Phát hiện 'tín dụng đen' liên quan từ ngoài biên giới

4 Thanh Niên
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết 'tín dụng đen' hiện đang có những biểu hiện phức tạp, liên quan từ bên ngoài biên giới.
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại họp báo	 /// Ảnh: Thái Sơn Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại họp báo - Ảnh: Thái Sơn
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại họp báo
Ảnh: Thái Sơn
Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết "tín dụng đen" hiện đang có những biểu hiện phức tạp, không chỉ đóng khung trong nước mà liên quan đến bên ngoài. Bộ Công an đã và đang đẩy mạnh đấu tranh với loại tội phạm này.
Thiếu tướng Lương Tam Quang cũng cho biết, thời gian gần đây trên mạng xã hội đã đưa ra một số thông tin việc Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, do liên quan đến sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Tuy nhiên, thông tin này là không chính xác.
Chiều 4.1, Bộ Công an họp báo thông tin về kế hoạch công tác năm 2018, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp báo, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết năm 2018, lực lượng toàn ngành đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra về công tác phòng, chống tội phạm. Cụ thể, đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội. Nhiều vụ đại án kinh tế, tham nhũng được khám phá nhanh, không có vùng cấm (điều tra, khám phá hơn 43.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt, xử lý hơn 87.000 người, đạt tỷ lệ 82,32%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 12,32%, cao hơn 1,9% so với năm 2017).
Thượng tướng Bùi Văn Nam cho biết Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 bế mạc chiều 4.1 cũng thống nhất nhìn nhận năm vừa qua, lực lượng công an đã làm tốt trong nhiều lĩnh vực công tác. Trong đó, nổi bật nhất là việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và đấu tranh phòng chống tội phạm. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, đến nay, Bộ Công an đã xóa bỏ 6 tổng cục, giảm 55 cục, gần 300 đơn vị cấp phòng ở Bộ Công an. Còn ở địa phương đã sáp nhập 20 đơn vị cảnh sát PCCC vào công an tỉnh, TP, giảm 500 đơn vị phòng và gần 1.000 đội. “Sau khi tinh giản, bước đầu bộ máy phát huy hiệu quả, tính chiến đấu gắn bó với địa phương cao hơn”, Thứ trưởng Nam nói.
Với thành quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2018, Bộ Công an tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn trong năm 2019. Theo đó, đẩy lùi, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, khám phá hơn 90% các vụ án nghiêm trọng…

7.625 vụ phạm tội liên quan "tín dụng đen"

Trả lời báo chí về một số nội dung cụ thể, trong đó đánh giá về tình trạng "tín dụng đen" trên toàn quốc, thượng tướng Bùi Văn Nam cho biết, qua nắm tình hình của Bộ Công an đã cho thấy "tín dụng đen" hiện không chỉ đóng khung trong nước mà liên quan đến bên ngoài. Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã và đang tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm này, đồng thời tham mưu cho nhà nước điều chỉnh các chính sách hình sự, xử lý nghiêm đối với loại tội phạm này.
Theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra 7.625 vụ phạm tội liên quan đến "tín dụng đen". Trong đó có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản. Lực lượng cảnh sát hình sự đang làm rõ 210 băng nhóm liên quan hoạt động "tín dụng đen" và gần 2.000 đối tượng. Đáng nói, "tín dụng đen" gần đây hoạt động phức tạp, len lỏi từ nông thôn đến vùng núi cao, đồng bào dân tộc. Bộ Công an đang tháo gỡ vướng mắc trong chính sách hình sự, thống nhất xử lý nghiêm hoạt động này để hình phạt đủ sức răn đe.
Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết các vụ án điểm như sửa điểm thi xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đang được các lực lượng của Bộ Công an và công an các tỉnh điều tra, làm rõ theo hướng xử lý triệt để các sai phạm.

Công an Hà Nội bắt "trùm" bảo kê chợ Long Biên

Tại cuộc họp báo, đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”, 56 tuổi), Tổ trưởng Tổ bốc xếp hàng hóa ở chợ Long Biên, để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 bộ luật Hình sự 2015.
Ngoài Hưng "kính", Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với 4 người khác là thành viên Tổ bốc xếp chợ Long Biên về hành vi nêu trên, gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) 49 tuổi, Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") 51 tuổi, Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") 57 tuổi, Lê Thanh Hải (Hải "gió") 56 tuổi - cùng ngụ tại TP.Hà Nội.
Theo đại tá Nguyễn Văn Viện, bước đầu cơ quan công an xác định, Hưng “kính” từng có 2 tiền án và 1 tiền sự, là người có vai trò cầm đầu, chủ mưu cùng 4 người khác thực hiện hành vi cưỡng ép tiểu thương chợ Long Biên nộp tiền.
Trước đó, từ giữa tháng 9.2018, Đài truyền hình Việt Nam và một số báo chí đã phản ánh về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa ở trong chợ Long Biên, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Khi các tiểu thương không đóng tiền, nhóm của Hưng "kính" sẽ đe dọa, hành hung. Trong trường hợp tiểu thương không đồng ý nộp tiền thì bị nhóm Hưng “kính” cho ô tô chặn trước cửa ki ốt, đe dọa và "khủng bố" bằng chất bẩn như mắm tôm, cá thối...

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Tín dụng đen,vay nặng lãi,bảo kê là những chiêu trò của bọn tội phạm trong nước cấu kết,móc nối để kiếm ăn,nhưng đồng thời cái chính là phá hoại công cuộc đổi mới,sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Tổ quốc ta .Vì vậy Bộ CA &CA các địa phương là trụ cột cùng cả HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ không ngừng nghỉ,liên tuc TIẾN CÔNG XÓA SẠCH MẦM MỐNG GÂY HỌA cho nhân dân & đất nước.
Đặng Quang

Đặng Quang

Tội phạm tín dụng đen lâu nay vẫn nhan nhản gây bức xúc trong xã hội! Nay Bộ Công an làm quyết liệt có phần hơi muộn nhưng muộn còn hơn không.
king

king

vâng dân giàu
viko

viko

VN đâu có nhiều tiền mà cho vay. Biên giới nào giàu hơn VN đấy. Họ đi đường rừng cả xe tải tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm