Nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng nói gì về dự án Đa Phước

9 Thanh Niên Online
Ông Trần Văn Minh, Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011 nói về dự án đình đám Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nay được đổi tên là Sunrise Bay.
Hiện giai đoạn 2 được triển khai đã hoàn thành xong phần be kè bằng đá và tiến hành phun cát san nền /// Ảnh: Hoàng Sơn Hiện giai đoạn 2 được triển khai đã hoàn thành xong phần be kè bằng đá và tiến hành phun cát san nền - Ảnh: Hoàng Sơn
Hiện giai đoạn 2 được triển khai đã hoàn thành xong phần be kè bằng đá và tiến hành phun cát san nền
Ảnh: Hoàng Sơn
Trong thời gian qua, khi dư luận đang quan tâm chú ý tới dự án đình đám Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nay được đổi tên là Sunrise Bay, thì Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011, ông Trần Văn Minh, một trong số ít các chính khách sử dụng facebook, đã có nhiều bài viết “phân trần” về dự án này.
Được biết, năm 2006, UBND TP.Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon Cantavil ký bản thỏa thuận nguyên tắc để phía Daewon triển khai đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Mục tiêu của dự án là xây dựng thành phố vườn ươm công nghệ thông tin quốc tế; phát triển khu trung tâm thương mại – khách sạn – căn hộ cao cấp (cao khoảng 33 tầng), khu biệt thự… Tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính là 300 triệu USD.
Từ năm 2007 - 2011, chủ đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 lấn biển, tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên đơn vị này không tiếp tục xây dựng công trình đô thị lấp biển giai đoạn 2.
Năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 (công ty do ông Phan Văn Anh Vũ góp vốn cùng 1 doanh nghiệp BĐS lớn). Năm 2017, Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay. Sau đó, dự án này cũng được đổi tên từ khu đô thị quốc tế Đa Phước thành Dự án khu đô thị The Sunrise Bay Novaland Đa Phước Đà Nẵng. Công ty TNHH The Sunrise Bay do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.
Tại cuộc họp báo vào ngày 26.10 vừa qua, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho hay dự án này đã có sự thay đổi về cổ đông. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Đả Nẵng, cho biết tên dự án và tên công ty triển khai dự án không thay đổi. Trước đây, cổ đông chính là Công ty CP Nova 79, mới đây đã chuyển nhượng qua Công ty Hoàng Huy (tại TP.HCM).
Được biết, kết luận Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP.Đà Nẵng giao Công ty CP Xây dựng 79 (của ông Phan Văn Anh Vũ) 29 ha trong Khu đô thị Đa Phước (vịnh Đà Nẵng) với giá 300.000 đồng/m2 là thấp hơn giá đất TP.Đà Nẵng quy định, thất thu hơn 570 tỉ đồng, nên chuyển Bộ Công an xác minh nếu có dấu hiệu tội phạm thì xử lý.
Nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng nói gì về dự án Đa Phước - ảnh 2
Khu đô thị Đa Phước – một 'siêu dự án' có liên quan đến ông Vũ 'nhôm' đang được điều tra
Ảnh: Hoàng Sơn
Trao đổi với Thanh Niên, về việc dư luận băn khoăn vì sao TP.Đà Nẵng giao cho Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) 204 ha mặt nước, rồi lại thu hồi 29 ha đất để giao cho Công ty CP Xây dựng 79 của ông Vũ, ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND  lý giải, phía Hàn Quốc quy hoạch tổng thể 204 ha gồm biệt thự, sân golf, nhà hát, trung tâm văn hóa, công viên... mới ra 1 khu đô thị quốc tế, nếu tách riêng 29 ha thì không tương thích với dự án chung. Từ cuối 2006, TP.Đà Nẵng đã thống nhất với Daewon Cantavil liên doanh với nhà đầu tư trong nước để khai thác 29 ha biệt thự, chung cư, nhà phố.
“Vì lúc này nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư dự án 100% vốn bất động sản rất khó khăn, nên đặt ra vấn đề liên doanh với nhà đầu tư trong nước để họ nhận đảm bảo các thủ tục pháp lý. Vấn đề liên doanh này Bộ KH-ĐT cũng trả lời là hoàn toàn hợp pháp”, ông Minh nói. Do đó, năm 2011, TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho liên doanh Daewon Cantavil và Công ty CP Xây dựng 79 hình thành Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước. Công ty 79 góp 49 % bằng giá trị quyền sử dụng đất 29 ha là 87 tỉ đồng nộp cho ngân sách, Daewon Cantavil góp 90 tỉ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ. Phần còn lại 175 ha vẫn thuộc 100% vốn của Daewon Cantavil.
Về số tiền thất thu 570 tỉ đồng theo Thanh tra Chính phủ, ông Minh giải thích thanh tra căn cứ giá đất đường Nguyễn Tất Thành khi đó đến vài triệu đồng/m2, trong khi TP.Đà Nẵng giao cho doanh nghiệp 300.000 đồng/m2 bởi TP.Đà Nẵng chỉ tính giá giao mặt nước, nhà đầu tư phải tự san lấp 100%. Giai đoạn 1 từ  năm 2007 – 2011, Daewon Cantavil đổ gần 40 triệu USD san lấp, làm kè được 112 ha, trong đó phần 29 ha liên doanh với Công ty 79 là 7,5 triệu USD. Đồng thời, Daewon Cantavil cũng chấp thuận sẽ bàn giao 25 ha đất sạch cho TP.Đà Nẵng làm quỹ đất trung tâm văn hóa, đất thương mại, công viên... mà theo ông Minh là trị giá khoảng 1.000 tỉ đồng.
Được biết, dự án này hiện đang cùng bị Cơ quan an ninh điều tra (Bộ CA) và Thanh tra Chính phủ làm việc. Và tại cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội vào ngày 20.12 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết Thành phố đang chờ kết luận của các cơ quan chức năng về dự án này.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong

Phong

Ông Minh này nguỵ biện, lúc công ty TNHH Daewon Cantavil giao 29 ha đất tại dự án Đa Phước cho thành phố Đà Nẵng giao cho Vũ nhôm liên doanh lại với Cty Daewon cantavil thì mặt bằng đất đã được đổ đất đầy đủ, không có chuyện giao mặt nước nên giá 300 ngàn là quá thấp, Thanh tra Chính phủ kết luận thất thoát 570 tỷ là hoàn toàn chuẩn xác, ông Minh này làm sai còn nguỵ biện (chưa nói đến chuyện ông ký thoả thuận nguyên tắt với Daewon Hàn Quốc với giâ trước sau như một không thay đổi là 10 triệu USD là trái quy định của phâp luật, còn Bản Thoả thuận nguyên tắt là không có trong quy định của pháp luật dân sự về hơpb đồng... Thanh tra CP yêu cầu không được dùng Thoat thuận nguyên tắt này nữa vì trái quy định của pháp luật!!!)
tran ngoc hai

tran ngoc hai

TP.Đà Nẵng giao cho doanh nghiệp 300.000 đồng/m2 bởi TP.Đà Nẵng chỉ tính giá giao mặt nước => ông minh nguyên chủ tịch dựa vào đâu mà tính giá đất mặt nước là 300.000đ/m2 vậy ta !
long

long

Tính vào phần đã lại quả trừ ra chứ đâu.
Minh Tiến

Minh Tiến

Do văn thư đánh máy sai 3000000 thành 300000 nên chủ đầu tư phải thối lại 2700000/m2 cho người ký.
Tran Hoang

Tran Hoang

Thời ông Minh làm chủ tichj thành phố ký nhiều đất đai liên quan đén hơn 30 đất đai thanh tra chình phủ đã chỉ ra sai phạm.
happynoel2017

happynoel2017

LẤN BIỂN... LẤP BIỂN... Nghe choái lổ tai. Ai cho phép các vị làm vậy ???
minh

minh

giai đoạn 2006 -2011 không chỉ Đà Nẳng
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm