Xét xử vụ VN Pharma: Lộ diện thêm nhiều loại thuốc giả đã tiêu thụ hết

12 Thanh Niên
Theo lời khai của Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma, ngoài H-Capita, 4 loại thuốc của Health 2000 được nhập về và đã đưa ra thị trường tiêu thụ hết.
Hôm qua (24.9), TAND TP.HCM bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma (VN Pharma) đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) và 10 đồng phạm cùng về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", thuốc H-Capita 500 mg Caplet. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 30.9.

Thứ trưởng Bộ Y tế không đến tòa theo triệu tập

Ngoài 12 bị cáo, có gần 200 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (58 tuổi) được HĐXX triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Tuy nhiên, ông Cường có đơn xin vắng tại phiên tòa.
Nguyễn Minh Hùng NGỌC DƯƠNG

Nguyễn Minh Hùng

Ảnh: Ngọc Dương

Liên quan đến vụ án, ông Trương Quốc Cường được biết đến với vai trò nguyên Cục trưởng Cục Quản lý dược giai đoạn năm 2013, đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet, nhãn mác Công ty Helix Canada, là thuốc giả chữa ung thư vú, ung thư đại tràng. Ngoài ông Cường, theo báo cáo của thư ký phiên tòa, trong tổng số gần 200 cá nhân, tổ chức tòa triệu tập, rất nhiều cá nhân có đơn xin vắng mặt tại phiên xử.
Theo HĐXX, những người này đã có đơn xin vắng mặt, đồng thời có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra nên quá trình xét xử, các luật sư, viện kiểm sát sẽ sử dụng lời khai của họ tại cơ quan điều tra và HĐXX sẽ xem xét, đánh giá. Nếu xét cần thiết phải triệu tập lần nữa, HĐXX sẽ triệu tập.

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xử vụ thuốc ung thư giả

Có mặt tại tòa, đại diện VN Pharma là ông Nguyễn Thanh Hồng; đại diện Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM là ông Dương Công Minh, Trưởng phòng kế hoạch; đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) là ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng. Những người này được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Phạm Văn Thông (dược sĩ) ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Phạm Văn Thông (dược sĩ)

Ảnh: Ngọc Dương

Bắt đầu phiên xét xử, HĐXX cũng thông báo cho những người tham gia phiên tòa trong hồ sơ vụ án có những tài liệu được đóng dấu mật, tuyệt mật chưa được giải mật. Vì vậy, trong quá trình sử dụng tài liệu này, các luật sư cần lưu ý, nếu ai vì sử dụng tài liệu mà lộ mật sẽ bị xử lý theo quy định.

Nguyễn Minh Hùng nhận tội, xin lỗi người dân

Trong phần chủ tọa thẩm vấn bị cáo tại tòa, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi khách quan theo cáo trạng. Hùng khai quen biết Võ Mạnh Cường khi Cường bán cho một số loại thuốc Health 2000.
Chủ tọa hỏi tại sao tin Cường, Hùng khai Cường đưa một số hình ảnh về nhà máy bên Canada, rồi giới thiệu là đại diện của Health 2000 và Công ty Helix Canada tại VN, cung cấp giấy ủy quyền có đóng dấu công ty nên bị cáo tin. “Lúc chào hàng thuốc H-Capita, Cường cung cấp cho bị cáo giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada, được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada và ký tên Tham tán Nguyễn Văn Quyền, đều là bản chính, nên bị cáo rất tin tưởng Cường”, Nguyễn Minh Hùng khai thêm.

Xét xử vụ án thuốc giả rúng động dư luận tại công ty VN Pharma

Đối với hành vi thuê bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc”, được viết bằng tiếng Anh và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mang tên nhà sản xuất Công ty Helix Canada, Hùng khai thời điểm xảy ra sự việc Hùng không biết việc “nhờ” dược sĩ Thông viết là sai. “Do Cường kêu giấy “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” là bảo mật, nên bị cáo mới nhờ bị cáo Thông làm tài liệu này”. Chủ tọa bức xúc cắt ngang: “Bị cáo là người kinh doanh dược chuyên nghiệp. Bị cáo thừa hiểu “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” là do nhà sản xuất viết nhưng khi thuốc chưa về, bị cáo lại thuê người khác viết, thì đúng hay sai”. Hùng trả lời: “Dạ...”.
Võ Mạnh Cường NGỌC DƯƠNG

Võ Mạnh Cường

Ảnh: Ngọc Dương

Cuối phần thẩm vấn, Nguyễn Minh Hùng trình bày: “Đến hôm nay, bị cáo nhận thức được nguồn gốc sản xuất H-Capita là không có, là thuốc ung thư giả. Nhưng về chất lượng thuốc, mong HĐXX xem xét. Tất cả là do sự thiếu hiểu biết của bị cáo. Do bị cáo không tìm hiểu về nguồn gốc thuốc. Bị cáo làm rất nhiều điều sai trái dẫn đến ngày hôm nay. Bị cáo xin lỗi người dân, xin lỗi các cơ quan chức năng về hành vi sai trái của mình”.

Ngoài H-Capita, VN Pharma nhập thêm thuốc giả nào?

Tại tòa, Nguyễn Minh Hùng khai thuốc H-Capita là thuốc bắt buộc phải kê theo đơn của bác sĩ nên khi thuốc về VN, Hùng chỉ đạo bị cáo Ngô Anh Quốc, Chủ tịch HĐTV Công ty Dược Nam Anh (cũng là công ty do Hùng thành lập) liên danh với Công ty CP dược phẩm T.Ư 1 Pharbaco dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TP.HCM, cung cấp hơn 471.000 viên thuốc (tương đương 15.709 hộp) trong các bệnh viện tại TP.HCM. Tuy nhiên, thuốc chưa đưa vào bệnh viện thì vụ việc bị phát hiện.
Ngô Anh Quốc và Nguyễn Trí Nhật (đều là nguyên Phó tổng giám đốc  VN Pharma)	ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ngô Anh Quốc và Nguyễn Trí Nhật (đều là nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma)

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài H-Capita, Nguyễn Minh Hùng khai VN Pharma có nhập khẩu 4 loại thuốc của Health 2000 và số thuốc này đã được đưa ra thị trường tiêu thụ hết. Tuy nhiên, bị cáo khai không nhớ đó là loại thuốc gì.
Trong khi đó, hồ sơ vụ án thể hiện Nguyễn Minh Hùng đã sử dụng Giấy phép đăng ký lưu hành (Visa) do Bộ Y tế cấp cho Công ty Codupha và Công ty Vimedimex năm 2009 - 2010 để mua 4 loại thuốc mang tên Công ty Health 2000 Canada sản xuất, gồm: Kafotax 1000, Kaderox 250, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.
Quá trình nhập khẩu các thuốc trên, Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm đã làm giả hợp đồng mua bán, chứng từ nhập khẩu thuốc với Công ty Austin Hồng Kông. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra tách hồ sơ, tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc lập hồ sơ, cấp phép nhập khẩu các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada nêu trên.

4 loại thuốc giả đều là kháng sinh

Kafotax 1000 là kháng sinh chỉ định điều trị nhiễm khuẩn đường niệu - sinh dục; viêm mô tế bào, chốc lở, nhọt, áp xe; viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản; viêm ruột, lỵ trực khuẩn; viêm màng não; nhiễm khuẩn huyết, bệnh lậu...
Kaderox 250 là kháng sinh trị viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm thanh quản, viêm họng; viêm phổi, viêm phế quản cấp, đợt cấp viêm phế quản mãn tính; viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo...
H2K Levofloxacin là kháng sinh dung dịch truyền tĩnh mạch; chỉ định điều trị nhiễm trùng nhẹ, trung bình và nặng ở người lớn trên 18 tuổi như: viêm xoang cấp, đợt cấp viêm phế quản mãn, viêm phổi, viêm phổi mắc phải trong cộng đồng...
H2K Ciprofloxacin là kháng sinh dung dịch tiêm truyền; chỉ định điều trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng phổi, áp xe phổi, giãn phế quản bội nhiễm, đợt cấp viêm phế quản mạn; viêm cầu thận cấp và mạn, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang; viêm tai giữa, viêm xoang; nhiễm lậu cầu... 

Nâng khống giá thuốc để bù chi phí “hoa hồng” cho y bác sĩ

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ tháng 10.2014 - 5.2015, VN Pharma sử dụng hơn 14,1 tỉ đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc. Trong đó, đã xác định được 6,8 tỉ đồng (320.850 USD) là tiền nâng giá lô thuốc H-Capita, số tiền còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.
Toàn bộ số tiền này do không hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện.
Về nội dung này, hôm qua, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục làm rõ tại phiên tòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Tại sao ông thứ trưởng Y te 2 lần không đến toà theo lệnh triệu tập ? Phải chăng ông coi tòa không ra gì khi trách nhiệm cục trưởng cục quản lý dược có liên quan đến ông ?
Nga

Nga

Thuốc kháng sinh giả đã tiêu thụ sạch? Trời ơi là trời. Kêu sao thấu
Tim

Tim

"4 loại thuốc giả đều là kháng sinh".....hỏi sao mà VN ngày cành nhiều loại virus kháng kháng sinh.... Đề nghị tòa xử công bằng, nghiêm minh.
Lenam098

Lenam098

Đừng lo bạn ơi. Kháng sinh mà là giả, kém chất lượng thì khó xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh! Thay vào đó chúng ta nên lo là thuốc đó có kháng dc sinh hay không!
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thứ trưởng Bộ Y tế không đến tòa theo triệu tập !!! Trát của tòa không áp phê với Thứ trưởng. Dù có liên quan hay không, việc không đến theo giấy triệu tập là hành vi khó chấp nhận với một CB, công chức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm