Quốc hội thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

6 Thanh Niên Online
Sáng 20.11, với 435/453 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 90,06% số đại biểu), Quốc hội đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi. Theo đó, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng từ năm 2021.
Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20.11 /// Ảnh Gia Hân Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20.11 - Ảnh Gia Hân
Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20.11
Ảnh Gia Hân
Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, sau khi xin ý kiến đại biểu, có 371 đại biểu tham gia ý kiến thì có 280 đại biểu đồng ý theo phương án 1 về tăng tuổi nghỉ hưu mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình tại kỳ họp.
Theo đó, bộ luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua quy định: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ”.
Một điểm mới trong bộ luật Lao động vừa thông qua là việc bổ sung ngày nghỉ lễ có hưởng nguyên lương cho người lao động.
Về vấn đề này, bà Thúy Anh cho hay, trong số 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này, có 370 đại biểu đồng ý bổ sung 1 ngày nghỉ, hưởng nguyên lương.
Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chọn ngày nghỉ là ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2.9 thay vì ngày Gia đình Việt Nam (28.6) như nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị.
Theo đó, ngày Quốc khánh, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày. “Đây là ngày tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2.9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, bà Thúy Anh phân tích, đồng thời cho rằng, chọn ngày bổ sung ngày nghỉ vào dịp 2.9 đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Chưa giảm giờ làm việc bình thường, chưa tăng khung giờ làm thêm

Ngoài 2 nội dung nêu trên, 2 đề xuất chính sách gây ra nhiều tranh cãi là giảm thời giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ và tăng khung giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm đã không được đưa vào bộ luật Lao động sửa đổi vừa thông qua.
Về giảm thời giờ làm việc bình thường, theo Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ cho rằng, đề xuất giảm thời giờ làm việc của các đại biểu là xác đáng, phù hợp xu thế tiến bộ.
Cơ quan chủ trì thẩm tra đã chủ động đề nghị Chính phủ phối hợp tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, trong đó thể hiện quan điểm của Chính phủ về nội dung này.
Tuy nhiên, Chính phủ đã có công văn đề nghị “trước mắt giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định của bộ luật hiện hành” và “có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp”.
Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu đề xuất theo hướng ghi vào nghị quyết của Quốc hội về việc “từng bước giảm giờ làm”; giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đối với mở rộng khung giờ làm thêm tối đa, bà Thúy Anh cho biết, trong số 406 đại biểu Quốc hội bày tỏ ý kiến về vấn đề này có 318 đại biểu đồng ý giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm. Do đó, bộ luật vừa thông qua được tiếp thu theo hướng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Thị Ngoan

Phương Thị Ngoan

Tăng tuổi nghỉ hưu với người công tác trong hành chính sự nghiệp thì hợp lý. Còn đối với Nam/Nữ làm hành chính hoặc công nhận trong các nhà máy,công ty là không phù hợp tý nào,đặc biệt là ngành may. Vì doanh nghiệp họ sẽ không sử dụng lao động già vì họ phải trả bảo hiểm cao cho người lao động,họ sẽ muốn tuyển lao động trẻ thay thế vì khả năng làm việc cho cán bộ ,công nhân nhiều tuổi sẽ hạn chế vì chắc chắn chậm chạp hơn lao động trẻ. Nếu nhà nước khảo sát người lao động làm việc trong công ty,xí nghiệp thì chưa chắc đã được 30% lao động làm việc đủ tuổi đến lúc nghỉ hưu như tuổi theo luật lao động. Nên tôi thấy ko phân biệt ngành nghề là không hợp lý tý nào hết.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Tăng tuổi chủ yếu để NLĐ phải đóng thêm tiền BHXH và để có tiền tránh vỡ quỹ BHXH giống như lấy của người này trả cho người kia.
Tiền BHXH là do NLĐ và DN đóng cho NLĐ.Qũy BHXH chỉ giữ tiền dùm cho NLĐ chứ không phải ban phát miễn phí cho NLĐ khi về hưu.
Ngọc Nguyễn

Ngọc Nguyễn

Mình cũng đồng ý với ý kiến của bạn Phương Thị Loan, với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân thì chỉ 50 tuổi người sử dụng lao động họ cũng không muốn thuê nữa, vừa phải trả lương cao mà lại làm việc chậm chạp không đạt được năng suất lao động. Do đó nhà nước chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu cho các đơn vị làm việc trong nhà nước thì còn được.
Hưng

Hưng

Tại sao không căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để xác định tuổi hưu 100% chế độ, và theo đó 75% chế độ, 50% chế độ. Cứ thế này người nào khoảng 54 55 tuổi bắt đầu đóng bảo hiểm tự nguyện ở mức cao thì sau lại được hưởng mức cao ngon lành?
Cô giáo, thầy giáo gần 60 vẫn đứng bục giảng, mắt mờ, tay run và sẽ được gọi là cụ giáo, còn công nhân, làm việc khổ cực vất vả, không biết có chờ đến ngày được nghỉ hưu, mà có thể, chưa được nghỉ hưu đã bị công ty cho nghỉ việc vì họ sẽ ưu tiên tuyển người trẻ năng suất cao.
Tôi mà điều hành công ty gia công, chế biến tôi cũng sẽ sa thải số người tuổi trên 55.
Binh Minh

Binh Minh

Rối!
Biết là chỉnh 1 lần gặp nhiều khó khăn nhưng nên giảm số lần thay đổi tuổi nghỉ hưu
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Rất nhiều ý kiến gửi đến Quốc hội thông qua các kênh, kể cả đề nghị của CP ..cuối cùng Luật đã được QH xem xét, thảo luận và biểu quyết .. Như vậy là nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi, chờ xem 15 năm nửa sức khỏe của nữ và các ngành nghề nhiều lao động nữ như hiện nay sẽ được cải thiện theo chiều tốt hơn ? ThankS TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm