TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm

11 Thanh Niên Online
16 giờ hôm nay 14.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo về Thủ Thiêm.
Bà Phạm Thị Vinh (62 tuổi) bị tàn tật trước căn nhà của mình. Bà Vinh sống lay lắt trong căn nhà tuềnh toàng, ẩm thấp hơn 10 năm qua để giữ nhà. Nhiều năm qua, bà Vinh cũng như nhiều  hộ dân khác phải sống với cảnh khổ sở vì mưa gió, và không ngừng làm đơn từ gửi các cơ quan chức năng... /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Bà Phạm Thị Vinh (62 tuổi) bị tàn tật trước căn nhà của mình. Bà Vinh sống lay lắt trong căn nhà tuềnh toàng, ẩm thấp hơn 10 năm qua để giữ nhà. Nhiều năm qua, bà Vinh cũng như nhiều hộ dân khác phải sống với cảnh khổ sở vì mưa gió, và không ngừng làm đơn từ gửi các cơ quan chức năng... - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bà Phạm Thị Vinh (62 tuổi) bị tàn tật trước căn nhà của mình. Bà Vinh sống lay lắt trong căn nhà tuềnh toàng, ẩm thấp hơn 10 năm qua để giữ nhà. Nhiều năm qua, bà Vinh cũng như nhiều hộ dân khác phải sống với cảnh khổ sở vì mưa gió, và không ngừng làm đơn từ gửi các cơ quan chức năng...
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
 
Mong đợi "câu chuyện Thủ Thiêm" được giải quyết thấu đáo
Buổi họp báo với sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Đồng chủ trì buổi họp báo có Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủ Thiêm Nguyễn Thế Minh; Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Phước Hưng; Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã; Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Từ Lương; lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo Thành ủy; Mặt trận TQVN TP.HCM; các sở ngành liên quan...
Trả lời Thanh Niên trước buổi họp báo, ông Từ Lương cho biết UBND TP.HCM đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; căn cứ vào quy định pháp luật, thành phố vận dụng tối đa để giải quyết với tinh thần cầu thị, giải quyết tốt nhất quyền lợi chính đáng của người dân có liên quan. Thành phố mong muốn có sự đồng thuận từ phía người dân có liên quan để thời gian tới triển khai kế hoạch có hiệu quả cao.
Mặc dù 16 giờ ngày 14.8 mới chính thức bắt đầu buổi họp báo, nhưng từ hơn 2 giờ chiều, đông đảo phóng viên đã đến hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Q.2, ổn định tổ chức chờ buổi họp báo bắt đầu.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều phóng viên bày tỏ mong đợi "câu chuyện Thủ Thiêm" sớm được giải quyết thấu đáo như mong đợi từ nhiều phía, góp phần vào sự phát triển chung của TP.HCM.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 1
Cơ sở lập bản đồ xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha
Theo cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM, thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo đó phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc một phần Khu phố 1 phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi 770ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ và được xác định theo các bản đồ sau: Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch”. Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
- Nguyên tắc xác định ranh khu đất diện tích 4,39ha:
Ủy ban nhân dân thành phố đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.
- Tổ chức lấy ý kiến các Bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:
Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha, tháng 11.2018, UBND TP đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, tháng 4.2019, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2019), Bộ Tài nguyên và Môi trường (tháng 5.2019), Bộ Xây dựng (tháng 4.2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha.
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tháng 5/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39ha. Trên cơ sở thống nhất Biên bản tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân thành phố hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39ha, Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 2

Nhà dân còn sót lại ở khu 4,3 ha. TP.HCM đang tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh từ khu 4,3 ha này ở Thủ Thiêm

NGỌC DƯƠNG

Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu 4,3 ha
Đây là vấn đề rất được dư luận quan tâm, đặc biệt là khoảng hơn 330 hộ dân có nhà đất trước đây ở khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, Q.2.
Ủy ban nhân dân thành phố đã thành lập ngay Tổ Công tác liên ngành do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 làm Tổ trưởng để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh và đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất, theo đó:
* Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm:
Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, theo đó phải đảm bảo các nguyên tắc: đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận. Trước khi xây dựng phương án phải tổ chức tiếp xúc lại với 331 hộ dân để xác định rõ bao nhiêu hộ dân chấp thuận hoán đổi đất, bao nhiêu hộ dân nhận tiền làm cơ sở thực hiện xây dựng phương án.
Hiện nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 (Tổ trưởng Tổ công tác) đã thực hiện xong việc tiếp xúc 305/331 (26 hộ chưa đến tiếp xúc, bao gồm 04 hộ dân đã nhận thư mời). Trên cơ sở kết quả tiếp xúc với các hộ dân nêu trên, Tổ công tác đã hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại phần diện tích nêu trên, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố trong phiên họp bất thường gần nhất thông qua, làm cơ sở để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An theo quy định.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 3

Có những hộ dân có nhà đất bị thu hồi, giải tỏa ở Thủ Thiêm bị ảnh hưởng, thiệt thòi về quyền lợi

NGỌC DƯƠNG

* Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An (10 nhóm vấn đề):
Qua rà soát chính sách, Tổ Công tác liên ngành đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung cho các hộ dân đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nêu trên.
Các nhóm chính sách hỗ trợ bổ sung đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố công khai lấy ý kiến của các hộ dân tại 02 buổi tiếp dân vào hai ngày 07 và ngày 14 tháng 11 năm 2018. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 tiếp tục phối hợp với Đoàn Thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từng hộ dân đối với 10 nhóm vấn đề dự kiến điều chỉnh, bổ sung để tổng hợp báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết.
Trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ hoàn chỉnh chính sách trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 4

Chính sách hỗ trợ, tái định cư cho người dân 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, Q.2 đang được TP.HCM đặc biệt quan tâm thực hiện, với tinh thần giải quyết tốt nhất quyền lợi chính đáng cho người dân

NGỌC DƯƠNG

 
Khu 4,3 ha còn khiếu nại, hướng giải quyết sao?
Về hướng xử lý chung về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân, liên quan Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm);
* Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư:
Sau khi hoàn tất các cơ sở pháp lý về ranh quy hoạch, thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như đã nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Ủy ban nhân dân quận 2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp các hộ dân tiếp tục khiếu nại thì giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo Luật Khiếu nại.
* Về xác định các khu phố ngoài ranh:
Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 tiếp nhận đơn, xử lý và giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật Khiếu nại đối với nội dung khiếu nại về nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 5

Nhiều ý kiến mong đợi những khiếu nại ở Thủ Thiêm sớm được giải quyết, để Thủ Thiêm có cơ hội xây dựng và sớm hoàn chỉnh theo quy hoạch, trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ hiện đại tầm khu vực

ĐỘC LẬP

Khi có Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã làm gì?
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM, ngay từ khi có Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ và Công văn số 5651/VPCP-V.I ngày 26/6/2019 của Văn phòng Chính phủ về truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ủy ban nhân dân thành phố đã thành lập ngay Tổ công tác chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Tổ trưởng, 02 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Tổ Phó và các đồng chí lãnh đạo các Sở - ngành, đơn vị làm thành viên (có mời Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tham gia).
Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã ký ban hành ngay Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 09/8/2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên (gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc), gồm các nhiệm vụ trọng tâm và thời gian thực hiện như sau:
- Phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện các nội dung có liên quan như: Xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; Hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; Việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện việc thanh toán cho các dự án BT; Xem xét, bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; xem xét, xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; Việc quy định rõ thời gian trực tiếp kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng; Việc thực hiện kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 6

Thanh tra Chính phủ từng kết luận những thiếu sót, vi phạm trong quá trình xây dựng Thủ Thiêm

NGỌC DƯƠNG

- Có văn bản kiến nghị Kiểm toán nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
- Việc xem xét, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 04 tuyến đường chính…Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
- Việc xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.
- Thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
- Việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.
- Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo đúng quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
- Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở cho việc xác định mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại. Thời gian thực hiệntrước ngày 30/9/2019.
- Căn cứ chi phí bình quân được duyệt, kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.
- Rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
- Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.
Vạch ra kế hoạch, TP.HCM đã làm được gì?
Trên cơ sở các nhóm việc đề ra theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện, tiến độ cụ thể như sau:
- Đã Ban hành Văn bản số 2923/UBND-NCPC ngày 19/7/2019 về việc cử nhân sự của thành phố tham gia Tổ công tác của Bộ Tài chính liên quan đến thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP.
- Có Văn bản báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ Ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
- Liên hệ, làm việc với Bộ Tài chính để được hướng dẫn cách làm và dự thảo Kế hoạch thực hiện các bước để xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013, 2019; trình Bộ Tài chính xem xét, thẩm định.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 7

Nhiều người dân mong đợi kế hoạch giải quyết Thủ Thiêm có kết quả tốt, để những gia đình bị ảnh hưởng vì có nhà đất bị thu hồi, giải tỏa sớm ổn định cuộc sống

NGỌC DƯƠNG

- Tham mưu văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cách làm của thành phố đối với việc tiếp tục thực hiện 03 Dự án BT theo Kết luận thanh tra (đang được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán).
- Làm việc với Công ty Đại Quang Minh để thực hiện thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.
- Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các trường hợp kích động, gây mất an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
- Xây dựng Kế hoạch tổ chức họp báo, công khai nội dung kế hoạch thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ của Thanh tra Chính phủ.
Bao giờ dứt điểm "câu chuyện Thủ Thiêm"?
Phương hướng thực hiện trong thời gian tới, theo thông tin mà Thanh Niên cập nhật từ UBND TP.HCM:
Trên cơ sở Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP của Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành, Tổ công tác chỉ đạo của thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra theo Kế hoạch nêu trên. Theo đó:
- Đối với các nhóm công việc chính, liên quan đến chủ trương, chính sách (xác định chi phí đầu tư bình quân, xin chủ trương về thu hồi và hoàn trả ngân sách…): Ủy ban nhân dân thành phố sẽ phấn đấu triển khai thực hiện xong trước ngày 30/9/2019.
- Trên cơ sở các nhóm chủ trương, chính sách đã được thông qua nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ triển khai thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2019.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 8

Một "dấu tích" còn lại trong khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, phường Bình An, Q.2

NGỌC DƯƠNG

 
TP.HCM đã và đang rất nỗ lực, cố gắng
Đúng 16 giờ 15 phút ngày 14.8, buổi họp báo chính thức bắt đầu.

TP.HCM họp báo liên quan đến việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 9

Ông Từ Lương thông tin tại buổi họp báo

NGỌC DƯƠNG

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM, thông tin về khu đô thị mới Thủ Thiêm:
Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của Thành phố, của khu vực và có vị trí quốc tế. Việc phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản và đạt được lợi nhuận từ việc khai thác đất; thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm Thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái,.... Với diện tích đất quy hoạch trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657 ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194,3396 ha (tỷ lệ 29,58%).
Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội để phát triển khu vực phía Đông thành phố; góp phần phát triển mọi mặt và nâng cấp Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ 21, tạo bước đột phá đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện Thành phố trong giai đoạn mới. Việc hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, nguyện vọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đề ra.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 10

Từ khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) nhìn qua trung tâm Q.1. Hiện Thủ Thiêm mới đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn chỉnh hạ tầng theo quy hoạch

ĐỘC LẬP

Đến nay, TP đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng; trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.
Trong những năm qua, thành phố đã và đang rất nỗ lực, cố gắng trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, bố trí tái định cư và tập trung rà soát, giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân. Với sự tích cực, kiên trì của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp qua nhiều thời kỳ và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị thành phố ngày càng khang trang.
Nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý
Ông Từ Lương tiếp tục thông tin: Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay thực hiện hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại,trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp.
Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo và Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 11

Chủ trì buổi họp báo là ông Võ Văn Hoan (giữa), Phó chủ tịch UBND TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

 
Con số 26.000 tỉ đã được sử dụng thế nào?
Đăng ký đặt câu hỏi đầu tiên và được mời nêu ý kiến, PV Đình Phú Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Theo thông báo hôm 26/6 của Thanh tra Chính phủ, TPHCM phải hoàn trả ngân sách số đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến ngày 30/9/2018.
Theo trả lời báo chí gần đây của Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong cho biết số tiền này chủ yếu để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Đề nghị các lãnh đạo chủ trì buổi họp báo cho biết thêm, con số 26.000 tỉ đó đã được sử dụng thế nào, sai phạm những gì để phải thu hồi trả ngân sách? Nếu không hoàn trả được vào ngân sách thì TP có phương án nào khác để xử lý số tiền đã chi đó?
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 12

PV Báo Thanh Niên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

NGỌC DƯƠNG

Hơn 26.000 tỉ đồng từ ngân sách đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Trả lời câu hỏi "Con số 26.000 tỉ đã được sử dụng thế nào?" của PV Thanh Niên, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho hay, số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng từ ngân sách để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Vì vậy phải thực hiện đúng thủ tục quyết toán đúng quy định.
Để giải quyết vấn đề này, ngày 8.8.2019, UBND TP.HCM có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận thực hiện. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu TP đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó giao kế hoạch vốn, hướng dẫn Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 13

Bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Trước đó, như Thanh Niên thông tin, trong công văn kiến nghị Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết khó thu hồi khoản tiền tạm ứng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì đã chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.
Tuy nhiên, để thu hồi khoản tạm ứng này cần thực hiện thủ tục quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng hiện các thủ tục này đang gặp khó khăn, vướng mắc. Từ đó UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.
Chính sách khu 4,3 ha ngoài ranh, được thực hiện qua nhiều bước
Liên quan đến ranh 4,3 ha và chính sách hỗ trợ, tái định cư, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, cho biết việc xác định ranh của tổ công tác liên ngành do UBND TP thành lập đặt ra mục tiêu là diện tích này không được nhỏ hơn 4,3 ha để đảm bảo quyền lợi của người dân. Sau đó ông Nhã đề nghị bộ phận kỹ thuật trình chiếu màn hình để chứng minh khu đất 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm.
“Trên cơ sở xin ý kiến các bộ ngành, phương án này đã được các cơ quan trung ương hướng dẫn, sau đó UBND TP xác định ranh giống như thông báo”, ông Nhã nói.
Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2, cho biết việc chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha được thực hiện qua nhiều bước, tiếp xúc người dân, xin ý kiến UBND TP, Thường trực Thành ủy. Sau khi hoàn chỉnh chính sách bồi thường, sắp tới UBND TP sẽ trình chính sách này lên HĐND TP để thực hiện.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 14

Ông Nguyễn Thanh Nhã

NGỌC DƯƠNG

Xác định ranh 4,3 ha, "không để người dân chịu thiệt thòi"
Theo chủ trì buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, câu hỏi của phóng viên về việc liên quan quy hoạch 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không? Ông Hoan cho rằng đã đủ căn cứ pháp lý xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Dựa trên nhiều hồ sơ, bản đồ… mới xác định được 4,3 ha nằm ngoài ranh. Việc xác định ngoài ranh là cả một quá trình, vì vậy chậm xử lý.
Theo ông Hoan, để xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh dựa vào bản đồ quy hoạch xây dựng 1/2000 được thiết lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000. TP đã làm 3 bước đó là: số hóa và quy đổi về tỷ lệ nhất định; nắn chỉnh bản đồ theo toạ độ thống nhất vì có bản đồ cũ; biên tập bản đồ hành chính có toạ độ.
Áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân
“Nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần hộ dân bị thiệt thòi, vì vậy TP chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định khoảng 4,39 ha, chúng tôi lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39 ha. Quan điểm TP rõ ràng đó là không để người dân chịu thiệt thòi. UBND Q.2 đã chuẩn bị, đã làm việc từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân”, ông Hoan nhấn mạnh.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 15

