VN Pharma bôi trơn hơn 14 tỉ, không lẽ 'gió vào nhà trống'

23 Thanh Niên Online
VN Pharma chi 14,1 tỉ đồng “hoa hồng” cho y bác sĩ, bệnh viện nào?
TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9 - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Liên quan vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, trong phiên phúc thẩm lần 1 năm 2017, tòa trả hồ sơ yêu cầu đầu tra bổ sung, làm rõ VN Pharma đã chi 14,1 tỉ đồng tiền “hoa hồng” cho các y bác sĩ, bệnh viện nào để “bôi trơn” bán thuốc.
Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào sáng nay 24.9, cáo trạng của Viện KSND TP.HCM cũng nêu rõ không thể làm rõ số tiền 14,1 tỉ đồng chi “hoa hồng” cho ai?

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xử vụ thuốc ung thư giả

Không đủ căn cứ?
Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, về việc chi phí cho hoạt động bán thuốc của VN Pharma, kết quả điều tra xác định: Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của công ty.
Trong thời gian từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, VN Pharma đã sử dụng số tiền hơn 14,1 đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc. Trong đó, đã xác định được số tiền 6,8 tỉ đồng (320.850 USD) là tiền nâng giá lô thuốc H-Capita, số tiền còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.
Toàn bộ số tiền này không hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Xét xử vụ án thuốc giả rúng động dư luận tại công ty VN Pharma

Tòa cảnh báo về tài liệu mật

Trước khi Viện KSND TP.HCM đọc cáo trạng tại phiên tòa sáng nay 24.9, chủ tọa cảnh báo việc sử dụng tài liệu mật ở tòa.
Theo đó, có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư... cần lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Nếu làm lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ tài liệu mật đó liên quan trực tiếp đến hồ sơ thuốc ung thư giả của VN Pharma; hay là tài liệu mật phát sinh trong quá trình xử lý vụ án mua bán thuốc ung thư giả rúng động dư luận...
VN Pharma bôi trơn hơn 14 tỉ, không lẽ 'gió vào nhà trống' - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa do TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9.

NGỌC DƯƠNG

Thuốc của VN Pharma "lọt" vào bệnh viện nào?

Vụ VN Pharma: Những lời sau cùng trong nước mắt của các bị cáo - Video tư liệu

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, năm 2014, VN Pharma tham gia đấu thầu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong danh mục thuốc trúng thầu có 15.000 viên thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất với giá 37.000 đồng/viên.
Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh (do VN Pharma chủ sở hữu) năm 2014 cũng tham gia đấu thầu và trúng thầu 46 mặt hàng thuốc tại Sở Y tế TP.HCM, trong đó có mặt hàng H-Capita (thuộc nhóm 1).
Nhà thầu Dược Nam Anh đã ký hợp đồng cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế, riêng H-Capita ký hợp đồng hơn 471.000 viên cho 4 bệnh viện: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương 20.000 viên; Bệnh viện Nhân dân Gia Định 10.000 viên; Bệnh viện Trưng Vương hơn 341.000 viên, Bệnh viện Bình Dân 100.000 viên. Đơn giá trúng thầu thuốc này tại Sở Y tế là 31.000 đồng/viên, tức thấp hơn trúng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM 6.000 đồng/viên.
Một diễn biến được cho là "ngoài kế hoạch", H-Capita đã bị bắt trước khi được đưa vào các bệnh viện.

Vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại theo kháng nghị

Tại phiên tòa xét xử vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9, TAND TP.HCM triệu tập gần 200 người liên quan.
Trước đó, tháng 7.2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội buôn lậu. 7 bị cáo đồng phạm trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Tháng 10.2017, toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can gồm Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C), nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.
Đồng thời, 12 bị can trong vụ án đều bị thay đổi tội danh sang tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" là thuốc H-Capita 500mg Caplet.
Các bị cáo bị truy tố theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. Vụ án xét xử sơ thẩm lần 2 dự kiến kéo dài đến ngày 30.9.
Trong gần 200 người được triệu tập, có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, nhưng ông Cường vắng mặt. Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 năm 2017, ông Trương Quốc Cường liên tục vắng mặt theo lệnh triệu tập của tòa.
Liên quan đến vụ án, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, được xác định là thuốc giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Khắc Nhãn

Lê Khắc Nhãn

Tòa án triệu tập nhiều lần mà ông Cường vẫn vắng mặt , chả lẽ Pháp luật đầu hàng ông Thứ trưởng này sao ???
Song

Song

Người bệnh tích góp tiền chữa bệnh nhưng mua toàn thuốc giả giá trên trời, thế là tổ chức này lấy tiền chia nhau sắm biệt thự xe hơi.... 1 sự tàn ác vô nhân đạo,
Lưu tuấn Sinh

Lưu tuấn Sinh

Không gì là không có thể. Điều tra trình dược viên chi cho ai, chi bao nhiêu lần, số tiền là bao nhiêu, có thể là không đủ 14 tỷ, nhưng cũng biết được 1 số người chứ. Chỉ có chi cho người "không thể nói ra" thì mới không công bố được thôi.
Nguyễn Văn Đạt

Nguyễn Văn Đạt

Bọn này chỉ vì tiền mà mất hết nhân tính. Mà đã mất nhân tính thì không phải là người nữa! Loại chúng ra khỏi đời sống xã hội loài người đi!
Đoàn Văn Liêm

Đoàn Văn Liêm

hay lắm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm