Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị truy tố vì tiếp tay cho thuốc giả

Thái Sơn
Thái Sơn
08/01/2022 12:34 GMT+7

Cơ quan tố tụng xác định ông Trương Quốc Cường và thuộc cấp tại Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân làm trái công vụ khiến 7 loại thuốc giả được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

gia hân

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh liên quan đến Công ty CP VN Pharma.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 2 bị can Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế; và Lê Đình Thanh, nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM, bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2 điều 285 bộ luật Hình sự năm 1999.

Ông Cường và 2 đồng phạm sẽ đối mặt với mức án từ 3 - 12 năm tù.

Hai bị can khác thuộc Cục Quản lý dược là Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc; và Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999.

9 bị can khác bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo quy định tại điều 157 bộ luật Hình sự năm 1999. Trong số này, có Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Công ty VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C…

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt. Từ đó đã có 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada được cấp số đăng ký.

Sau khi có đăng ký thuốc, trong giai đoạn năm 2012 - 2014, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1,2 triệu USD, tương đương 26 tỉ đồng. Sau đó, các bị can đã nâng khống thêm giá mua hơn 1,3 triệu USD thành tổng cộng số thuốc có giá trị hơn 2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỉ đồng.

Toàn bộ số thuốc trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, bị can Trương Quốc Cường, với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc được Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc ủy quyền điều hành, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Ông Cường còn bị cáo buộc đã tiếp nhận nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

Quá trình truy tố, bị can Trương Quốc Cường đã ăn năn hối hận và nộp 1,8 tỉ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại do hành vi không đình chỉ lưu hành thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ra.

Đối với bị can Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Thu Thủy với trách nhiệm được giao đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ, tiếp tay cho các loại thuốc giả, vốn không đủ điều kiện được phép lưu hành.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng hơn 1,56 triệu hộp, trị giá hơn 4,58 triệu USD (tương đương 94,6 tỉ đồng).

Bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ cùng với các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.