Ông Võ Văn Hoan

NGỌC DƯƠNG

 
Ngoài ra, ông Hoan bày tỏ, khi TP làm, thì càng làm càng thấy phức tạp, đất này đất ngoài ranh thì phải đền bù cho dân, làm sao giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của mười mấy năm trước. Nếu áp dụng giá thị trường thả nổi không kiểm soát, thì vô chừng. Đứng về phía quản lý nhà nước TP không thể làm được bởi bồi thường là phải có cơ sở pháp luật, tìm cách có lợi cho dân, không thể dựa vào giá thị trường thả nổi.
Theo ông Hoan, TP tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường, mua nhà, mua nền không kiểm soát. Tiếp đến làm đơn giá bồi thường theo quy định, quy đổi ra nền đất và nền nhà giá định cư. Khi quy đổi về cơ bản người dân có lợi, chứ không thiệt thòi gì.
Chính quyền TP đã có sự nỗ lực để giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân
Ông Hoan nêu ví dụ 1 m2 200 triệu, thì có 1 m2 nhà và đất ở vị trí khác mà giá không chênh lệch nhiều. Tức là đơn giá bồi thường là đơn giá của nhà nước; còn phần quy đổi nền đất nền nhà cũng theo giá nhà nước. Hệ số quy đổi dường như ngang nhau, có lợi cho dân.
Theo ông Hoan, UBND Q.2 nên cho người dân xem đơn giá để người dân thấu hiểu và thấy quyền lợi họ nhận được.
Có phóng viên cho rằng “bồi thường thiệt hại vô hình”, ông Hoan cho rằng TP rất chia sẻ, giờ giải quyết vấn đề này thế nào quá khó, cũng mong bà con chia sẻ. Chính quyền TP đã có sự nỗ lực để giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân.
Số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỉ, "thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được"
Nói thêm về câu hỏi liên quan số tiền 26.000 tỉ đồng mà PV Thanh Niên đặt ra, ông Võ Văn Hoan cho biết tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỉ đồng. Lúc đầu TP vay ngân hàng số tiền này để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc không như mong muốn mà cứ kéo dài ra khiến TP phải trả lãi.
Do đó TP đã tạm ứng 26.000 tỉ chi cho công tác bồi thường. Điều này là vi phạm luật Ngân sách, nhưng nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi vay. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng TP sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền này.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 16

Đã có hàng chục ngàn hộ dân ở Thủ Thiêm đã di dời, giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới quy mô 930 ha. Do khiếu nại kéo dài, diện mạo khu đô thị mới vẫn chưa hoàn chỉnh, nhiều khu vực đã giải tỏa, nay vẫn còn để trống

NGỌC DƯƠNG

“TP đã báo cáo Trung ương, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua kiểm tra nếu thấy số tiền 38.000 tỉ đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, thì sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỉ tạm ứng. Thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được, nhưng mình chi đúng mục đích và không sử dụng số tiền này làm việc khác. Việc này rõ như ban ngày”, ông Hoan khẳng định.
Về vấn đề 10.000 tỉ đồng lãi vay, ông Hoan cho hay hiện Bộ Tài chính đang xem xét, thẩm tra đây có phải là số tiền lãi vay hay TP dùng số tiền đó sử dụng mục đích khác. Nếu TP dùng số tiền đó chi cho mục đích khác là sai nặng.
Sẽ đối thoại làm rõ khiếu nại liên quan 5 khu phố 3 phường

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói về việc xác định ranh 4,3 hecta ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Xoay quanh khiếu nại liên quan 5 khu phố 3 phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh "cũng nằm ngoài ranh Thủ Thiêm", mà phóng viên tại họp báo đặt ra, ông Võ Văn Hoan cho biết kết luận Thanh tra Chính phủ không đề cấp tới vấn đề này. Khi thực hiện việc này, UBND TP mời người dân lên để đối thoại, hướng dẫn người dẫn làm đơn khiếu nại để TP rà soát xử lý theo đúng quy định, nhưng không có người dân nào nộp đơn.
“Điều này rất khó để TP giải quyết. Ngày mai khi gặp bà con, chúng tôi sẽ đặt vấn đề này với người dân”, ông Hoan nói và cho hay thông tin về vấn đề này sẽ được UBND TP thông tin thường xuyên, chứ không né tránh.
Ông Hoan thừa nhận việc chưa giải quyết xong vấn đề khiếu nại, có ảnh hưởng nhiều đến tiến độ xây dựng và phát triển Thủ Thiêm; và hiện hạ tầng Thủ Thiêm chưa hoàn chỉnh, nhiều khu vực đất còn trống...
"TP đã, đang và sẽ rất nỗ lực để tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh Thủ Thiêm phát triển như kỳ vọng", ông Hoan chia sẻ.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 17

Hạ tầng Thủ Thiêm hiện còn nhiều khu vực chưa được đầu tư kịp thời, đúng mức. Nguyên do có phần thời gian qua kéo dài tình trạng khiếu nại về đất đai

NGỌC DƯƠNG

"Tất cả những gì bỏ ra cho Thủ Thiêm là quá trình kéo dài"
Trước quan tâm của báo chí về chi phí đầu tư Thủ Thiêm, theo ông Võ Văn Hoan, về vấn đề chi phí đầu tư bình quân thì "tất cả những gì bỏ ra cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là quá trình kéo dài"; ngay từ đầu xác định đúng, 40-50 triệu đồng của thời điểm 2010-2011. Suốt thời gian đó TP kêu gọi nhưng không có nhà đầu tư nào cả. Sau đó TP phải xem xét lại theo hướng những loại công trình đầu tư công thì bỏ ra; dự án cầu đường, hầm liên quan Q.1, Q.4, Q.Bình Thạnh, Q.7 kết nối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thì mình đưa ra bàn. Những dự án công trình đầu tư công phải loại ra, vì nếu không có Thủ Thiêm nhà nước cũng phải làm. Chi phí thấp xuống, thì mới kêu gọi được nhà đầu tư.
Theo ông Hoan, TP đang làm rõ chi phí đầu tư bình quân bao nhiêu, cái nào tài sản công thì TP lo, còn cái nào không phải tài sản công thì đấu giá lựa chọn nhà đầu tư. Chi phí đầu tư bình quân chỉ là chi phí ban đầu, còn xác định giá còn phải xem chỉ tiêu quy hoạch, mặt tiền, giao thông và nhiều vấn đề khác nữa...
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 18

Ông Võ Văn Hoan, chủ trì buổi họp báo, trả lời báo chí

NGỌC DƯƠNG

Đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ

Ông Võ Văn Hoan nói về cách tính giá đền bù cho các hộ dân trong 4,3 hecta bị giải tỏa sai trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, vi phạm, ông Võ Văn Hoan cho hay TP đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ. Có những đồng chí không còn công tác, sinh sống một số nơi xa xôi. Hiện sở ngành đang triển khai tới 30.9 tới phải có kết quả báo cáo TP. Còn cấp cao thì thẩm quyền của Trung ương, Trung ương đang xem xét vai trò của từng cá nhân, tổ chức rồi sẽ thông báo, chứ TP không trả lời được vấn đề này.
"TP.HCM chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng, và thành phố đang tập trung thực hiện các kế hoạch cụ thể để các kết luận, chỉ đạo đi vào cuộc sống", ông Võ Văn Hoan chia sẻ thêm.

Ông Võ Văn Hoan: "TP.HCM tuyệt đối chấp hành kết luận của Thanh tra chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm"

TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 19

Trụ sở UBND TP.HCM

ĐỘC LẬP

 
Đã có dấu hiệu khó khăn, mong có đồng thuận, chung tay góp sức
Kết luận buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ, về phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019, qua đánh giá, thành phố nhận thấy có những dấu hiệu khó khăn bắt đầu, thể hiện rõ; mà những dấu hiệu khó khăn đó, những năm liền kế trước đó chưa phát sinh.

Ông Võ Văn Hoan nói về việc xử lý cán bộ trong sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

"Thành phố mong muốn người dân thành phố cùng chung tay góp sức, đồng thuận, nỗ lực xây dựng thành phố ổn định, phát triển ở hiện tại, cũng như trong tương lai", ông Hoan bày tỏ.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 20

Thủ Thiêm phát triển hoàn chỉnh, trong tổng thể phát triển bền vững TP.HCM là một kỳ vọng lớn

ĐỘC LẬP

Trong hơn 20 năm qua, để đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Đã có khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu (ở các phường: Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình Khánh và Bình An, Q.2) đã di dời để nhường chỗ cho khu đô thị mới này, với khoảng 99% diện tích đất đã được bồi thường, giải tỏa.
Hơn 10 năm qua, nhiều khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến vấn đề thu hồi đất, đền bù, giải tỏa. Thanh tra Chính phủ từng có nhiều kết luận, trong đó thông báo kết luận kiểm tra về "ranh quy hoạch Thủ Thiêm" vào tháng 9.2018, khẳng định "khiếu nại của người dân là có cơ sở".
Và thông báo kết luận thanh tra mới nhất của Thanh tra Chính phủ vào ngày 26.6 vừa qua, tiếp tục khẳng định có nhiều sai phạm về quản lý đất đai, triển khai, đầu tư khu đô thị mới từ vốn ngân sách... ở Thủ Thiêm.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 21

Bán đảo Thủ Thiêm (Q.2), nơi triển khai dự án Thủ Thiêm

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Thủ Thiêm đến thời điểm 30.9.2018 hơn 26.315 tỉ đồng.
Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, nếu sai phạm Thủ Thiêm về kinh tế không khắc phục trước 31.12.2019.
Theo thông tin PV Thanh Niên nắm được đến thời điểm này, cuộc họp báo của UBND TP.HCM sẽ công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; việc triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tình hình giải quyết khiếu nại của người dân có nhà đất bị giải tỏa, thu hồi...
Cụ thể, buổi họp báo dự kiến cũng sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, và kế hoạch của UBND TP.HCM thực hiện những nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ.
TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm - ảnh 22

Bình luận

User
Gửi bình luận
dân đen

dân đen

Phải minh bạch ai đúng ai sai rõ ràng cho dân biết chứ không thể rút rút kinh nghiệm mãi
Huiwng

Huiwng

Chính quyền thành phố vẫn bao biện thể hiện nội dung khẳng định tại buổi họp báo: qui hoạch khu đô thị mới thủ thiêm không nhằm mục đích kinh doanh bất động sản và đạt được lợi nhuận từ khai thác đất và cho rằng diện tích thương mại chỉ chiếm 29,58%. Xin thưa 2 dự án kinh doanh đạt hiệu quả cao là Vinhome central park mật độ xây dựng chỉ chiếm 16% diện tích; hoặc dự án Vinhome Grand park mật độ xây dựng cũng chỉ 20 đến 25% diện tích phần diện tích còn lại cũng là công viên công trình công cộng. Vậy tỷ lệ 29,58% diện tích khu đô thị mới thủ thiêm mà thành phố vẫn cho rằng không nhằm mục đích kinh doanh thương mại vậy theo thành phố thì tỷ lệ bao nhiêu mới nhằm mục đích kinh doanh thương mại. Còn lợi nhuận thành phố không đạt được từ việc triển khai khu đô thị mới thủ thiêm là đúng vì lợi nhuận từ khu đô thị mới thủ thiêm thành phố đã tạo điều kiện để các tập đoàn tú nhân hưởng lợi phần lợi nhuận này rồi!
Nguyễn thảo nguyên

Nguyễn thảo nguyên

Người dân thủ thiêm đã chịu đừng hơn 20 năm nay chỉ vì những kẻ tham ô, thiếu trách nhiệm để lại hậu quả nặng nề cho nhân dân, cho tphcm và cho cả đất nước. Những kẻ này phải được đưa ra trước pháp luật ko thể nói chung chung rút kinh nghiệm. Thương lắm một kiếp người.
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Khoảng 15.000 hộ phải di dời, bồi thường dư 26.000 tỷ là trả cho ai thế trong khi tôi và một số gia đình tôi biết được bồi thường chỉ đủ để thuê nhà của Nhà nước trong 2 3 năm. Chưa kể đến 331 hộ chưa di dời còn lại và cả những người còn đang ở Bình Khánh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hàng cây lâu năm ở công viên Gia Định	 /// ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Sài Gòn đếm tuổi hàng cây...

Những con đường sẽ ra sao khi không có bóng cây tỏa mát? Câu hỏi ấy chợt đến khi dừng xe lại, trước một gốc cây đánh số 280 trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), gần cổng Tòa Tổng giám mục Sài Gòn...