'Trạm thu phí xả cửa nhưng không ai hướng dẫn nên tôi... không dám qua'

15 Thanh Niên Online
'Trạm thu phí xả cửa nhưng không có văn bản, cũng không một ai hướng dẫn sao tôi dám qua. Sau này trích xuất camera bảo tôi trốn thuế rồi xử phạt thì sao, ai chịu?', một tài xế nói.
Trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa 'tê liệt' trong ngày 5.10 /// Ảnh: Lê Lâm Trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa 'tê liệt' trong ngày 5.10 - Ảnh: Lê Lâm
Trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa 'tê liệt' trong ngày 5.10
Ảnh: Lê Lâm
Sáng 25.10, hơn 10 tài xế đã đến trụ sở Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai làm việc theo giấy mời trước đó, tuy nhiên Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai chỉ làm việc với 4 tài xế vì những người này đứng tên "chính chủ" trên cà-vẹt xe.
Theo biên bản nội dung làm việc, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai xác định việc các tài xế sử dụng tiền có mệnh giá thấp để mua vé thì pháp luật không cấm, nhưng nhắc nhở các tài xế không nên nghe theo lời xúi giục, kích động của kẻ xấu để thực hiện tiếp các hành vi khác sẽ dẫn đến vi phạm pháp luật.
Cụ thể: Đối với hành vi cố tình dừng, đỗ xe tại trạm gây cản trở giao thông thì bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng; hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông bị phạt từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng.
Còn hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông, cố ý, dừng đỗ phương tiện gây cản trở, ách tắc giao thông mà gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý hình sự về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, thuộc điều 260 Bộ luật Hình sự. Trong đó, với hành vi “không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển, người hướng dẫn giao thông” quy định lại điểm D, khoản 2, điều 260, mức phạt tù từ 3 - 10 năm.
Tài xế Nguyễn Hoàng Tấn Lộc (ngụ H.Trảng Bom, Đồng Nai), người bị CSGT Đồng Nai xác định đã dừng xe tại trạm 37 phút trong ngày 5.10, cho biết lý do anh không qua trạm: “Tại trạm thu phí xả cửa nhưng không có văn bản, cũng không một ai hướng dẫn sao tôi dám qua. Sau này trích xuất camera bảo tôi trốn thuế rồi xử phạt thì sao, ai chịu?”.
Anh Lộc cũng cho biết lần này CSGT chỉ nhắc nhở, không xử lý và nhắc lần sau trạm đã xả thì cứ đi qua còn không là cản trở giao thông.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 25.10, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, cho biết trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa sẽ hoạt động trở lại vào lúc 9 giờ ngày 26.10.
Trước đó, từ đầu tháng 9 đến ngày 5.10, một số tài xế đã nhiều lần dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa nhằm phản đối vì cho rằng trạm đặt không đúng chỗ, khiến giao thông qua đây bị ùn tắc buộc trạm thu phí phải xả trạm.
Vào ngày 5.10, một số tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé đã tranh cãi với nhân viên, sau đó để xe nằm chặn ngay cửa trạm không chịu đi khiến QL1, đoạn qua trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa, bị ùn tắc nhiều giờ liền.
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các tài xế này có hành vi "cản trở giao thông". Cụ thể là đã cố tình dừng, đỗ xe tại trạm gây cản trở giao thông trong khi trạm đã xả, không thu phí, cho xe qua lại bình thường nhưng một số tài xế không chấp hành, cố ý dừng phương tiện tại trạm kéo dài nhiều giờ, gây ách tắc giao thông trên tuyến QL1.
Vì vậy Phòng CSGT mời lên để nhắc nhở các tài xế không được có hành vi vi phạm như trên khi trạm thu phí hoạt động trở lại.
Đối với trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa, từ sau đợt kẹt xe nghiêm trọng vào ngày 5.10, lo sợ tình hình giao thông tiếp tục bị ùn tắc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống người dân, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã quyết định xả trạm từ ngày 6.10 đến nay.

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
đồng

đồng

Cần giáo dục mấy ông phê duyệt và làm BOT sai!
Phùng Minh Tâm

Phùng Minh Tâm

Quy trách nhiệm, nếu có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố.
Kangaroo

Kangaroo

Sao không mời mấy ông chủ BOT lên "làm việc"? Mấy ông này đã đặt trạm sai vị trí là tác nhân gây rối loạn xã hội thì được miễn tội à????
Thanh nien

Thanh nien

Nói miệng thì ai dám đi qua..văn bản rõ ràng như anh tài xế nói.
Nguyễn Quang Thành

Nguyễn Quang Thành

Dùng tiền lẻ mua vé là hành động phản đối lịch sự, có văn hóa của các lái xe. Hành động này nó đẹp hơn kiểu thu phí như "trấn lột" dân mà Đại biểu Qh đã nói trước đây
Trần Hồng Nhật

Trần Hồng Nhật

Cần nghiên cứu kỹ những việc làm của tài xế vừa qua là tại sao họ lại dùng tiền lẻ để mua vé (chạy vại lo cuộc sống hàng ngày rất vất vả nhưng có khi còn thiếu thốn, ai cũng cần tranh thủ để làm việc không ai muốn chậm trễ). Sao không giải quyết nguyên nhân của nó, giải quyết như thế thì trình trạng tài xế dùng tiền lẻ để mua sẽ diễn ra dài dài thôi. (ở nước ngoài thì có lẻ các bác tài sẽ đình công, nhưng người Việt Nam luôn chấp hành đúng luật pháp thể hiện sự phản đối nhẹ nhàng).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm