thuộc nhiệm vụ, chức năng của Sở TN-MT TP.Đà Nẵng.
Khu vực quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người Trung Quốc
 /// Ảnh: Hoàng Sơn Khu vực quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người Trung Quốc - Ảnh: Hoàng Sơn
Khu vực quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người Trung Quốc
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 21.9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, cho biết liên quan 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (Q.Ngũ Hành Sơn) “đứng tên người Trung Quốc”, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã có buổi làm việc với Sở để làm rõ các thông tin.
Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, các bên xác nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất đối với 2 doanh nghiệp có liên quan đến người Trung Quốc là phù hợp với quy định luật Đất đai.
Ông Tô Văn Hùng cho biết, tại buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai đã yêu cầu Sở tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hùng cho hay: “Nội dung này nằm trong kế hoạch Sở đang triển khai theo kế hoạch năm 2019. Tại buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai cũng xác nhận các thông tin về việc người Trung Quốc nhận chuyển nhượng, thuê 21 lô đất là đúng. Công tác triển khai giám sát thủ tục đất đai, thì việc này chúng tôi đang làm theo kế hoạch”.
Trả lời câu hỏi có hay không việc người Trung Quốc mượn danh người VN mua đất, sau đó đứng ra mua lại các lô đất, ông Tô Văn Hùng cho rằng đây là vấn đề không thuộc nhiệm vụ, chức năng của Sở. Về góc độ chuyên môn, Sở xử lý theo quy định của luật Đất đai. “Trong các cuộc làm việc trước đây, vấn đề này được nêu ra là một nghi vấn, còn có hay không thì thuộc thẩm quyền cơ quan điều tra. Trong quá trình nghiên cứu và sắp tới đây điều chỉnh luật Đất đai, cấp thẩm quyền sẽ xem xét tổng thể chứ không riêng vấn đề này”, ông Hùng nói.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NPHONG

NPHONG

Đà nẵng phải giải quyết dứt điểm những vụ này trước rồi mới tính đến chuyện thanh tra. Đất đai là sở hữu của toàn dân (dân ở đây là Người Việt Nam) do nhà nước quản lý - ai làm sai người đó phải có trách nhiệm sửa lại cho đúng và bồi thường thiệt hại.
NPHONG

NPHONG

Đà nẵng phải giải quyết dứt điểm những vụ này trước rồi mới tính đến chuyện thanh tra. Đất đai là sở hữu của toàn dân (dân ở đây là Người Việt Nam) do nhà nước quản lý - ai làm sai người đó phải có trách nhiệm sửa lại cho đúng và bồi thường thiệt hại.
Minh Bạch

Minh Bạch

Những cán bộ công chức làm sai đương nhiên phải bị xử lý. Đối với những trường hợp người Việt cho mượn danh để người nước ngoài mua đất ở những vị trí nhạy cảm, có liên quan đến an ninh quốc gia thì ngoài việc xử lý hành chính có thể tịch thu giao lại cho Nhà nước quản lý. Để việc xử lý không bị vướng mắc, cần sửa đổi các quy định có liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đặng Quốc Ánh (ảnh nhỏ) và số vũ khí Ánh cất giấu trong phòng trọ /// Ảnh: CTV

Kinh doanh 'hàng nóng' phi pháp ở Biên Hòa

Đặng Quốc Ánh trữ trong phòng trọ 45 cây kiếm, dao lê, mã tấu; 8 bình xịt hơi cay và 3 cây súng bắn đạn bi cùng 6 bịch đạn bi. Số 'hàng nóng' này Ánh mua trên mạng về để bán kiếm lời.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Công nhân Điện lực Cam Lộ tiến hành nối lại đường dây bị đứt nhưng chưa thể đóng điện vì với vườn cao su vi phạm hành lang như thế này sự cố sẽ tiếp tục /// Ảnh: Nguyễn Phúc

Vườn cao su gây họa ở Quảng Trị

Một vườn cao su vi phạm hành lang lưới điện, làm dây điện tự phóng điện gây đứt dây, dẫn đến việc 308 hộ dân ở xã Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) mất điện hoàn toàn.