Trong phiên xử ngày 26.6, bị cáo Phương Nga đã quyết định không 'giữ quyền im lặng'Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tại phiên tòa ngày 26.6, bị cáo Phương Nga đã trả lời toàn bộ câu hỏi của HĐXX. Tòa yêu cầu áp giải nhân chứng Nguyễn Mai Phương đến tòa. Tuy nhiên, cuối ngày 26.6, Nguyễn Mai Phương vẫn chưa xuất hiện trước tòa.
Sáng nay (26.6), TAND TP.HCM tiếp tục phần thẩm vấn vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, là Hoa hậu người Việt tại Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi).
Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng thông qua giao dịch mua bán nhà giá rẻ.
Phương Nga không còn 'im lặng', Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa - ảnh 1
Bị cáo Trương Hồ Phương Nga Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cũng trong sáng nay (26.6), HĐXX triệu tập người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng là Lữ Minh Nghĩa và chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi (Q.1, TP.HCM), nhưng chỉ có Lữ Minh Nghĩa có mặt.
Tại tòa, Nghĩa khai sống chung như vợ chồng với Dung 4 năm. Chủ toạ hỏi: “Xoay quanh vụ án này, ông chứng kiến vấn đề, hành vi gì?”. Nghĩa khai được Nga nhờ viết tờ giấy di chúc với nội dung căn nhà số 7 Nguyễn Trãi có người thừa kế nhưng "người thừa kế là ai tôi không nhớ rõ". Ngoài ra, Nghĩa cũng trình bày có viết thêm giấy xác nhận tờ di chúc là thật. Về thời điểm viết 2 nội dung trên, Nghĩa khai không nhớ cụ thể nhưng khoảng đầu năm 2014, trước khi cơ quan điều tra mời lên làm việc.
Chủ tọa công bố lời khai của Dung: “Trước khi lên cơ quan điều tra, Dung gặp Nguyễn Mai Phương và có sự chứng kiến của Lữ Minh Nghĩa”, anh nghĩ gì vì lời khai này?. Nghĩa trả lời: “Có cuộc gặp này tại quán cà phê nhưng tôi không biết ai là Nguyễn Mai Phương, chỉ nghe các bên nói chuyện loáng thoáng về ông Mỹ”.
Chủ toạ: “Ông có chứng kiến việc Nguyễn Mai Phương đưa một tờ giấy A4 cho Dung”. Nghĩa trả lời: “Tôi không nhớ”.
Khi được hỏi về việc có biết mối quan hệ giữa ông Mỹ và Nga, Nghĩa khai có biết vì vài lần gặp ông Mỹ, được nghe Dung và Nga nhiều lần nói chuyện với nhau về ông Mỹ, rằng chị Phương sẽ là người giải quyết, hỗ trợ, đàm phán, dàn xếp cho ổn thoả hơn giữa Nga và ông Mỹ "nhưng cụ thể là việc gì tôi không biết".
Phương Nga không còn 'im lặng', Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa - ảnh 3
Trước đó, ông Cao Toàn Mỹ khẳng định trong 17 chuyến xuất nhập cảnh cùng Phương Nga thì "Có ở chung khách sạn nhưng không ở chung phòng" Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Chủ toạ: “Lời khai của ông trong quá trình điều tra có điểm nào không đúng và lý do vì sao quá trình điều tra ông khai như vậy?”. Nghĩa trả lời: “Vấn đề bị tác động khai không đúng là tôi khai không biết mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nhưng theo tôi biết được là giữa Nga và Mỹ có quan hệ tình cảm. Tôi bị tác động vì nghe cơ quan điều tra nói sẽ để Dung tại ngoại và nghe nói Dung bị stress và tự hại bản thân”.
Chủ tọa: “Ông khẳng định một lần nữa gặp bà Mai Phương mấy lần, thời điểm gặp”. Ông Nghĩa: “Tôi nhớ là 2 lần tại quán cà phê và quán cơm, trước khi có giấy triệu tập mời Nga và Dung lên làm việc”.
Chủ tọa đối chất lại với Phương Nga, bị cáo trình bày lời khai của Nghĩa là đúng về thời gian và thời điểm gặp bà Mai Phương.
Tại tòa hôm nay, bị cáo Nga đã trả lời toàn bộ câu hỏi của HĐXX. Trong đó, Nga đã trình bày các vấn đề mấu chốt, nút thắt của những phiên tòa vừa qua, rằng 17 chuyến bay đi nước ngoài và các chuyến trong nước đều là đi du lịch cùng ông Mỹ. “Những lần đi nước ngoài, bị cáo và ông Mỹ đều ở cùng phòng, chỉ có đi trong nước mới ở khác phòng. Toàn bộ chi phí lưu trú của bị cáo thì do ông Mỹ đưa tiền mặt cho bị cáo tự thanh toán”, Nga khai.
Ngoài ra, trả lời về các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hợp đồng mua bán nhà, Nga khẳng định tài liệu là không có thật, do chị Nguyễn Mai Phương hướng dẫn làm, tạo lập tại thời điểm bị cáo nộp cho cơ quan điều tra.
Với những lời khai tại phiên toà của Nga, chủ toạ đề nghị thư ký ghi đầy đủ.
Phương Nga không còn 'im lặng', Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa - ảnh 5
Bị cáo Phương Nga và Thùy Dung tại tòa Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tòa yêu cầu công an áp giải nhân chứng Nguyễn Mai Phương
Sau giờ nghỉ giải lao, chủ toạ thay mặt HĐXX thông báo, thấy sự cần thiết của nhân chứng Nguyễn Mai Phương có mặt tại phiên tòa nên chủ tọa đã ký giấy yêu cầu Công an TP.HCM áp giải bà Mai Phương phải có mặt tại phiên xử. Sau phần thông báo của chủ tọa, LS của Phương Nga thẩm vấn ông Cao Toàn Mỹ.
LS hỏi: “Tại sao ban đầu anh tố cáo Phương Nga mượn tiền mở spa không trả?”. Ông Mỹ trả lời: “Vì tôi lo lắng mối quan hệ của Phương Nga. Tôi được biết Phương Nga quen biết rất nhiều người ở Bộ Công an, T.Ư nên nhiều tài liệu tôi không đưa ra tại thời điểm đó được để tố cáo Phương Nga lừa đảo”.
LS hỏi: “Đơn đầu tiên là tố cáo vay tiền mở spa, đơn lần thứ hai là tố cáo thỏa thuận mua bán nhà nhưng không giao nhà, cả hai lần tố cáo anh nộp đều không có chứng cứ gì thì tạị sao không kiện dân sự ra toà dân sự?”.
Ông Mỹ khai: “Vì tôi không biết là dân sự hay hình sự nên theo quán tính tôi cứ nộp đơn ra cơ quan điều tra thôi". Sau đó, LS bị cáo Nga lập luận: “Tôi khẳng định thời điểm đó, cơ quan điều tra thụ lý đơn của anh là sai thẩm quyền vì không có chứng cứ nào thể hiện sự gian dối của Phương Nga.
Khai không đúng do áp lực từ ông Mỹ?
Chiều 26.6, LS bào chữa cho Phương Nga tham gia thẩm vấn người làm chứng Lữ Minh Nghĩa.
 Phương Nga không còn 'im lặng', Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa - ảnh 6
Bàn chủ tọa phiên tòa Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo đó Nghĩa khai trong cuộc gặp giữa bà Mai Phương, Dung, Nga thì Nghĩa có nghe loáng thoáng bà Mai Phương dặn Nga và Dung nói đừng khai về mối quan hệ của Nga và Mỹ.
"Luật sư hỏi: Tại sao khai không đúng sự thật tại cơ quan điều tra?" Nghĩa khai do lo lắng sức khỏe cho Dung và bị áp lực từ phía ông Mỹ.
Về Nguyễn Mai Phương, Nghĩa khai thêm "sau khi Dung và Nga bị bắt, tôi đã gọi điện và gặp chị Mai Phương hỏi lý do thì chị Mai Phương nói anh Mỹ gây sức ép 'từ trên xuống' nên chị Mai Phương đỡ không kịp. Sau đó, chị Mai Phương nói tôi liên lạc với anh Mỹ. Những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra đều do anh Mỹ hướng dẫn. Tôi và anh Mỹ liên lạc qua Viber nhưng do điện thoại của tôi bị lỗi nên không lưu lại tin nhắn", Nghĩa khai.
Về số điện thoại liên lạc với Mai Phương và ông Mỹ, nhân chứng Nghĩa trình bày hiện điện thoại lưu 2 số điện thoại đang bị hư nên ngày mai (27.6) sẽ cung cấp cho HĐXX.
Luật sư hỏi ông Cao Toàn Mỹ về thời gian nộp đơn tố cáo thứ 2 kèm những chứng cứ gì liên quan. Ông Mỹ khai: “Đơn tố cáo lần 2 tôi nộp ngày 12.8.2014 cùng một số danh sách, vật chứng, chứng từ photo liên quan đến việc mua bán nhà. Thời điểm này, vì tôi sợ các mối quan hệ cấp cao của Nga và Dung nên tôi đã không nộp bản chính”.
Tuy nhiên, luật sư của Phương Nga khẳng định đa phần tài liệu trên là giấy xác nhận ngày 10.10.2013 và biên nhận tiền ngày 4.11.2013 giữa Nga và Mỹ, đều do ông Mỹ cung cấp vào ngày 18.7.2015, sau thời gian tố cáo lần 2.
'Cán bộ do chị Mai Phương giới thiệu giúp đưa thư trong tù ra ngoài'
Quá trình LS thẩm vấn Lữ Minh Nghĩa, Nghĩa cũng khai biết Dung sức khỏe không tốt là do Dung viết thư ra ngoài cho Nghĩa biết.
Phương Nga không còn 'im lặng', Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa - ảnh 7
Bị cáo Thùy Dung tại tòa Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sau phần trả lời như trên, chủ tọa đã quay lại xét hỏi bị cáo Dung về việc có hay không viết thư cho Lữ Minh Nghĩa. Tòa hỏi: Bị cáo viết thư bằng gì?”. Dung trả lời: “Bị cáo viết trên giấy ni lông”.
Chủ tọa quay sang chất vấn Nghĩa, hỏi Nghĩa còn giữ những lá thư Dung gửi ra không. Nghĩa trả lời còn giữ một phần những lá thư, một phần do bà Mai Phương đang giữ. “Chị Mai Phương nói cần nói đem về đọc cho kỹ nên cầm một số lá thư về. Lúc lấy thư có con gái chị Phương”, Nghĩa khai.
Về cách đưa thư, Nghĩa khai: “Tôi liên hệ với cán bộ tên Nghĩa và cán bộ này sẽ trực tiếp đưa thư cho Dung. Cán bộ Nghĩa do chị Mai Phương giới thiệu. Khi nhận thư cán bộ tên Nghĩa không mặc sắc phục, chỉ quần đùi, áo thun bình thường. Những lá thư Dung gửi cho tôi tôi đều nhận từ cán bộ Nghĩa. Thư tôi gửi Dung có nội dung nói Dung đừng khai linh tinh, đừng khai về mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ. Tôi dặn như vậy vì sợ mối quan hệ của ông Mỹ và cũng do ông Mỹ tác động vào”.
Chủ tọa ngay lập tức nhắc nhở Dung và Lữ Minh Nghĩa phải chịu trách nhiệm với lời khai của mình và cung cấp các chứng cứ để chứng minh các lời khai liên quan.
Sau "màn" đối chất khá căng thẳng này, HĐXX nghỉ giải lao để chờ công an dẫn giải bà Mai Phương ra tòa. Tuy nhiên, sau giờ giải lao, chủ tọa phiên tòa thông báo cần xem xét lời khai nhân chứng nên phiên tòa tạm nghỉ, sẽ tiếp tục vào ngày mai (27.6).

Phan Thương

Bạn đọc phản hồi (38 nhận xét)

ck

Nếu lo sợ nói ra sự thật "Công lý ko được thực thi", hãy yêu cầu xử phúc thẩm ở phiên tòa Tối Cao có công luận (Báo chí, Nhà Đài, Nhân dân, Luật sư) cùng chứng kiến tham dự. Đã ra Tòa thì ko còn gì để mất, hãy nói lên sự thật trước công luận tham dự tại Tòa, chắc chắn Tòa Tối Cao sẽ thực thi công lý nghiêm minh.

pháp luật đúng

Đúng sai đã có pháp luật xét xử. Về mặt đạo đức, nếu có thật sự việc cô này cặp với người đã có gia đình, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác thì là sai rồi và còn phạm tội mại dâm (Mại dâm là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân giữa người mua dâm và người bán dâm để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó) còn ông Mỹ thì phạm tội mua dâm. Còn việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì xã hội xảy ra rất nhiều, anh em ruột thịt, vợ chồng còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhau và phải kéo nhau ra tòa nữa huống hồ là quan hệ bạn bè hay bồ bịch. Thời của chúng tôi trước đây thì hầu như không có nhưng xã hội bây giờ thì có một bộ phận không nhỏ những cô gái có nhan sắc lười lao động, ham hưởng thụ, đua đòi, sống chủ yếu dựa vào nhan sắc, thân xác. Mọi người nên hiểu rõ, Cặp với đại gia để moi tiền thì cũng là phạm tội mại dâm (vì pháp luật đã quy định rõ: Mại dâm là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân giữa người mua dâm và người bán dâm để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó). Thời gian qua ở Việt Nam, xảy ra rất nhiều vụ gái làng chơi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách mua dâm, hay các vụ gái bao tìm cách cặp kè đại gia rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hậu quả đại gia thì rạn nứt hạnh phúc gia đình, gái bao thì bị vào tù, thậm chí có vụ còn xảy ra án mạng, các vụ việc đó cũng là những lời cảnh tỉnh cho những quý ông ham của là và những cô gái sống chủ yếu dựa vào nhan sắc, thân xác. Dân mình cứ thấy đẹp là lại quan tâm, đáng thương. Ngoài xã hội đang có hàng triệu triệu người lương thiện có hoàn cảnh đáng thương hơn nhiều, hãy dành sự quan tâm, lòng thuơng đến hàng triệu nguời đó. Đồng tiền làm ra vô cùng khó, huống hồ là 18 tỷ, nên nhớ thu nhập bình quân của người Việt chỉ là chưa đến 4 triệu/ tháng (GDP bình quân 2100 usd/ năm), nên đúng sai sẽ có pháp luật phân xử. Nhưng tôi nghĩ pháp luật cần có chế tài mạnh hơn nữa để xử lý những đối tượng mua dâm và bán dâm dù là dưới bất cứ hình thức nào (Mại dâm là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân giữa người mua dâm và người bán dâm để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó), thì xã hội sẽ văn minh, gia đình sẽ hạnh phúc hơn nhiều, sẽ không có cảnh nhiều gia đình tan nát vì mại dâm mà tôi đã chứng kiến, và quan trọng nhất là giảm thiểu số người bị HIV và các bệnh xã hội, mọi người sẽ sống có trách nhiệm bằng sức lao động của chính mình tạo ra nhiều điều có ích cho xã hội và sẽ không xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc.

Toan Nguyen

@Pháp Luật Đúng: Nói tào lao, đánh tráo khái niệm...

Công Dân

Có ai đó đã từng nói "Trước khi đặt nụ hôn lên môi nàng hãy nghĩ sau đó sẽ lấy gì để đổ vào đó?". Còn nếu đã quyết đổ vào rồi thì làm sao để lấy ra ? Thật khó lắm lắm thay!

tân thống xã

Có cái gì mà văn chương trong vụ này. Vấn đề mọi người quan tâm là chứng cứ phải đúng, công lý phải đúng. Còn Mỹ hay cả Nga thì đều đã bị xã hội đánh giá rồi.

toi

chuẩn

Phương Vuong

Sao lúc trước ở cùng phòng thì không nói ra? Bây giờ thì cô định la làng là bị "hiếp dâm" à? Ở đời đâu ai cho không ai cái gì. Cô có cái ông Mỹ cần và ông Mỹ có thứ cô cần. Không lẽ cô muốn tòa xử ông Mỹ tội vi phạm chế độ hôn nhân sao? Vậy thì cũng nên xử phạt cả cô luôn. Bởi vì chắc chắn là cô biết ông Mỹ đã có gia đình mà cô vẫn nhào vào "tự nguyện" ở chung phòng với ông Mỹ.

Tân

Bạn ạ, ở chung phòng thì tội vi phạm chế độ một vợ một chồng, nhưng đây cậu Mỹ kiện cô Nga về tội lừa đảo bạn à. Mình nên rạch ròi, tội ai đến đâu chịu đến đấy, đừng bao giờ làm oan sai cho ai cái gì cả. Ở đây cậu Mỹ ngoài tội vi phạm chế độ một vợ một chồng cậu ta còn mắc tội vu khống làm sai lệnh hồ sơ. Theo tôi chúng ta nên nói tật khách quan bạn nhé. Tôi tin ông trời có mắt bạn ạ.

minh

Bạn @ Phương Vương sao nghĩ nông cạn quá. Mục đích cô Nga nói ra điều đó để khẳng định là cô Nga và anh Mỹ có mối quan hệ yêu đương, không phải quan hệ bạn bè như lời ông Mỹ nói. Ở đây cô Nga nói ra không phải để tố ông Mỹ vi phạm luật hôn nhân gia đình mà để khẳng định cô được 16,5 tỷ là do mối quan hệ yêu đương chứ không phải do lừa đảo để chiếm đoạt.

Như Linh

LS hỏi: “Đơn đầu tiên là tố cáo vay tiền mở spa, đơn lần thứ hai là tố cáo thỏa thuận mua bán nhà nhưng không giao nhà, cả hai lần tố cáo anh nộp đều không có chứng cứ gì thì tạị sao không kiện dân sự ra toà dân sự?”. Ông Mỹ khai: “Vì tôi không biết là dân sự hay hình sự nên theo quán tính tôi cứ nộp đơn ra cơ quan điều tra thôi". Sau đó, LS bị cáo Nga lập luận: “Tôi khẳng định thời điểm đó, cơ quan điều tra thụ lý đơn của anh là sai thẩm quyền vì không có chứng cứ nào thể hiện sự gian dối của Phương Nga. ĐƯA MỘT CON NGƯỜI VÀO TÙ DỄ NHƯ VẬY SAO, CHỈ CẦN CÓ ĐƠN TỐ CÁO (KHÔNG CÓ CHỨNG CỨ KÈM THEO) LÀ ĐƯỢC?

Quang

Chẳng ai thật thà cả, lừa tình, lừa tiền, lừa dối luôn cả cơ quan pháp luật, gây khổ và mệt cho bao người, chán

TriGiao

Đúng là "kẻ 8 lạng người nửa cân". Nga sử dụng "quyền im lặng" là do kì xử phúc thẩm này luật sư cô ấy giỏi! Quyền này chỉ mới được luật cho phép từ 2015, dựa trên hiến pháp sửa đổi 2013. Thêm nữa, có thể nếu Nga "nói thêm nói nhiều" có thể bị gán tội mới là "bán d" vì vậy ko nên gọi là "Hợp đồng tình ái" mà chỉ là thoả thuận thỏa ước thôi. Cũng lưu ý trong lời khai Nga sáng nay là "đưa các email lên MXH" là rò rỉ từ mail ông Mỹ không thể được Nga phát tán, điều đó là khôn ngoan, không khéo bị thêm tội "hacked, xâm phạm đời tư" hoặc "nguỵ tạo chứng cứ".

Huy

Nếu ông Mỹ vẫn chối quanh việc ở cùng phòng với Nga thì dễ thôi, Nga có thể nói ra những đặc điểm riêng trên cơ thể ông ấy !

Bình luận