Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: Cử cán bộ đi học điều tra kỹ thuật số

0 Thanh Niên Online
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: 'Vừa rồi riêng ngành kiểm sát cử cán bộ đi học ở hai nước để học điều tra kỹ thuật số. Giờ chưa học cũng phải làm nhưng mình học về để điều tra cho tốt hơn'
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời ý kiến cử tri /// Ảnh: Trung Hiếu Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: Trung Hiếu
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí trả lời ý kiến cử tri
Ảnh: Trung Hiếu
Sáng 2.12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị số 4) tiếp xúc cử tri Q.5. Tổ đại biểu Quốc hội này gồm có ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Phạm Phú Quốc, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM.

Cử người ra nước ngoài học điều tra trên mạng

Liên quan đến việc xử lý tội phạm trên mạng, ông Lê Minh Trí cho biết thực tế trên mạng gần như giống ngoài đời, tức là ngoài đời có tội phạm lừa đảo gì thì trên mạng cũng có.

“Về mặt mục đích và lòng tham đều giống nhau, chỉ là phương thức hành động có lúc khác nhau”, ông Lê Minh Trí nói.

Theo ông Lê Minh Trí, hiện chức năng quản lý của nhà nước đòi hỏi không chỉ có Luật An ninh mạng mà kể cả chứng cứ điện tử cũng phải được luật hóa, bổ sung quy trình điều tra… Điều này các nước phát triển đã làm rồi và Việt Nam đang cập nhật để tiến hành đồng bộ.

“Hiện nay chúng ta cũng đấu tranh, xử lý được tội phạm trên mạng nhưng chúng ta cảm thấy chưa hài lòng và cần phải cố gắng hơn nữa”, ông Lê Minh Trí nói.

Ông Lê Minh Trí cho hay thu thập chứng, điều tra chứng cứ trên mạng khó khăn hơn nhiều. Nếu cơ quan điều tra thu thập không tốt dễ bị tội phạm hủy mất chứng cứ. Cho nên Luật An ninh mạng chỉ là khung pháp lý để cơ quan chức năng thực hiện và làm được hiệu quả hay không đòi hỏi phải có năng lực, kỹ năng thực hiện.

“Vừa rồi riêng ngành kiểm sát cử cán bộ đi học ở hai nước để học điều tra kỹ thuật số. Giờ chưa học cũng phải làm nhưng mình học về để điều tra cho tốt hơn”, ông Lê Minh Trí khẳng định.

Không để xảy ra oan sai, lọt tội

Trả lời liên quan đến những tồn tại, yếu kém xảy ra ở TP.HCM mà cử tri nêu, ông Lê Minh Trí cho hay ở TP.HCM thời gian qua cũng có nhiều mặt tích cực, cử tri cần phải có ghi nhận và những tồn tại cần phải góp ý.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí: Cử cán bộ đi học điều tra kỹ thuật số - ảnh 1

Ông Lê Minh Trí trò chuyện với cử tri

Ảnh: Trung Hiếu

“Bài văn bao giờ cũng hai vế. Trong tư pháp bao giờ cũng có buộc tội và gỡ tội. Chứ không thể có chuyện cứ buộc tội người ta sẽ có ngày oan sai nhưng cứ gỡ tội sẽ có ngày lọt”, ông Lê Minh Trí nói.

“Với tư cách là người thực thi pháp luật, tôi khẳng định đã làm là phải đúng luật, chứng cứ phải rõ ràng, buộc phải buộc, gỡ phải gỡ, không được oan, không được sai, không được lọt”, ông Lê Minh Trí nói và cho biết những góp ý của cử tri giúp đại biểu Quốc hội thực hiện tốt hơn công việc của mình.

Theo ông Lê Minh Trí, việc chống tham nhũng so với trước đây có nhiều tiến bộ và việc thực hiện rất quyết liệt. Điều này cần phải được động viên chứ nếu chỉ nhìn một chiều sẽ “làm mất lửa” những người đang thực hiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đông đảo người dân chứng kiến cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu chất thải “lạ” mang đi giám định  /// Ảnh: Lê Quân

Chất thải lạ chôn gần nguồn nước

Người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, H.Sóc Sơn, Hà Nội đang hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi thối, hắc nồng nặc bị chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.
Người hâm mộ tại TP.HCM xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U.22 VN vào tối 10.12	  /// Ảnh: Ngọc Dương

'Đi bão' vui thôi, đừng quậy phá!

Đêm 10.12, nhiều người dân trên cả nước xuống đường 'đi bão' với cờ, loa, trống và hò hét chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U.22 Việt Nam (VN) giành huy chương vàng tại SEA Games 30, sau 60 năm chờ đợi.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng