Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10

Bích Thanh
Bích Thanh
22/03/2022 11:34 GMT+7

Ngày 22.3, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về việc tuyển sinh các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 và trẻ mầm non năm học 2022 - 2023

Học sinh lớp 9 sẽ thi tuyển sinh lớp 10 vào tháng 6

ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo đó, UBND TP.HCM quy định việc tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 1, lớp 6, lớp 10 và trẻ mầm non, các quận, huyện phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn an toàn phòng chống dịch bệnh của các cấp khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh. Tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh khi nộp hồ sơ nhập học, linh hoạt trực tiếp hoặc trực tuyến. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Các trường mầm non dự kiến tuyển sinh vào đầu tháng 7

ĐÀO NGỌC THẠCH

Đối với các trường mầm non, UBND TP quy định thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20.7. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Đối với lớp 1, các trường tiểu học tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1.8.

Các trường THCS thực hiện xét tuyển học sinh lớp 6 theo phân tuyến do Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP.Thủ Đức và các quận, huyện quy định. Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào lớp 6.

Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1.7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1.8.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển với điều kiện học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, học sinh phải thực hiện bài kiểm tra, đánh giá năng lực (thời gian 90 phút) dự kiến diễn ra vào ngày 25.6.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng (Q.5) chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới

ĐÀO NGỌC THẠCH

Tuyển sinh lớp 10

Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia).

Thí sinh dự thi dự kiến vào ngày 11- 12.6 với 3 môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ (nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp thường) và môn chuyên, tích hợp (nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyện, tích hợp).

Học sinh không đậu cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục khác.

Căn cứ vào tình hình thực tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, TP có thể có kế hoạch tổ chức thi tuyển đợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển.

Ngoài ra, TP.HCM thực hiện việc tuyển thẳng vào lớp 10 với học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định); Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (Giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức hoặc giải quốc tế do Bộ GD hay Sở GD cử dự thi).

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại thành phố Hồ Chí Minh (ngoại trừ trường chuyên).

Cũng trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với lớp 10, Sở GD lưu ý: Học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.