Truy tố để xét xử nguyên Phó chánh án Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở

5 Thanh Niên Online
Cơ quan tiến hành tố tụng cũng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi của tội “bắt, giữ người trái pháp luật” hoặc “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.
Nguyên Phó chánh án Q.4 Nguyễn Hải Nam. /// Ảnh: Cắt từ clip Nguyên Phó chánh án Q.4 Nguyễn Hải Nam. - Ảnh: Cắt từ clip
Nguyên Phó chánh án Q.4 Nguyễn Hải Nam.
Ảnh: Cắt từ clip
Viện KSND TP.HCM cho hay vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước tòa TAND TP.HCM, để xét xử 2 bị can Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo khoản 2 điều 158 bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Toàn cảnh vụ thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà "bắt" 3 em bé - Video tư liệu

Theo cáo trạng, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q.1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 2 giờ chiều 19.9.2019, khi bà Thảo không có ở nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm đã xông vào căn nhà này, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28.9.2019.
Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi; không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.
Tại Cơ quan điều tra (CQĐT), Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu điều tra và chứng cứ thu thập được, CQĐT đánh giá đủ cơ sở kết luận hành vi của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam đã phạm vào tội “xâm phạm chỗ ở của người khác”.
Cáo trạng xác định hành vi của Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng đến xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Vì sao thẩm phán Nguyễn Hải Nam, giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt? - Video tư liệu

Đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Truy tố để xét xử nguyên Phó chánh án Nguyễn Hải Nam xâm phạm chỗ ở - ảnh 1

Bị can Lâm Hoàng Tùng.

Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Ngoài hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”, bị can Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm được xác định còn có hành vi bế 3 người con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe taxi để đưa đi nơi khác. Song Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam khai việc đưa các cháu lên xe taxi là nhằm đưa đến cơ sở kinh doanh của bà Thảo trên đường Nguyễn Trãi để giao cho bà Thảo; nhằm mục đích đưa những người trong nhà ra khỏi nhà để lấy lại nhà chứ không mục đích bắt giữ hoặc chiếm đoạt, đồng thời do bị ngăn cản nên chưa đưa các cháu đi được.
Do đó, cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi của tội “bắt, giữ người trái pháp luật” hoặc “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Cán bộ tư pháp, hiểu biết luật mà lại cố tình vi phạm pháp luật, nên phải xử lý thật nghiêm minh.
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Người thi hành luật lại phạm luật vì nghĩ mình là sếp, làm thầy dạy luật mà cố ý phạm luật thì còn dạy ai được . Đề nghị tòa án không bỏ lọt tội phạm và truy cứu hình những tội đã phạm mà chưa truy cứu mới công minh và chính xác
Thai

Thai

Cần có hình thức phạt đích đáng, là CB hiểu luật định vậy mà lại làm không đúng luật lệ...
Trung Lê Thanh

Trung Lê Thanh

Hiện nay cũng nhiều người mua nhà xong lại bị kẻ khác chiếm , cho nên vụ này xử không nghiêm hoặc làm cho có sẽ không ngăn được vấn nạn .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Video trên Facebook, YouTube có xuất hiện nam ca sĩ H. nói về sản phẩm Shami Xoan 

 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo

Có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên… tham gia quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm, không trung thực trong lời quảng cáo so với công dụng sản phẩm được cấp phép...