TP.HCM: Đã xét nghiệm 53.255 mẫu ở khu công nghiệp, chưa phát hiện người mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay đã xét nghiệm mở rộng 53.255 mẫu tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Q.7, Q.12, TP.Thủ Đức, H.Củ Chi, hiện chưa phát hiện người mắc Covid-19.
Công nhân tan ca chiều tại Công ty PouYuen /// ẢNH: ĐỘC LẬP Công nhân tan ca chiều tại Công ty PouYuen - ẢNH: ĐỘC LẬP
Công nhân tan ca chiều tại Công ty PouYuen
ẢNH: ĐỘC LẬP
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 11.6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay trong chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt.

TP.HCM lấy 53.255 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở khu công nghiệp, kết quả ra sao?

Ngành y tế TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm mở rộng tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) tại Q.7, Q.12, TP.Thủ Đức, H.Củ Chi với số lượng 53.255 mẫu nhưng đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh.
Đồng thời, dù có 4 ca bệnh là người lao động trong KCN nhưng nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các KCN
TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ các KCN, KCX để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. 
Cụ thể, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay sẽ tiếp tục lấy mẫu và xét nghiệm tầm soát có trọng tâm ở các KCN, KCX, KCNC trên địa bàn TP.HCM có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém.
Đặc biệt sẽ triển khai xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động các công ty có người nhiễm, nghi nhiễm; mở rộng xét nghiệm ở các công ty trong KCN. 

Bắt đầu dẹp chợ tự phát giữa dịch Covid-19 quanh công ty PouYuen

Tại TP.HCM, theo thống kê của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA), TP.HCM có 17 KCX, KCN với khoảng 1.330 doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 276.000 người lao động và hơn 2.200 người lao động nước ngoài đang làm việc.
Trao đổi với Thanh Niên, bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý KCNC TP.HCM cho biết thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh đến các doanh nghiệp hoạt động trong KCNC để cảnh giác. Tại KCNC, mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng các kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh xâm nhập như có ca nhiễm tại nơi làm việc, văn phòng, nhà xưởng cho thuê…
Vừa qua, KCNC tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động (khoảng 45.000 người). Bà Loan cho hay, hiện đã lấy mẫu khoảng 41.000 người, toàn bộ âm tính với vi rút SARS-CoV-2 nên cả doanh nghiệp và người lao động thêm yên tâm. Cũng theo bà Loan, dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ năm ngoái nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp khá tốt bởi Việt Nam được đánh giá là quốc gia có công tác phòng chống dịch tốt, ổn định, các chuỗi cung ứng không bị đứt đoạn, đảm bảo được sự hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm