Đà Nẵng khẳng định 21 lô đất 'đứng tên người Trung Quốc' là hợp pháp

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
21/09/2019 09:00 GMT+7

Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định 21 lô đất ven biển “đứng tên người Trung Quốc ” là hợp pháp.

Tối 20.9, trước dư luận xôn xao về phát ngôn của Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng Tô Văn Hùng về thông tin 21 lô đất ven biển “đứng tên người Trung Quốc”, Sở TN-MT đã có thông cáo báo chí, trong đó giải thích về quá trình thuê và sở hữu 21 lô đất này.
Theo thông cáo, qua rà soát, có 2 doanh nghiệp (DN) có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong DN theo quy định) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.
Cụ thể, Công ty liên doanh du lịchgiải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, trong đó bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện) góp 90% được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21.6.2056, tại P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn), đã được cấp giấy chứng nhận.
Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là DN Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc); nhận chuyển nhượng từ cá nhân, DN Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 - 2015.
Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho biết, theo quy định tại khoản 4, điều 29 luật Đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của DN trở lên.
Đối với trường hợp Công ty V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1.7.2015 (ngày luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, điều 169 luật Đất đai năm 2013.
Hôm qua 20.9, tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Cẩm Lệ, chia sẻ những lo ngại của cử tri về tình trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng vi phạm pháp luật, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, cho rằng đây vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra cho TP.Đà Nẵng
Theo ông Nghĩa, tình hình tội phạm từ Trung Quốc “rất nhức nhối”, bởi tội phạm đã từ Trung Quốc chạy sang Đà Nẵng. Vừa qua, TP.Đà Nẵng bắt nhiều vụ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, như: thuê cả khách sạn để che giấu hành vi phạm tội. Ông Nghĩa khẳng định, tuy đây là một bài toán khó nhưng TP.Đà Nẵng quyết tâm xử lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.