Thủ tướng Ấn Độ trách Tổng thống Nga vì chiến sự Ukraine

16/09/2022 23:08 GMT+7

Thủ tướng Narendra Modi nói đây không phải là lúc cho chiến tranh và Tổng thống Vladimir Putin nói muốn chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nga ngày 16.9 có cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Samarkand (Uzbekistan).

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đối thoại tại Uzbekistan ngày 16.9

AFP

Theo Reuters, tại cuộc gặp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ quan điểm thẳng thắn về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. “Tôi biết rằng thời đại ngày nay không phải là thời của chiến tranh và tôi đã nói với ngài trên điện thoại về chuyện này nhiều lần”, Thủ tướng Modi nói.

“Chúng ta đã nói nhiều lần qua điện thoại về mối quan hệ Ấn-Nga và nhiều vấn đề khác. Chúng ta nên tìm cách giải quyết các vấn đề lương thực, an ninh nhiên liệu và phân bón”, ông Modi nói tiếp.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi Tổng thống Nga chấm dứt xung đột ở Ukraine

Đáp lại, Tổng thống Putin chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Modi (ngày 17.9) và nói hiểu rõ “những lo ngại” của Ấn Độ. “Tôi biết quan điểm của ngài về cuộc xung đột tại Ukraine và những lo ngại của ngài. Chúng tôi muốn toàn bộ chuyện này chấm dứt càng sớm càng tốt nhưng Ukraine đang nhắm đến việc đạt mục tiêu trên chiến trường. Chúng tôi sẽ cập nhật cho ngài những điều đang xảy ra ở đó”, ông Putin nói.

Hai nhà lãnh đạo từng điện đàm vào ngày Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine và Thủ tướng Modi được cho là đã kêu gọi Nga chọn con đường hòa bình và đối thoại. Ấn Độ đã cố gắng giữ quan điểm trung lập giữa Nga và phương Tây trong cuộc xung đột này.

Trước cuộc gặp với lãnh đạo Ấn Độ, Tổng thống Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 15.9 và thừa nhận những lo ngại của Bắc Kinh về cuộc xung đột Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 205 chiến dịch quân sự, Mỹ, Đức chuyển thêm vũ khí cho Ukraine, Nga vạch "lằn rành đỏ"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.