Thịnh vượng của Việt Nam phải dựa trên internet

0 Thanh Niên
'Thịnh vượng của Việt Nam chắc chắn phải dựa trên internet, không còn cách nào khác', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn /// Ảnh: Ngọc Thắng Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn - Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn
Ảnh: Ngọc Thắng
Hôm qua (8.11), lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội (QH), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhận được nhiều câu hỏi tranh luận xoay quanh quản lý mạng xã hội (MXH); quản lý báo chí; chống tin giả, tin xấu, độc, lộ thông tin cá nhân...
Đại biểu (ĐB) Lê Công Nhường (Bình Định) đặt vấn đề: Hiện nay người dùng MXH Việt Nam có thể tạo ra một cơ quan truyền thông mà nhiều người gọi là báo chí nhân dân, trong đó có nhiều trang mạng xấu, độc, nhưng có một lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác dụng xấu đến đời sống xã hội, ví dụ trang của “Khá Bảnh”. Giải pháp nào để khắc phục bất cập nêu trên?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Tin xấu, độc trên MXH là chuyện mang tính toàn cầu, chứ không ở riêng VN. Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, đầu tiên phải có quy định pháp lý. Thủ tướng đã giao Bộ Công an phối hợp với Bộ TT-TT để có quy định xử lý tin giả. “Những ngời tung tin giả ở Singapore có thể bị phạt đến hàng triệu đô la và phải đi tù đến 10 năm. Một số quốc gia, người đứng đầu MXH vi phạm cũng phải đi tù”, Bộ trưởng Hùng nói.
“Điểm mặt” Google và Facebook, Bộ trưởng Hùng cho biết đây là nguồn phát tán tin giả, xấu, độc chủ yếu; còn MXH trong nước thì “ta quản lý được”. Bộ TT-TT đã có nhóm chuyên trách làm việc với 2 nền tảng này và cùng cơ quan chức năng yêu cầu Google, Facebook “tuân thủ pháp luật” Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, cả Google và Facebook đã tích cực hợp tác. Facebook đã tuân thủ 60 - 70% yêu cầu của phía VN, Google đã tuân thủ hơn 85% yêu cầu.
“Lấy làm tiếc” về thông tin 50 triệu dân Việt Nam sử dụng Facebook, ĐB Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) cho rằng Bộ trưởng “không hề có một giải pháp nào để xây dựng thương hiệu Việt Nam” để “chúng ta vừa quản lý được các nguồn tin của mình, vừa phát triển kinh tế”. Tương tự, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cũng đặt câu hỏi: “Đến lúc nào MXH trong nước đủ mạnh để thay thế MXH nước ngoài?”.
Trả lời cả hai ĐB trên, Bộ trưởng Hùng cho biết: “Khi tôi nhận chức Bộ trưởng 15 ngày, việc đầu tiên tôi làm là thành lập tổ công tác hỗ trợ phát triển MXH Việt Nam. Lúc đó, các MXH ở Việt Nam cỡ khoảng gần 50 triệu người dùng, giờ là 65 triệu. Với tốc độ này, đến năm 2020 là đạt 90 triệu người dùng”, ông Hùng nói và ví người Việt sử dụng MXH nước ngoài thì như “não tập trung vào một chỗ mà chỗ đấy ngoài Việt Nam”. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết Việt Nam không đặt mục tiêu thay thế MXH nước ngoài, mà vẫn “mời gọi”, với điều kiện “phải tuân thủ luật pháp Việt Nam”, phải thịnh vượng và làm cho VN thịnh vượng chứ không phải lụn bại.
Khẳng định “thịnh vượng của Việt Nam chắc chắn phải dựa trên internet, không còn cách nào khác”, Bộ trưởng Hùng cũng trấn an các ĐBQH không nên quá lo lắng về an ninh mạng. “Chúng ta có thể an tâm trong tương lai”, theo Bộ trưởng, vì “không hiểu sao người Việt Nam làm an ninh mạng rất tốt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm