'Ví dầu cao tốc miền Tây, xây đi xây lại xây hoài không xong'

8 Thanh Niên Online

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu dẫn lại câu thơ châm biếm mà ông cho là rất thấm để nói về sự chậm trễ trong việc triển khai các dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu /// Ảnh Gia Hân Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu - Ảnh Gia Hân
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu
Ảnh Gia Hân
Tiến độ của các dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2 là một trong những nội dung được nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15.8.
Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) chất vấn: “Xin hỏi Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải về cam kết cũng như giải pháp đảm bảo tiến độ của dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2 sắp tới như thế nào, vì hiện nay, ngoài chi vốn ngân sách bổ sung, nhà đầu tư cũng đang gặp khó khăn về vay vốn ở ngân hàng?”
Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải thừa nhận đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là một trong những trục đường quan trọng nhất của Đồng bằng sông Cửu Long, song từ khi triển khai tới nay đã 10 năm, đến nay tiến độ vẫn chậm.
Với cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, ông Thể cho hay, vừa qua Chính phủ đã bổ sung 2.186 tỉ để hỗ trợ cho nhà đầu tư điều chỉnh dự án, cộng với phần vốn của nhà đầu tư hiện đã bỏ vào 3.000 tỉ và khoản vốn bổ sung của các tổ chức tín dụng mà Thủ tướng đã chỉ đạo, thì dự kiến đến cuối 2020 sẽ cơ bản thông xe từ Trung Lương đến Mỹ Thuận, và sẽ hoàn thành toàn bộ dự án này trong năm 2021.
Đối với dự án cầu Mỹ Thuận 2, hiện Quốc hội đã bố trí 5.100 tỉ và Bộ Giao thông - Vận tải đã làm hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán. “Theo kế hoạch, quý 1.2020 sẽ khởi công dự án này”, ông Thể cho hay.
Còn đối với dự án từ Mỹ Thuận tới Cần Thơ, Bộ trưởng Thể cho biết, tới thời điểm này vẫn chưa mở thầu vì Thủ tướng vẫn chưa có quyết định chính thức bổ sung vốn cho dự án này. Tuy nhiên, theo ông Thể, từ nay tới cuối năm sẽ mở thầu, đồng thời làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long để cố gắng nhanh nhất và sớm nhất thông tuyến đường này.

"Tôi rất lo cho bộ trưởng!"

Tái chất vấn vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Giàu (An Giang), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, thời điểm từ nay tới thời điểm Bộ trưởng khẳng định sẽ thông tuyến và đưa vào khai thác là cuối 2020 và 2021 thì chỉ còn 16 tháng là rất ngắn, nên không biết có kịp hay không, vì công việc phải triển khai còn rất bề bộn.
Bên cạnh đó, ông Giàu cũng đề cập tuyến đường tránh TP.Long Xuyên đã được 2 nhiệm kỳ thủ tướng rất quan tâm, nhưng đến nay chưa khởi công được, và đề nghị Bộ trưởng Thể cho biết ngày nào, tháng nào khởi công.
'Ví dầu cao tốc miền Tây, xây đi xây lại xây hoài không xong' - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn sáng 15.8

Ảnh Gia Hân

“Tóm lại là những việc này tôi rất lo lắng và muốn đặt câu hỏi là chúng ta có những giải pháp gì, hay có khó khăn gì cần báo cáo trước Quốc hội để hỗ trợ Chính phủ và Bộ trưởng hoàn thành các công việc này?”, ông Giàu sốt ruột.
Giải trình thêm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay Thủ tướng đã chỉ đạo và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã hứa với Thủ tướng là chỉ đạo các ngân hàng thương mại bằng mọi cách cung cấp vốn xong được Trung Lương - Mỹ Thuận đến cuối năm 2020. Riêng cầu Mỹ Thuận 2 đã có vốn hoàn toàn, chỉ là thực hiện theo lộ trình.
“Đáng quan ngại nhất là đoạn từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, thời điểm này vẫn chưa mở thầu. Hiện Bộ đang chờ Chính phủ chính thức bố trí 932 tỉ đồng để chính thức mở thầu và theo luật định. Từ nay đến cuối năm, Bộ sẽ cố gắng mở thầu tuyến Mỹ Thuận - Cần Thơ. Chắc chắn đầu năm 2020, chúng ta sử dụng 932 tỉ cho các tỉnh giải phóng mặt bằng, đồng thời nhà đầu tư sẽ được lựa chọn sẽ thiết kế và tổ chức thi công”, ông Thể khẳng định.
Còn đối với dự án tuyến tránh TP.Long Xuyên, ông Thể cho hay, đáng lẽ dự án này phải triển khai nhiều năm rồi nhưng thủ tục chưa hoàn chỉnh. Ông Thể cũng khẳng định dự án sẽ triển khai trong năm 2020 và cố gắng tới năm 2022 thì xong.
Trong phần tranh luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu dẫn lại câu thơ châm biếm mà ông đọc được trên mạng về sự chậm trễ của các dự án cao tốc miền Tây: “Ví dầu cao tốc miền Tây, xây đi xây lại xây hoài không xong”, và nói: "Thấy quyết tâm của Bộ Giao thông - Vận tải và chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng, tôi mừng lắm. Tuy nhiên, tôi nhắc lại câu này, rất “thấm” với nhiều người".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Năm

Phan Năm

Tôi xin ủng hộ ông Giàu đã nói thẳng! Thương lắm miền Tây ơi!
Nguyễn Thanh Phong

Nguyễn Thanh Phong

Làm đường cao tốc một cây số phải chi phí là 79,784 tỷ đồng. Đúng là vật tư, tiền công xây dựng và tiền giải phóng mặt bằng là quá mắc. Không biết các nước trên thế giới làm có đắc như vậy không...
Chan

Chan

Giá như vậy chỉ có ở Việt Nam
Cỏ Cò

Cỏ Cò

Ngày đặt viên gạch đầu tiên còn không rỏ thì nói chi đến ngày đặt viên gạch cuối cùng.
" Miền tây cũng có Dần Xây - Dần qua dần lại, dần mà chưa xây "
quoctrang

quoctrang

Muốn được phân bổ vốn của các ngành chức năng để việc xây dựng các công trình ở tỉnh mình là lắm chuyện hậu trường......chắc những tỉnh, thành hiểu rõ hơn ai hết. Rất cần những quyết định dứt khoán của Thủ tướng như thế này thì may ra các ngành mới tìm nguồn cấp vốn cho các công trình mà Thủ tướng chỉ rõ. Mong sao câu thơ châm biếm sẽ không còn nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm