Việt Nam chủ trì họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

0 Thanh Niên Online
Ngày 13.1, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an đã họp thông qua nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ hỗ trợ thực thi thỏa thuận Hodeidah tại Yemen.
Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp /// Ảnh BNG Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp - Ảnh BNG
Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp
Ảnh BNG
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ thực thi thỏa thuận Hodeidah tại Yemen (UNMHA) và nghe Báo cáo về hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia.
Theo đó, hoạt động của UNMHA đã được Hội đồng Bảo an gia hạn đến 15.7.2020 với kết quả bỏ phiếu nhất trí của tất cả 15 nước thành viên.
UNMHA được thành lập theo Nghị quyết 2452 (ngày 16.1.2019) với nhiệm vụ chính là giám sát quá trình các bên thực hiện lệnh ngừng bắn tại bang Hodeidah và tái bố trí lực lượng quân sự ra khỏi thành phố Hodeidah; điều phối các hoạt động của Liên Hợp Quốc hỗ trợ các bên tại Yemen thực thi đầy đủ thỏa thuận Hodeidah.
UNMHA hiện có 75 chuyên gia, giám sát viên hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tướng Abhijit Guha, người Ấn Độ.
Tại phiên họp nghe Báo cáo về hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia, ông Carlos Ruiz Massieu, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Trưởng phái bộ đã trình bày báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình Colombia và hoạt động Phái bộ trong 3 tháng qua và các đề xuất lên Hội đồng Bảo an.
Việt Nam chủ trì họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp thông qua Nghị quyết UNMHA

Ảnh BNG

Theo báo cáo, tình hình Colombia thời gian gần đây tiếp tục có nhiều tiến bộ tích cực, đặc biệt là tái hòa nhập các cựu binh thuộc lực lượng vũ trang FARC trước đây. Các đảng phái chính trị và tầng lớp xã hội tiếp tục cam kết và ủng hộ thực hiện thỏa thuận hòa bình, tham gia tích cực vào các dự án phát triển kinh tế, xã hội do Chính phủ và chính quyền địa phương triển khai.
Tuy nhiên, tình trạng bạo lực, tội phạm vẫn tiếp diễn ở nhiều vùng sâu, vùng xa, nhất là các vụ ám sát có chủ đích nhằm vào các nhà lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các nhóm xã hội và cựu binh FARC hiện đang tham gia vào các dự án thực hiện thỏa thuận hòa bình. Đối đầu giữa các nhóm vũ trang với lực lượng quân đội, an ninh của chính phủ vẫn tiếp diễn ở Cauca và Choco.
Báo cáo cho rằng, thỏa thuận hòa bình cần phải được triển khai một cách đồng đều trên tất cả các lĩnh vực liên quan, chứ không thể thực hiện một cách chọn lọc. Do đó, Liên Hợp Quốc cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp hỗ trợ Chính phủ Colombia và khuyến khích các cấp chính quyền địa phương sau cuộc bầu cử vừa qua tiếp tục tham gia tích cực vào việc thực hiện thỏa thuận hòa bình.
Tại cuộc họp, đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1.2020, đã có bài phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Chính phủ cùng các bên liên quan tại Colombia sau 3 năm ký kết thỏa thuận hòa bình.
Việt Nam đề nghị cần tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm an ninh và phát triển đối với tất cả người dân Colombia, bao gồm cả những người là cựu binh trước đây; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Chính phủ Colombia trong các lĩnh vực quan trọng như nâng cao năng lực thực thi pháp luật, thay thế các loại cây trồng bất hợp pháp, phòng ngừa các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, tội phạm và bạo lực; kêu gọi tiếp tục các nỗ lực nhằm xác định và rà phá các khu vực bị nhiễm mìn.
Bên cạnh đó, Việt Nam cho rằng cần nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp phát triển kinh tế, gắn kết xã hội, phát triển nông thôn, nhà ở, giáo dục, tạo việc làm..., để duy trì những tiến bộ hòa bình đã đạt được cho đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm