Ẩn mình giữa đô thị nhộn nhịp, tồn tại các nhà hàng, tiệm bánh pizza đẳng cấp thế giới luôn tấp nập du khách. Những lò nướng của họ được chăm sóc tỉ mỉ bởi các nghệ nhân làm bánh pizza Nhật Bản, những người đã kết hợp hài hòa các kỹ thuật lâu đời của Ý với cam kết vô song về độ chính xác mang đậm nét tinh túy của Nhật Bản.
1. PST
Travel blogger Nga Dương (người đã sống và làm việc tại Tokyo Nhật Bản gần 15 năm) cho biết: "Món Tamaki đặc trưng bao gồm nhân mozzarella hun khói, ăn kèm với pecorino romano và húng quế là chiếc pizza bạn nên ăn khi tới đây".
Bánh pizza phô mai mascarpone và mozzarella trâu được dùng kèm với granita sốt cà chua đông lạnh và phủ thêm cà chua Amela thượng hạng thái hạt lựu từ quận Shizuoka. Bạn có thể thưởng thức nhiệt độ tương phản theo nhiều cách khác nhau, với tỏi chiên từ quận Aomori, bột húng quế và một chút nước cốt chanh. Hương vị độc đáo hằng tháng của nhà hàng cũng rất được ưa chuộng, bao gồm cả Pizza Rich Tomato Kakigoori (đá bào) mang tính biểu tượng, được phục vụ từ tháng 8 đến giữa tháng 9 hằng năm.
2. Pizza Kevelos
Pizza Kevelos, nằm ẩn mình trên một con phố nhỏ ở trung tâm Harajuku, nổi tiếng với phần đế pizza nhẹ, xốp bên trong và giòn bên ngoài.
Đội ngũ ẩm thực lên men và nấu bột một cách chính xác, mang lại kết cấu như mong muốn. Nhà hàng có riêng một nhân viên tận tâm chịu trách nhiệm sấy tỏi từ từ ở nhiệt độ thấp trong nửa ngày, trước khi xác định nên để ở đâu trong nhà hàng và để trong bao lâu, tùy theo mùa và khí hậu.
Một biến thể phổ biến là Fille Marinara, ăn kèm với cà chua tươi - hương vị chua nhẹ từ hạt được chuyển thành vị umami đậm đà thông qua hình thức thủ công tỉ mỉ mà có thể mất tới ba năm đào tạo để hoàn thiện. Du khách có thể ngồi tại quầy nhìn ra bếp biểu diễn, bàn trong nhà hoặc dùng bữa ngoài trời trên ghế tại sân hiên.
3. Pizza Marumo
Pizzaiolo (bậc thầy pizza) Yuki Motokura đã khai trương Pizza Marumo vào tháng 12.2022, kết hợp tuyệt vời các nguyên liệu Nhật Bản với kỹ thuật nấu ăn của Ý. Ở lối vào treo một tấm vải “noren” giống như rèm, thường thấy ở các nhà hàng truyền thống và du khách được chào đón bằng lòng hiếu khách “omotenashi” - một trải nghiệm độc đáo của Nhật Bản.
Món ăn đầy hương vị này được phủ sốt salsiccia (được chế biến từ thịt gà thả vườn và hạt thông), sốt mayonnaise tự làm, phô mai mozzarella và ớt đen Hararyoukaku "shichimi" từ Kyoto. Có những du khách đến từ Ý (quê hương của pizza) đã thốt lên rằng: "Chỉ có đầu bếp yuki_motokura mới có thể kết hợp pizza Ý và vị umami Nhật Bản. Cảm ơn bạn một lần nữa. Hương vị tuyệt vời, nội thất ấm cúng, đầy phong cách và hãy chú ý đến lò nướng pizza tuyệt vời đó".
4. Quán Pizza ở số 38
Nằm trên tầng 38 của khách sạn Mandarin Oriental ở Nihonbashi, quán pizza nổi tiếng thế giới này đưa pizza lên một tầm cao mới.
Chỉ 1 gram men được sử dụng cho mỗi kilôgam mẻ bánh trước khi lên men trong 48 giờ, kết quả là tạo ra một loại bột nhẹ và thoáng, có kết cấu giòn nhưng mềm.
Thực đơn bao gồm các món ăn cổ điển cũng như các món đặc biệt theo mùa. Điểm nổi bật bao gồm các loại thảo mộc sansai (rau miền núi) vào mùa xuân (với sansai purée và stracciatella), bí xanh vào mùa hè (với bí xanh nghiền nhuyễn, bí xanh nướng, hoa bí xanh và pancetta tự làm), pizza Porcini vào mùa thu (với sốt nấm, tươi porcini, và dầu porcini), và quả sung, pizza vào mùa đông (bắp cải nghiền nhuyễn, giấm mâm xôi, phô mai ricotta và má heo sấy khô - duja guanciale). Đối với những du khách ngoài việc ăn bánh pizza, nếu muốn trải nghiệm thực hành học thêm, nhà hàng cung cấp khóa học omakase, bao gồm món khai vị, 8 lát khác nhau và món tráng miệng.
5. Buganville Hiroo
Buganville, có nghĩa là “hoa giấy” trong tiếng Ý, là một tiệm bánh pizza nằm gần ga Hiroo chuyên về pizza Neapolitan. Bên ngoài của nó được trang trí bằng những dây leo trang trí màu hồng tươi, lấy cảm hứng từ khóa đào tạo pizzaiolo của đầu bếp trưởng ở miền Nam nước Ý. Mọi yếu tố trong quá trình chuẩn bị từ nhào và kéo dãn đến nấu bột đều chân thực và mang lại cho nhà hàng chứng nhận “Vera Pizza Napoletana”. Đặc biệt đáng chú ý là “Pizza D.O.C.”, một loại bơ thực vật đơn giản nhưng hảo hạng với cà chua, dầu ô liu, phô mai mozzarella trâu và húng quế.
Lần tới khi bạn đến Tokyo, đừng bỏ lỡ 5 địa điểm ăn uống phục vụ pizza đẳng cấp thế giới, là sự kết hợp giữa kỹ thuật ẩm thực Ý và độ chính xác tinh tế của Nhật Bản. Trong sự kết hợp bí ẩn giữa Đông và Tây này, travel blogger Nga Dương - người đam mê ẩm thực Tokyo Halfie đã lựa chọn cẩn thận một loạt các tiệm bánh pizza đặc biệt, chiếm được trái tim và khẩu vị của cả người dân địa phương và cả những tín đồ ẩm thực, du lịch trên thế giới. Từ những chiếc bánh nướng Neapolitan tinh túy với lớp vỏ phồng rộp cho đến những sáng tạo tiên phong vượt qua ranh giới của một chiếc bánh pizza, khung cảnh pizza sôi động của Tokyo vẫy gọi tất cả chúng ta - những người tìm kiếm sự xuất sắc trong ẩm thực để bắt đầu một hành trình ẩm thực khó quên.
Bài viết với sự tư vấn của travel blogger Nga Dương