Việt Nam phản bác thông tin ‘là quốc gia hàng đầu thế giới về rửa tiền’

0 Thanh Niên Online

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền là “không chính xác”, “không phản ánh đúng thực tế”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh Ngọc Thắng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 3.10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời phóng viên về việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng, Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
“Những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền”.
Theo bà Hằng, Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này.
Minh chứng cho tuyên bố trên, bà Hằng cho hay hiện Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền, đồng thời nhấn mạnh tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo bộ luật Hình sự.
Cụ thể, theo bà Hằng, ngày 18.6.2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật Phòng, Chống rửa tiền. Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo về Phòng, Chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013 và Nghị định số 96/2014 hướng dẫn thi hành luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định.
Gần đây nhất, tháng 5.2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.
Bên cạnh nâng cao nhận thức toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính- ngân hàng, hiện đại hoá hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ, trong đó có rửa tiền.
“Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia”, bà Hằng nói, đồng thời cũng nêu thêm việc hiện Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG), và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont).
Theo bà Hằng, kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG, ghi nhận và đánh giá cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm