Thủ khoa 'bật mí' cách làm bài đạt điểm cao: Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa

Lê Thanh
Lê Thanh
12/07/2020 09:05 GMT+7

Theo thủ khoa khối A của tỉnh Bình Phước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản của từng chương: định nghĩa, ký hiệu, công thức trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt.

Lý thuyết chiếm phần lớn số lượng câu hỏi trong đề thi, những câu này không đòi hỏi phân tích nhiều. Vì vậy, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản nhất của từng chương: định nghĩa, ký hiệu, công thức có trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt rồi.

Nên đến điểm thi sớm 30 phút

Thái Minh Tài cũng khuyên thí sinh: Nhớ đem theo giấy tờ quan trọng cho buổi thi, bỏ tất cả giấy tờ đó vào một bìa đựng hồ sơ. Nên đến điểm thi sớm 30 phút hoặc hơn để không bị áp lực tâm lý. Hãy cố gắng hết mình để trải qua kỳ thi chờ đợi suốt 12 năm học với kết quả tốt nhất.
Đó là chia sẻ của Thái Minh Tài, cựu học sinh (HS) Trường THPT Phước Bình, thủ khoa khối A Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, với tổng số điểm là 27,2 (toán 9,2; lý 8,75; hóa 9,25).
Nói về bí quyết đạt điểm cao, Minh Tài cho biết: “Ở phần kiến thức, HS cần bám sát đề minh họa của Bộ GD-ĐT, bởi qua các kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây chúng ta có thể thấy môn lý và hóa phần lớn câu hỏi thuộc lý thuyết. Vậy nên, HS cần ôn kỹ theo sách giáo khoa phần lý thuyết: các định nghĩa, công thức cơ bản, ký hiệu. Ví dụ: Đề thi môn lý thường kiểm tra các câu hỏi nhận biết như: Một vật dao động điều hòa với tần số f. Chu kỳ dao động của vật tính bằng công thức nào? T = 1/ f”.
Ở môn toán, Tài chia sẻ: “Để không bị nhàm chán trong lúc ôn tập môn toán, HS nên tự làm các câu hỏi trong đề minh họa, các đề thi thử của các tỉnh cũng có cấu trúc tương tự đề của Bộ GD-ĐT, sau đó dò đáp án và xem lại đúng sai như thế nào, xem lại cách làm các dạng bài như vậy”.
Cũng theo Minh Tài, các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm có mức điểm ngang nhau khi chọn đúng đáp án, vì vậy làm tốt và chắc các câu ở mức nhận biết, thông hiểu sẽ giúp bạn lấy được điểm dễ dàng hơn.
“Để tránh nhầm lẫn các kiến thức với nhau, nên hệ thống lại mỗi chương có những dạng bài nào, có công thức nào liên quan”, Tài lưu ý.
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là HS lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Tài cho rằng: “HS nên luyện đề và học nhóm để đạt kết quả tốt hơn. Nếu luyện đề thì khi bạn làm xong một đề, lần lượt mở lại phần kiến thức trong sách giáo khoa và vở ghi bài để xem lại các câu hỏi, phần kiến thức mình còn hay nhầm lẫn. Còn học nhóm là một cách để các bạn học hiệu quả hơn, có thể sửa lỗi cho nhau, trao đổi các kiến thức mà mỗi bạn biết được”.

Tháí Minh Tài cho rằng học sinh nên luyện đề và học nhóm để đạt kết quả tốt hơn

Lê Thanh

Tài cũng chia sẻ: “Lúc luyện giải đề nên đặt mục tiêu cho từng môn. Ví dụ, môn lý và hóa làm chắc chắn đúng 35/40 câu; môn toán làm chắc chắn đúng 40/50 câu.
Với các môn thi nằm ngoài tổ hợp môn mà bạn chọn để xét tuyển vào các trường đại học, cũng nên ôn chắc kiến thức cơ bản để hoàn thành bài thi tốt. Luyện giải đề là lúc tốt nhất để bạn làm quen tâm lý phòng thi, hãy tập trung, nghiêm túc, canh thời gian làm bài. Như thế, khi bước vào phòng thi thật sự, mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc và cảm thấy nhẹ nhàng để tập trung làm bài đạt điểm tối đa”.
Về việc chuẩn bị tâm lý mùa thi, Thủ khoa Minh Tài nói: “Cần luôn ngủ đủ giấc để tỉnh táo tiếp thu bài tốt nhất. Trong thời gian ôn tập nếu thấy căng thẳng thì bạn có thể tập thể dục nhẹ, chơi thể thao vừa sức, đi chơi với bạn bè như bình thường nhưng đừng chơi quá nhiều. Tùy theo mỗi người mà có thể trước khi thi vài ngày, bạn ngưng giải đề để đầu óc thư giãn. Thay vào đó có thể xem lại kiến thức sách giáo khoa”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.