Vụ thiếu úy công an tử vong vì ngộ độc ma túy: Kỷ luật bác sĩ trực

7 Thanh Niên Online
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long họp, xử lý kỷ luật và kiểm điểm ca trực trong vụ thiếu úy Nguyễn Đức Đạt tử vong do ngộ độc ma túy.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long /// Ảnh: Xuân Phúc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: Xuân Phúc
Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long
Ảnh: Xuân Phúc
Ngày 20.9, ông Nguyễn Công Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết BVĐK tỉnh Vĩnh Long đã họp, xử lý kỷ luật và kiểm điểm ca trực trong vụ thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy Công an H.Long Hồ, Vĩnh Long) tử vong do ngộ độc ma túy.
Vụ thiếu úy công an tử vong vì ngộ độc ma túy: Kỷ luật bác sĩ trực  - ảnh 1
Di ảnh của thiếu úy Nguyễn Đức Đạt và ca nước tang vật (ảnh nhỏ)
ẢNH: GIA ĐÌNH VÀ CÔNG AN CUNG CẤP
Theo đó, bác sĩ Nguyễn Phong Tuấn, bác sĩ trực cấp cứu, bị kỷ luật khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm ca trực cấp cứu tối 13.7. Sở Y tế đã gửi thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn đến gia đình thiếu úy Đạt.
Sau khi nhận thông báo của Sở Y tế, gia đình thiếu úy Đạt không đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn và gởi đơn nhờ Bộ trưởng Bộ Y tế giải quyết. Theo gia đình, việc thiếu úy Đạt tử vong có phần tắc trách của bác sĩ trực khi từ chối cấp cứu bệnh nhân.
Hội đồng chuyên môn đã xác định nhân viên trực cấp cứu của BVĐK tỉnh Vĩnh Long vào đêm 13.7 có sai sót về chuyên môn. Cụ thể, chưa khai thác bệnh sử và thăm khám đầy đủ nên chẩn đoán ban đầu còn chủ quan, vội vàng do hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trực.
Hội đồng chuyên môn cũng xác định có sai sót về chuyên môn của bác sĩ trực. Còn trường hợp bệnh nhân uống nhầm Methamphetamine (ma tuý đá) sau 2,5 giờ đồng hồ có cứu chữa được hay không thì hội đồng không làm rõ, bởi vì không thể xác định được liều lượng mà bệnh nhân đã uống. Về dược động học, sau khi uống Methamphetamine, nồng độ đỉnh trong máu sẽ đạt được sau từ 2 - 3 giờ đồng hồ. Dựa vào kết quả giám định pháp y, biểu hiện của tổn thương đa cơ quan phù hợp với ngộ độc nặng ma túy đá.
Như Thanh Niên đã thông tin, tối 13.7, thiếu úy Đạt cùng đồng đội tham gia bắt quả tang nhóm đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép tại ấp Phước Trinh, xã Long Phước, H.Long Hồ. Tại đây các trinh sát đã bắt giữ Đang đang tàng trữ trái phép các chất ma túy nên dẫn đến nhà bà T. T. P. gần đó để làm việc. Tân, cháu ngoại bà P., là đối tượng nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy và có mối quan hệ với Đang.
Khi kiểm tra bên hông khu vực nhà bà P., công an phát hiện 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá và lập biên bản thu giữ. Trong lúc lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản, thiếu úy Đạt khát nước nên lấy ca nhựa tại khu vực trước phòng ngủ ở đây uống.
Sau khi uống nước, thiếu úy Đạt có biểu hiện bất thường nên đồng đội và gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Vĩnh Long cấp cứu. Đến BVĐK tỉnh Vĩnh Long, bác sĩ yêu cầu chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm Thần trong tình trạng đã hôn mê sâu, mất ý thức. Khoảng hơn một giờ cấp cứu hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, ca cấp cứu không thành công. Gia đình đưa thiếu úy Đạt quay lại BVĐK tỉnh Vĩnh Long và được chẩn đoán chết trước khi vào viện, chưa rõ nguyên nhân.
Cơ quan điều tra đã tiến hành công tác khám nghiệm, xác định thiếu uý Đạt tử vong do ngộ độc chất ma túy. Cơ quan điều tra thu giữ ca nhựa mà có người nhìn thấy thiếu úy Đạt đã uống, bên trong có 500 ml chất lỏng màu vàng nhạt. Kết quả giám định, chất lỏng trong ca nhựa niêm phong là ma túy Methamphetamine (ma túy đá) trong 500 ml mẫu là hơn 10 gr.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Việt

Nguyễn Việt

Tôi là dược sỹ có kinh nghiệm 40 năm trong nghề. Theo tôi nếu lượng ma túy gây chết được người có trong 500 ml nước thì không thể dùng nước đó giải khát được vì vị đắng và có mùi khác với nước thường cần làm rõ thông tin.
Lê ngọc duy Vũ

Lê ngọc duy Vũ

Hạn chế về chuyên môn thì tại sao lại đủ điều kiện để trực cấp cứu?Thật sự buồn cười với cái kiểu "chơi chữ " này !
đọc giả BTN

đọc giả BTN

Bình tỉnh lại các bạn nhé ! đừng quy chụp tội lắm vì bệnh nhân vào viện trong tình trạng mất ý thức nên BS không thể khai thác bệnh sử được từ người bệnh, giả lại gia đình và những người đi theo (đồng đội) cũng không cung cấp được thông tin BN có uống nước tại nhà phạm nhân. Chi tiết này chỉ được CA điều tra cung cấp sau khi bệnh nhân đã tử vong và mổ tử thi, BS có có lỗi nhưng do khách quan (chỉ có những BS lâu năm, từng gặp, nhiều kinh nghiệm) hình thức kỹ luật như vậy là phù hợp. Qua đây các đ/c CA phải rút khinh nghiệm khi bắt tội phạm một trong những nguyên tắc tuân thủ tuyệt đối ( nghiệp vụ CA có qui định) là không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì tại nơi ở của tội phạm.
NGUYEN VIET

NGUYEN VIET

Lượng ma túy gây chết người trong 500ml sẽ có vị đắng làm sao dùng giải khát được.
Ý KIẾN TỪ MỘT DƯỢC SỸ ĐÃ VỀ HƯU TRÊN 10 NĂM
Thanh

Thanh

Bác sĩ mà hạn chế về chuyên môn và nghiệp vụ, vậy bằng cấp bác sĩ đâu ra nhỉ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm