Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Quyết tâm để Việt Nam không có ca nhiễm thứ 1.000’

9 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo logic, cứ 9 ngày số ca nhiễm Covid-19 tăng từ 100 lên 1.000 thì đến 31.3 Việt Nam sẽ có 1.000 ca, nhưng chúng ta quyết tâm để không có ca nhiễm thứ 1.000.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam quyết tâm không có ca nhiễm thứ 1.000  /// Ảnh Đình Nam Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam quyết tâm không có ca nhiễm thứ 1.000 - Ảnh Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam quyết tâm không có ca nhiễm thứ 1.000
Ảnh Đình Nam
Tại cuộc họp sáng nay, 27.3, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo cách tính của thế giới thì đến ngày 31.3, Việt Nam sẽ có ca nhiễm thứ 1.000, nhưng chúng ta quyết tâm để số ca nhiễm không lên đến mốc này.
Phó thủ tướng nhận định, chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Và nếu thực hiện nghiêm các chỉ đạo đã có thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19.

Việt Nam có 153 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Theo Phó thủ tướng, thống kê trên thế giới cho biết, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Nếu suy luận theo logic này, ngày 22.3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31.3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. “Tuy nhiên, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta có các giải pháp của Việt Nam, đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả”, ông Đam nói.
Tại cuộc họp, báo cáo về công tác xuất nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết, trong những ngày gần đây, chúng ta kiểm soát rất tốt việc xuất nhập cảnh qua đường hàng không. Tuy nhiên, ở tuyến biên giới đường bộ với Lào và Campuchia, người nhập cảnh rất nhiều (hơn 25.000 người), việc kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn, do đó, cần phải quyết liệt kiểm soát.
Bộ Quốc phòng đã rút kinh nghiệm, xây dựng quy chế quản lý khu cách ly tập trung, đặc biệt là quản lý những công dân chấp hành không nghiêm quy định về cách ly y tế... Dự kiến thời gian tới, công dân Việt Nam từ Lào và Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Hai người Anh và nhân viên siêu thị nhiễm virus corona tại Đà Nẵng xuất viện

Trong khi đó, thông báo về tình hình một số ổ dịch hiện nay, GS - TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), các ổ dịch khác đang được kiểm soát chặt.
Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa Thần kinh, Trung tâm Bệnh nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly của bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư)…
Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính.
Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị. Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu… giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ…
Với ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2, TP.Hồ Chí Minh) được nhận định là phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây bệnh, TP.Hồ Chí Minh đã cách ly tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận. Các ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP.Hồ Chí Minh), bệnh nhân 34 (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

30.000 người Hải Phòng “ra trận” đứng 2.500 chốt ngăn chặn virus corona

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Mỗi người dân hãy vì cả nước, cùng cả nước tuân thủ chương trình chống dịch của Chính phủ !
Hành Nguyễn

Hành Nguyễn

Nếu toàn dân đồng lòng cùng nhau ngăn chặn dịch bệnh hoành hành, thì virus Corona không còn "đất sống" và hoàn toàn bị tiêu diệt.
2lua

2lua

Hy vọng tất cả tầng lớp xã hội cùng chung tay với lãnh đạo Đất Nước. Và hy vọng với quyết tâm chung con số người bị nhiễm không quá 1.000. Chúc Đất nước luôn tốt đẹp, chúc mọi người luôn hạnh phúc khi là công dân Việt Nam. Chúc cho các cấp Lãnh đạo Đất nước sức khỏe để tiếp tục chăm lo cho Dân cho Nước.
Trinh cuong

Trinh cuong

Mọi người dân đều mong muốn như vậy và chấp hành nghiêm các quy định, chung tay, góp sức để cùng cả nước phòng chống lây lan trong cộng đồng , kính chúc phó thủ tướng và mọi người mạnh khỏe, bình an. Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm