Viện kiểm sát: ‘Công văn hỏa tốc’ của Cục Quản lý dược là sự biện minh

22 Thanh Niên Online
Giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, đại diện Viện KSND TP.HCM nêu quan điểm về “công văn hỏa tốc” của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) là sự che dấu, biện minh...
Đại diện VKS phát biểu quan điểm và luận tội đối với các bị cáo /// NGỌC DƯƠNG Đại diện VKS phát biểu quan điểm và luận tội đối với các bị cáo - NGỌC DƯƠNG
Đại diện VKS phát biểu quan điểm và luận tội đối với các bị cáo
NGỌC DƯƠNG
Trong phiên tòa xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại VN Pharma, hôm nay 27.9, với công văn hỏa tốc, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị HĐXX xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các bị cáo làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm làm giả, thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.
Liên quan công văn hỏa tốc trên, đại diện Viện kiểm sát khẳng định rõ: Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra, cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này.
Nói thêm về lý do bác yêu cầu, Viện KSND TP.HCM khẳng định yêu cầu từ Cục Quản lý dược (xử lý nghiêm các các đối tượng về việc làm giả hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ để trục lợi) là sự che dấu, biện minh để giảm nhẹ tội cho bị cáo, cũng như che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong vụ án này. Hậu quả là đã ảnh hưởng đến người dân trong quá trình khám chữa bệnh, khiến họ mất niềm tin về các cơ quan chức năng có liên quan.
Viện kiểm sát cũng bác bỏ kết luận của Bộ Y tế liên quan đến việc thuốc H-Capita là "thuốc kém chất lượng".
Viện KSND TP.HCM tái khẳng định: "Các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, và thuốc H-Capita là thuốc giả về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ".

Việc các cơ quan chuyên môn có thẩm định, giám định đều không biết là hồ sơ giả, nếu các quý vị biết hồ sơ giả mà thẩm định, cấp phép thì các quý vị cũng đã có mặt tại phiên tòa hôm nay với tư cách là bị cáo

đại diện Viện KSND TP.HCM

Từ những lý lẽ đó, Viện KSND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và mức án đã đề nghị đối với 12 bị cáo từ 3 năm tù giam đến 20 năm tù giam, trong trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại VN Pharma.
Theo đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) 18 - 19 năm tù, Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) từ 12 - 13 năm tù. Các bị cáo đồng phạm còn lại bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 3 - 7 năm tù. Ngoài ra, Viện kiểm sát đề nghị cấm các bị cáo hành nghề trong vòng 5 năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
Ngày 30.9, phiên tòa xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại VN Pharma tiếp tục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Minh

Ngọc Minh

Cục quản lý dược chuẩn bị đi là vừa, tiếp tay cho bọn giết người mà còn nguỵ biện. Những bịnh nhân đang rất căm phẫn về hành vi bọn người mà dã man. Nếu có khung phạt tử hình thì nên áp dụng để nêu gương.
Quyen

Quyen

Được triệu tập thì không tới tòa lại gởi công văn tới tòa với những lập luận vớ vẩn, lươn lẹo không tuân theo các quy định căn bản cử ngành dược cho thấy cục quản lý dược đã quá coi thường pháp luật và dư luận, đánh giá quá thấp sự hiểu biết của xã hội về dược
Hoà

Hoà

Toà án VKS tự biết căn cứ vào PL để xử cớ gì cục QLD phải yêu cầu xử nghiêm k lẽ có người can thiệp yêu cầu nhẹ tay
Duynt

Duynt

Chắc gì bộ y tế không biết hồ sơ giả. Nếu ko biết thật thì nên cho về chăn vịt vì nghiệp vụ kém thế thì có làm cũng khô cho dân
N.V.HUNG

N.V.HUNG

Không phải tự nhiên mà VN Pharma bỏ 6,8 tỉ ra ngoài sổ sách kế toán để "phục vụ đấu thầu và bán hàng". Nghe nó hoa mỹ làm sao !
Khang Trần

Khang Trần

Quan điểm của Viện KSND TP.HCM là rất chính xác. Tôi chúc các cán bộ công tố tiếp tục vững vàng, không để lọt tội phạm, hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm