Tâm dịch 3 ngày không phát hiện ca nhiễm mới

5 Thanh Niên
Xã Sơn Lôi (H.Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được xem là tâm dịch Covid-19, bị phong tỏa từ ngày 13.2 đến nay không phát hiện thêm ca nhiễm mới nào.
Bệnh viện dã chiến cách ly, theo dõi bệnh nhân dịch Covid-19 tại TP.HCM	  /// Ảnh:  Duy Tính Bệnh viện dã chiến cách ly, theo dõi bệnh nhân dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh: Duy Tính
Bệnh viện dã chiến cách ly, theo dõi bệnh nhân dịch Covid-19 tại TP.HCM
Ảnh: Duy Tính
Theo Bộ Y tế, đến chiều 16.2, trong nước ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19, trong đó 7 bệnh nhân đã bình phục, 9 người đang được cách ly, điều trị.
Tại Sơn Lôi, theo thông tin từ H.Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết theo thống kê từ các hộ gia đình, trong số 315 người vắng mặt tại xã này (đến sáng 15.2), đã có hơn 100 người về lại nơi cư trú tại Sơn Lôi (những người này lực lượng chức năng đã đến từng gia đình điều tra kỹ dịch tễ về di chuyển, tiếp xúc...). Cơ quan chức năng địa phương tiếp tục tìm kiếm những người vắng mặt để giám sát. Trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc cách ly, cô lập vùng có dịch tại xã Sơn Lôi từ ngày 13.2 và đang giám sát sức khỏe 10.600 người dân tại xã, sau khi tại đây ghi nhận ca nhiễm vi rút Corona chủng mới (nCoV) và lây ra cộng đồng. Hiện tại, dịch đang được kiểm soát nghiêm ngặt tại Sơn Lôi và 3 ngày qua không ghi nhận thêm ca bệnh mới. Ca bệnh được xác nhận gần đây nhất tại xã này hôm 13.2 là nam giới, 50 tuổi.

Vĩnh Phúc những ngày nóng bỏng trong dịch bệnh virus corona

Về việc một ca nhiễm nCoV tại xã Sơn Lôi lây trực tiếp 5 người khác và 1 trong 5 người này đã lây tiếp sang 1 người thân, PGS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết việc lây lan do ca bệnh này đã đi và tiếp xúc gần với nhiều người trước khi được hướng dẫn cách ly. Ca bệnh “chủ” đã bình phục, ra viện, các trường hợp liên quan cũng chưa ghi nhận bất thường về sức khỏe và đang được giám sát, cách ly triệt để nhằm ngăn chặn dịch lan rộng.

Hà Nội tiếp tục cách ly một gia đình về từ Bình Xuyên

Cùng ngày, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, TP chưa ghi nhận ca dương tính nCoV. Trong số 67 ca nghi nhiễm có 63 ca xét nghiệm (XN) âm tính, 4 ca tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ và chờ XN (trong ngày 16.2 thêm 2 ca nghi ngờ tại Q.Thanh Xuân và Q.Nam Từ Liêm). Ngoài ra, trong số 447 ca có tiếp xúc gần với các ca nghi ngờ hiện còn 7 ca phải giám sát, 440 ca kết thúc giám sát. Trong số 1.786 người đến từ vùng dịch cần giám sát, 1.424 người đã kết thúc giám sát, 362 người đang giám sát.

Rao bán thẻ diệt vi rút ? 

Trước thông tin rao bán thẻ đeo diệt khuẩn, phát ra khí clo có khả năng diệt vi rút, vi khuẩn, ngừa bệnh dịch, PGS Trần Đắc Phu cho hay cơ quan y tế trong nước chưa có khuyến cáo nào về việc thẻ có clo hay hóa chất nào khác để diệt vi rút, vi khuẩn; cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ có phát tán clo giúp phòng dịch bệnh. Người dân cần thực hiện các khuyến cáo chính thức từ Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Trước nhu cầu XN tự nguyện, theo yêu cầu xác định Covid-19, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện có các ca ho, sốt nhưng không phải trường hợp nào cũng XN nhiễm Covid-19. Các bệnh nhân cần được bác sĩ khám, tìm hiểu về tiền sử tiếp xúc và các yếu tố nghi ngờ (đi về từ vùng có dịch…) để có chỉ định phù hợp vì cùng biểu hiện ho, sốt, sổ mũi nhưng nguyên nhân gây bệnh khác nhau. XN Covid-19 chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.
Nam Sơn
Tại H.Phúc Thọ (Hà Nội), một gia đình 5 người được cách ly tại nhà với sự giám sát của y tế hiện chưa thấy bất thường sức khỏe. Ngày 8.2, cả 5 người trong gia đình này (bố, mẹ và 3 người con) đi thăm người thân ở Bình Xuyên, nơi có dịch Covid-19, trở về địa phương ngày 9.2.
Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có quyết định giao bổ sung 104,8 tỉ đồng kinh phí phòng chống dịch Covid-19 cho các đơn vị trong ngành, nhằm phục vụ mua hóa chất, sinh phẩm... phòng chống dịch; chi cho thường trực chống dịch; tuyên truyền; giám sát…

2 yếu tố quyết định sức đề kháng trong dịch virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

