Thủ tướng: Hải Phòng cần dựa vào chuyển đổi số để phát triển bền vững

Lê Tân
Lê Tân
19/12/2021 15:19 GMT+7

Làm việc tại TP.Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, chuyển đổi số của TP.Hải Phòng còn ở mức trung bình so với cả nước.

Sáng 19.12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc tại TP.Hải Phòng.

Thủ tướng thị sát cảng container quốc tế Lạch Huyện (Cát Hải, Hải Phòng)

Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi thị sát khu vực cảng container quốc tế Lạch Huyện ở đảo Cát Hải, TP.Hải Phòng.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng, Công ty cổ phần Tập đoàn Hateco và Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng báo cáo về tình hình hoạt động tại cảng, việc triển khai các dự án và các đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.

Chỉ đạo tại thực địa, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vận tải biển vẫn là rẻ nhất và lớn nhất hiện nay. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia 17 hiệp định thương mại tự do, nhu cầu vận tải hàng hóa sẽ ngày càng lớn, việc sử dụng các tàu lớn đang là xu thế mới.

Do đó, phải thiết kế cảng đúng với xu hướng phát triển này và phải quản lý hệ thống cảng bằng công nghệ số, thiết kế theo đúng tinh thần công nghệ số. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng cảng xanh, cảng sạch, không gây ô nhiễm môi trường và phải thực hiện quản lý hiện đại.

Đề cao vai trò của con người trong việc xây dựng và phát triển hệ thống cảng ở TP.Hải Phòng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Quản lý, quản trị thì phải hiện đại. Muốn quản lý, quản trị hiện đại thì phải có con người hiện đại. Muốn quản lý số, công nghệ số, thì phải có con người số".

Sau khi làm việc tại khu vực cảng Lạch Huyện và đi thăm một số gia đình chính sách tại TP.Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.Hải Phòng.

"TP.Hải Phòng đã linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo điều hành. Đảng bộ và Chính quyền TP.Hải Phòng thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất. Cùng với sự giúp đỡ của T.Ư và các bộ, ngành, TP.Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ", Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, TP.Hải Phòng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng cũng như với sự đầu tư và sự quan tâm của T.Ư. Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá, văn hóa tại TP.Hải Phòng chưa phát triển ngang tầm với phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng, đây là vấn đề mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.Hải Phòng

NHật Bắc

Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, cải cách thủ tục hành chính tại TP.Hải Phòng còn hạn chế. "Các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, chuyển đổi số của TP.Hải Phòng còn ở mức trung bình so với cả nước. Như thế là không được, người dân TP.Hải Phòng không cho phép; Đảng bộ, chính quyền TP.Hải Phòng không cho phép và những người ngồi đây hôm nay cũng không cho phép điều đó", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu TP.Hải Phòng cần phát triển dân số vì dân số hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu TP.Hải Phòng đẩy mạnh hơn nữa việc thu nội địa.

Để khắc phục những khuyến điểm, hạn chế, Thủ tướng nhấn mạnh, TP.Hải Phòng phải tự lực, tự cường, dựa vào khoa học công nghệ và chuyển đổi số để phát triển bền vững. "Công nghiệp phải hiện đại, xanh. Dịch vụ tiên tiến, tiện lợi. Du lịch theo hướng sinh thái, chất lượng cao. Nông nghiệp bền vững, xanh, hiện đại. Văn hóa phải tương xứng và có kế hoạch tăng dân số", Thủ tướng chỉ đạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.