Quân đội đang xác minh manh mối vụ máy bay Mig-21U mất tích 47 năm trước

0 Thanh Niên Online
Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) đang tiến hành đánh giá, phân tích để xác minh mảnh vỡ được phát hiện tại Tam Đảo có phải là của chiếc máy bay Mig-21U mất tích từ năm 1971 hay không.
Mảnh vỡ được tìm thấy tại dãy Tam Đảo được cho là của máy bay Mig-21U mất tích năm 1971  /// Ảnh Facebook Nguyễn Lê Anh Mảnh vỡ được tìm thấy tại dãy Tam Đảo được cho là của máy bay Mig-21U mất tích năm 1971 - Ảnh Facebook Nguyễn Lê Anh
Mảnh vỡ được tìm thấy tại dãy Tam Đảo được cho là của máy bay Mig-21U mất tích năm 1971
Ảnh Facebook Nguyễn Lê Anh
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 10.3, trung tá Nguyễn Ngọc Trường, Phó trưởng Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Quân chủng Phòng không - Không quân, cho biết sau khi tiếp nhận mảnh vỡ từ nhóm tìm kiếm, Quân chủng Phòng không - Không quân đã gửi mẫu vật vào Nhà máy A32 (Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân) để bộ phận chuyên môn tiến hành phân tích, xác minh.
"Khi nào có kết quả xác minh, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức", ông Trường cho hay, đồng thời cũng lưu ý, kể cả khi xác định được mảnh vỡ được tìm thấy là của máy bay Mig-21 cũng chưa thể khẳng định có phải là loại máy bay Mig-21U dùng trong huấn luyện hay không và dù đó là của loại máy bay Mig-21U thì cũng chưa thể chắc chắn đó là chiếc máy bay mất tích năm 1971.
Trong khi đó, một nguồn tin của Thanh Niên cũng cho hay, sau khi tiếp nhận mảnh vỡ do nhóm tìm kiếm bàn giao vào ngày 28.2, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tiến hành những công việc liên quan để kiểm tra, đánh giá và xác minh mẫu vật được tìm thấy.
Ngay trong buổi chiều cùng ngày, Phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã tiến hành họp và báo cáo sự việc lên các cấp liên quan. 
Sau đó, Quân chủng Phòng không - Không quân đã thành lập một ban công tác với gần 20 sĩ quan cao cấp, chuyên gia trong lĩnh vực phòng không - không quân để trực tiếp xử lý vụ việc.
Vào ngày 7.3 vừa qua, lãnh đạo Phòng Cứu hộ cứu nạn cũng đã có buổi làm việc thứ 2 với đại diện nhóm tìm kiếm để thông tin về tiến trình xử lý vụ việc.
TS Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự, người đại diện nhóm tìm kiếm bàn giao mảnh vỡ được tìm thấy cho Quân chủng Phòng không - Không quân, cũng xác nhận những thông tin này.
Theo TS Anh, theo thông tin trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Cứu hộ cứu nạn cho biết, vào thời điểm 1971-1972, khu vực Tam Đảo cũng có một số máy bay Mig các loại bị rơi. Do đó, mẫu vật do nhóm của TS Anh tìm thấy phải được thẩm định, phân tích kỹ lưỡng xem có phải là của loại Mig-21U hay không.
"Sau khi có kết quả phân tích, Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ có phương án tìm kiếm cụ thể", TS Anh nói, đồng thời cho rằng, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong vụ máy bay Mig-21U mất tích là công việc cần có sự tham gia của lực lượng có chuyên môn, còn việc của nhóm tìm kiếm là chứng minh giả thiết về vị trí chiếc máy bay Mig-21U đã mất tích cách đây 47 năm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, hôm 25.2, một nhóm tìm kiếm tự phát đã tìm thấy một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971 tại khu vực phía bắc dãy Tam Đảo thuộc địa phận xã Yên Mỹ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Việc tìm kiếm những manh mối về vụ tai nạn cách đây tới 47 năm bắt đầu từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm nhiệm vụ chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam.
Vào trưa 30.4.1971, chiếc máy bay Mig-21U chở huấn luyện viên Liên Xô là đại úy Yuri Poyarkov và phi công Việt Nam Cống Phương Thảo đang thực hiện bay huấn luyện đã gặp nạn tại khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã tổ chức tìm kiếm, song tới nay vẫn không thu được kết quả.
Sau khi nhận được thông tin này, nhóm tìm kiếm đã lên kế hoạch tìm kiếm thông tin từ nhiều tháng trước và bắt đầu cuộc tìm kiếm vào những ngày cuối tháng 2 vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm