TP.HCM: Người dân Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) tạm thời ở nhà

1 Thanh Niên
Trong đợt giãn cách xã hội lần này, Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12, TP.HCM) được yêu cầu thực hiện theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
Một chốt kiểm soát phương tiện ở Q.Gò Vấp /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Một chốt kiểm soát phương tiện ở Q.Gò Vấp - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Một chốt kiểm soát phương tiện ở Q.Gò Vấp
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên tắc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 là: Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy địn.

Dân Gò Vấp bối rối sau khi quận bị phong tỏa, giãn cách xã hội vì Covid-19

Chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết

TP.HCM yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12), UBND TP.HCM giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp Công an TP.HCM, UBND Q.Gò Vấp, Q.12 có văn bản hướng dẫn cụ thể; lập chốt kiểm soát, có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm, hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

Gò Vấp lập 9 chốt kiểm soát

Trao đổi với PV Thanh Niên tối 30.5, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp, cho biết từ 0 giờ ngày 31.5, các lực lượng chức năng của quận như công an, quân sự, bảo vệ dân phố... sẽ làm nhiệm vụ tổ chức các chốt kiểm soát giao thông tại các cửa ngõ ra vào quận. “Kiểm soát ở đây không phải là ngăn cản giao thông, mà kiểm soát để đảm bảo phương tiện qua lại là những phương tiện được phép theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng. Nếu phương tiện nào không phải phục vụ nhu cầu thiết yếu thì không được vào địa bàn quận”, ông Dũng cho hay.
Các tuyến đường chính ra vào Q.Gò Vấp có thể kể đến: Nguyễn Oanh, Thống Nhất, Lê Đức Thọ, Quang Trung, Phan Huy Ích, Tân Sơn, Nguyễn Kiệm, Lê Quang Định, Phan Văn Trị... Theo ông Dũng, trước mắt, trong đêm 30.5, Q.Gò Vấp triển khai 9 chốt kiểm soát phương tiện giao thông. Quận cũng đang phối hợp với Sở GTVT để thiết lập nhiều hơn, đảm bảo kiểm soát toàn bộ cửa ngõ ra vào quận.

Ngậm ngùi quay đầu trước chốt chặn phong tỏa chống Covid-19 ở cửa ngõ Gò Vấp

Trả lời câu hỏi được dư luận quan tâm là người dân ở Q.Gò Vấp có được “sáng đi qua quận khác làm, chiều về nhà” hay không, ông Dũng cho biết theo tinh thần Chỉ thị 16 và mục đích của giãn cách xã hội là để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, mà Q.Gò Vấp là một trọng điểm, nên người dân tạm thời ở nhà. Chỉ có người dân thuộc lĩnh vực quan trọng, thiết yếu như lực lượng vũ trang, y tế và lực lượng thực thi công vụ theo quy định thì được phép đi lại. Và việc đi lại có kiểm soát của lực lượng chức năng theo quy định.
“Quận khuyến cáo người dân tạm thời giãn cách nhà này với nhà khác, chỉ di chuyển để thực hiện các nhu cầu cần thiết như mua nhu yếu phẩm, y tế, cấp cứu... Như vậy, cả công dân trên địa bàn Q.Gò Vấp và công dân nơi khác làm việc trên địa bàn quận sẽ tạm nghỉ làm trong thời gian này”, ông Dũng chia sẻ.

Sẽ sớm hỗ trợ người dân vùng phong tỏa

Ông Dũng khẳng định dù TP.HCM và Q.Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội nhưng các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc y tế... vẫn hoạt động bình thường để cung cấp mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng hằng ngày cho người dân. Nguồn hàng hóa luôn đầy đủ trong nhiều ngày, người dân không cần thiết phải tập trung nhiều đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vào lúc này để mua sắm hàng hóa về tích trữ.
Về hỗ trợ cho người dân trên địa bàn quận, ông Dũng cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã bàn bạc với các đoàn thể ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Trong thời gian sớm nhất, quận sẽ có hỗ trợ kịp thời đến các gia đình khó khăn, người già cơ nhỡ, công nhân và sinh viên trong lúc ngặt nghèo. Q.Gò Vấp kêu gọi sự ủng hộ của toàn xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để ủng hộ công tác phòng chống dịch, trong đó có quan tâm chăm lo đời sống những gia đình bị ảnh hưởng.

Lưu thông qua Gò Vấp đi đường nào?

Theo thông báo của Sở GTVT TP.HCM vào khuya 30.5, các phương tiện giao thông đường bộ lưu thông từ các địa bàn khác qua địa bàn Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) được phép lưu thông trên một số tuyến đường sau (nhưng không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách):
Quận Gò Vấp: Lê Đức Thọ, Thống Nhất, Quang Trung, Nguyễn Oanh, An Phú Đông, Phan Huy Ích, Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Bạch Đằng, Hồng Hà.
P.Thạnh Lộc: Hà Huy Giáp, cầu Phú Long, quốc lộ 1.

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố vì Covid-19, người dân phải làm gì?

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Khó khăn nhỉ - nhưng cũng phải cố gắng hợp tác cùng TP chặn đà lây lan dịch - người dân GV, Q12 hãy vì cái chung của toàn TP, cố lên !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm