Thứ trưởng Nga tuyên bố không còn lý do để tiếp tục đàm phán với phương Tây

13/01/2022 20:25 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói nước này không có lý do để tổ chức vòng đàm phán an ninh mới với phương Tây trong những ngày tới sau khi các cuộc đàm phán hiện tại thiếu tiến triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov trong cuộc họp báo sau đàm phán với phía Mỹ ngày 10.1

afp

AFP đưa tin trong cuộc phỏng vấn phát ngày 13.1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow không muốn tiếp tục đàm phán với phương Tây.

"Tôi không thấy lý do gì để ngồi lại trong những ngày tới và bắt đầu các cuộc thảo luận tương tự", ông Ryabkov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh tiếng Nga RTVI.

Ông cáo buộc phương Tây thiếu sự "linh hoạt" để tiến hành các cuộc đàm phán về "các chủ đề nghiêm túc".

“Chúng tôi đề xuất xem xét từng điều khoản để ký kết các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý. Điều này hiện không thể xảy ra vì Mỹ và các đồng minh thực sự không chấp nhận các nội dung cơ bản”, Thứ trưởng Ryabkov nói thêm.

Nga, NATO vẫn chưa có điểm chung sau cuộc họp 4 tiếng

Tháng 12.2021, Nga công bố đề xuất an ninh gửi đến Mỹ và NATO. Theo đó, Nga muốn NATO không tiếp tục mở rộng sang phía Đông.

Trong tuần này, Mỹ và các đồng minh NATO đã tổ chức các cuộc đàm phán với Nga trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng về Ukraine. Tuy nhiên hai vòng đàm phán diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 10.1 và Brussels (Bỉ) ngày 12.1 không mang lại kết quả đột phá nào.

Ông Ryabkov, người dẫn đầu cuộc đàm phán của Nga với các quan chức Mỹ tại Geneva ngày 10.1, nói rằng rất khó để tin tưởng các nước NATO.

AFP nhận định vòng đàm phán thứ ba do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tiến hành tại Vienna (Áo) ngày 13.1 (giờ địa phương) sẽ đạt được một chút tiến bộ.

Ngày 12.1, các thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đe dọa sẽ có hậu quả lớn nếu Nga tấn công Ukraine. Các biện pháp được đưa ra bao gồm lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, các ngân hàng Nga và thêm 500 triệu USD viện trợ an ninh mới cho Ukraine.

Đáp lại, ông Ryabkov nói Nga đã thích nghi với các lệnh trừng phạt và sẽ không chịu áp lực. Các lệnh trừng phạt này lần đầu tiên được áp đặt vào năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.