TP.HCM chưa gỡ cách ly 15 người tiếp xúc BN người Mỹ

Tại TP.HCM, báo cáo của hệ thống giám sát dịch Covid-19 TP cho biết tính đến ngày 16.2, TP có 51 người được cách ly tại các điểm tập trung của quận, huyện; hiện đã có 28 người hết thời gian theo dõi, còn 23 người đang được theo dõi. 2.927 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì đã có 1.998 người hết thời gian theo dõi, 929 người đang được theo dõi. Các ca được cách ly đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh. Riêng tại bệnh viện dã chiến ở H.Củ Chi đang có 24 người đi về từ vùng dịch Covid-19 được cách ly.
Đối với 15 người đang được cách ly trong một khách sạn ở P.5, Q.3 do tiếp xúc với ông T.K.H (quốc tịch Mỹ, nhiễm nCoV), tuy đã 16 ngày nhưng vẫn chưa được rời khách sạn. Theo dự kiến của UBND Q.3, sáng 15.2, tức sau 15 ngày cách ly, Q.3 sẽ công bố hết thời hạn cách ly các ca tiếp xúc ông H. Tuy nhiên, vào giờ cuối do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) có chỉ đạo mới nên quận chưa công bố, phải chờ kết quả XN lại của 15 người này âm tính hết thì mới gỡ cách ly. Sức khỏe ông H. đã ổn định.

Bệnh viện dã chiến phòng dịch virus corona tại TP.HCM vận hành như thế nào?

Tâm dịch 3 ngày không phát hiện ca nhiễm mới

Nguồn: Tổng hợp

Đồ họa: Hồng Sơn

Làm rõ việc cô gái từ Trung Quốc về "lọt" qua trạm kiểm soát

Ngày 16.2, ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND xã Tiên Lộc (H.Tiên Phước, Quảng Nam), cho hay sau khi tiếp nhận thông tin chị T.T.T.L (28 tuổi, ở xã Tiên Lộc) vừa về từ vùng dịch Covid-19 Trung Quốc, địa phương đã cử lực lượng túc trực tại nhà và báo cho Trung tâm y tế H.Tiên Phước. Theo ông Học, hiện người dân lo lắng, cho rằng phải chờ cách ly hết 14 ngày. Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Tiên Phước, cho biết chị L. được cách ly tại nhà riêng đã qua 7 ngày; những người thân trực tiếp chăm sóc cũng không được ra khỏi nhà.
Ông Học cho rằng địa phương "không hiểu bằng cách nào" mà chị L. có thể lọt tầm kiểm soát và về nhà từ vùng có dịch Covid-19, sau khi đi qua các khu vực kiểm tra sân bay? Đây là vấn đề cần làm rõ để rút kinh nghiệm, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ những người về từ vùng dịch.
Như Thanh Niên thông tin, rạng sáng 9.2 chị L. từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ), trưa cùng ngày về đến TP.Đà Nẵng. Chị L. ở lại khách sạn tại TP.Đà Nẵng 1 ngày, sáng 10.2 mới về H.Tiên Phước (Quảng Nam) bằng xe dịch vụ. Sau khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành y tế vào cuộc, cách ly và xác minh những người đã tiếp xúc; hiện tại chị L. âm tính với Covid-19.
Sáng cùng ngày, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND H.Triệu Phong (Quảng Trị), cho biết ông N.V.D (46 tuổi, trú TT.Yên Lạc, H.Yên Lạc, Vĩnh Phúc, người bị cách ly tại khu vực hồ tôm ở xã Triệu An, H.Triệu Phong từ ngày 13.2) đã rời khỏi xã Triệu An, trở về Vĩnh Phúc. “Ông D. chỉ ở lại hồ tôm trong 2 ngày và được ngành y tế địa phương theo dõi kỹ. Hiện ông D. đã về quê và có điện thoại vào báo là đã đến nơi”, ông Linh thông tin.
Ông D., làm nghề nuôi tôm. Trong cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng việc Quảng Trị cách ly ông D. là không cần thiết, vì nơi ông D. sống cách trung tâm vùng dịch Sơn Lôi 40 km. Tuy nhiên, trả lời PV Thanh Niên, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho rằng ông D. đến từ vùng dịch và nói đã đến gần xã Sơn Lôi chơi, nên việc cách ly ông D. là đúng theo quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị. Thời điểm bị cách ly (13.2), sức khỏe ông D. bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nga pham

Nga pham

Sao phải dấu tên những người ko có ý thức bảo vệ cộng đồng cần phải lên án.
Anh Nguyet

Anh Nguyet

Đồng ý với bạn. Họ đã không vì cộng đồng thì sao cộng đồng phải giấu giữ cho họ. Chỉ vì ích kỷ mà có thể gây hại cho nhiều người khác. Bó tay với những người này
Hoang Phan

Hoang Phan

Mong cho dịch chóng qua để cuộc sống trở lại bình thường.
Fau

Fau

không nên chủ quan. Thời tiết nóng chẳng giết được virus nếu nó bay thẳng vào mặt khi hắt hơi, khạc nhổ, ho hen
Hữu Vinh

Hữu Vinh

Tuyệt vời, cố lên nhé các bạn vùng Sơn Lôi, hãy vì bản thân mình và vì cộng đồng, chúng tôi sẽ luôn bên cạnh và hướng về các bạn. Yêu nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm