Ông Võ Văn Hoan: Phải thẩm định công khai giá đất Thủ Thiêm

0 Thanh Niên Online
Ông Võ Văn Hoan khẳng định: “Tôi xin khẳng định lần nữa là lãnh đạo TP chưa bao giờ xác định đơn giá đất Thủ Thiêm như báo cáo của BQL Thủ Thiêm".
Ông Võ Văn Hoan /// NGỌC DƯƠNG Ông Võ Văn Hoan - NGỌC DƯƠNG
Ông Võ Văn Hoan
NGỌC DƯƠNG
Trưa 17.9, khi được hỏi về báo cáo của BQL Thủ Thiêm về dự kiến tổng thu 22.000 tỉ đồng từ đấu giá đất tại Thủ Thiêm (Q.2), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, khẳng định chưa đọc được báo cáo, và cho biết 55 lô đất ở Thủ Thiêm muốn đấu giá theo giá mới, thì phải tính được chi phí bình quân, hoặc phải thẩm định giá công khai các vị trí đất cần đấu giá theo giá thị trường cùng với xác định vị trí lợi thế, quy hoạch…
“Đó chỉ mới là báo cáo của BQL Thủ Thiêm, chứ chưa phải ý kiến của UBND TP.HCM”, ông Võ Văn Hoan nói, và cho biết với các lô đất nằm trong Thủ Thiêm thời gian tới đều được đem đấu giá công khai, đúng với quy định pháp luật.
“Tôi xin khẳng định lần nữa là lãnh đạo TP chưa bao giờ xác định đơn giá đất Thủ Thiêm như báo cáo của BQL Thủ Thiêm. Mọi thứ đấu giá cần phải tính toán lại cẩn thận. Cuối tháng này TP sẽ có báo cáo Chính phủ về cơ chế tài chính liên quan đến Thủ Thiêm, và các cơ chế này sẽ được công khai để báo chí nắm”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Hoan: "TP.HCM tuyệt đối chấp hành kết luận của Thanh tra chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm" - Video tư liệu

Trong khi đó, trả lời PV Thanh Niên về “giá đất Thủ Thiêm chỉ hơn 10 triệu”, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng BQL Thủ Thiêm, cho hay “đây là con số thẩm định của năm 2016 mà BQL Thủ Thiêm lấy lại để báo cáo cho UBND TPHCM, chứ không phải giá ở thời điểm hiện tại”.
Ông Võ Văn Hoan: Phải thẩm định công khai giá đất Thủ Thiêm - ảnh 1

Thủ Thiêm đang giai đoạn xây dựng và phát triển. Thủ Thiêm có dư địa phát triển được đánh giá đặc biệt bậc nhất trong tương lai

ĐỘC LẬP

Như Thanh Niên đã thông tin, đất ở Thủ Thiêm được TP.HCM xác định là phải đấu giá để thu hồi vốn ngân sách đã đầu tư. Tuy nhiên, báo cáo về tổng nguồn thu dự kiến gần 22.000 tỉ đồng từ đấu giá khoảng 793.000 m2 đất còn lại (55 lô đất), khiến dư luận băn khoăn.
Nếu chia bình quân, mỗi m2 đất ở Thủ Thiêm có giá dự kiến khoảng 27 triệu đồng, trong đó có lô bình quân chỉ gần 11 triệu/m2.
Ngày 17.9, theo khảo sát của PV Thanh Niên, giá thị trường nhà đất (rao bán công khai) khu vực lân cận Thủ Thiêm rất cao. Đơn cử, ở khu Thảo Điền (P.Thảo Điền, Q.2) có những vị trí giá khoảng 250 - 260 triệu đồng/m2; đường Lương Định Của (P.An Phú) khoảng 260 - 300 triệu đồng/m2; đường Trần Não (P.Bình An) khoảng 300 triệu/m2; khu đô thị An Phú - An Khánh (P.An Phú) giá thấp nhất khoảng 130 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 300 triệu đồng/m2…
Còn ngay trong Thủ Thiêm, giá căn hộ cao cấp cũng đã dao động khoảng 60 - 100 triệu đồng/m2; chung cư tái định cư khoảng trên dưới 40 triệu đồng/m2.
Thủ Thiêm có vị trí đắc địa bậc nhất ở TP.HCM. Theo giới đầu tư, với chức năng quy hoạch của Thủ Thiêm, dư địa phát triển ở đây đặc biệt bậc nhất trong tương lai.
Một nhà đầu tư nêu ý kiến: “Đấu giá đất Thủ Thiêm, tổng nguồn thu dự kiến sẽ phải tính lên nhiều tỉ USD, chứ nếu chỉ tính dự kiến chưa tới 1 tỉ USD từ khai thác quỹ đất Thủ Thiêm, là chưa hợp lý”. 
Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm