Vì sao du học sinh nhiễm Covid-19 còn lao động Việt ở nước ngoài thì không?

19 Thanh Niên Online
Mặc dù 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm này, theo Bộ LĐ-TB-XH, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.
Bộ LĐ-TB-XH khẳng định chưa có lao động Việt Nam ở nước ngoài nhiễm Covid-19 /// Ảnh T.Hằng Bộ LĐ-TB-XH khẳng định chưa có lao động Việt Nam ở nước ngoài nhiễm Covid-19 - Ảnh T.Hằng
Bộ LĐ-TB-XH khẳng định chưa có lao động Việt Nam ở nước ngoài nhiễm Covid-19
Ảnh T.Hằng
Đây là thông tin Bộ LĐ-TB-XH cho biết ngày 26.3.
Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH, tại Hàn Quốc có khoảng 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó tại Daegu là 1.000 người, tại Gyeongbuk là 3.007 người.
Hiện, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và tại Daegu, Gyeongbuk nói riêng vẫn đi làm bình thường.

Việt Nam có 153 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động người Việt đang làm việc tại 47 tỉnh, thành (số này chưa bao gồm khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp). Ngoại trừ một số trường học, cơ sở chăm sóc nghỉ do có người bị nhiễm, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.
Còn tại Đài Loan (Trung Quốc) có 224.713 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tại thị trường châu Âu hiện có khoảng hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc ở 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, đông nhất là Romania với hơn 5.000 lao động, tiếp đến là Đức, Belarus đều có hơn 1.000 lao động. Lao động tại các thị trường này nhìn chung vẫn ổn định, tuân thủ nghiêm các quy định của nước sở tại về cách ly, theo dõi y tế và các quy định về xuất nhập cảnh khác.
Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), khẳng định: "Đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở nước ngoài bị nhiễm bệnh Covid-19. Đây là số liệu cập nhật thường xuyên từ các ban Quản lý lao động tại thị trường nước ngoài".
Lý giải nguyên nhân vì trong tổng số 560.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài chưa bị nhiễm bệnh, trong khi rất nhiều du học sinh Việt Nam bị nhiễm, ông Nam cho hay: "Lao động Việt Nam phần lớn ở tập trung gần khu vực nhà máy, cách xa các thành phố tập trung đông dân cư. Trong thời gian này, các chủ sử dụng lao động quản lý rất chặt chẽ, theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động; đồng thời, tuyên truyền việc hạn chế ra ngoài đường để phòng tránh lây bệnh. Còn du học sinh Việt Nam bị nhiễm bệnh nhiều có thể do bị lây trong quá trình di chuyển qua đường hàng không về Việt Nam, hoặc bị nhiễm ở nước ngoài khi đi lại trên các phương tiện công cộng, đi làm thêm ngoài giờ...".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Le

Long Le

Lý do đơn giản là một bộ phận hằng ngày chăm chỉ lo lao động kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình, chỉ biết cặm cụi làm việc ở nhà máy rồi về nhà nghỉ ngơi, không có thời gian để giải trí tiếp xúc với nhiều người. Phần còn lại thì thừa tiền, ngoài học ra thì không biết làm gì, đi du lịch đây đó,... nên nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng là cao hơn. Vậy thôi!
Huy mạnh

Huy mạnh

Bạn nói chuẩn
Lệ Quyên

Lệ Quyên

Nhìn nhận lại vấn đề sẽ thấy, phần lớn những trường hợp F0 đều là người có tiền. Đi du lịch các kiểu nhiều. Còn những người bán mặt cho đất, quanh năm bán mớ rau ngoài chợ kiếm từng đồng kia thì có mấy ai bị đâu
Dư thị bóng

Dư thị bóng

Công nhân suốt ngày ở nhà máy, đâu có ở máy điều hoà và đặc biệt đâu có thời gian và tiền để đi các quán bar, vũ trường, thì sao mà lây bệnh được!
Hùng

Hùng

Bạn Thị Bóng chuẩn 10đ
huongle

huongle

Lao động luôn ở công xưởng, bảo vệ nghiêm nhặt không bị nhiễm là chuyện bình thường. Lao động tiết kiệm tiền, không có thời gian ngồi tám.
Dao Anh Tuan

Dao Anh Tuan

Bạn đã đi du học chưa? Trong học kỳ, bài kiểm tra, dự án của các môn đến hạn từng tuần. Không lên thư viện ngồi đọc sách và làm bài thì chẳng thể qua đc đâu.
An

An

Chắc du hs nào cũng chăm chỉ như bạn nhỉ 😏
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm