Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bà Rịa - Vũng Tàu cần thúc đẩy hợp tác vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Nguyễn Long
Nguyễn Long
18/12/2021 14:16 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, hợp tác với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế.

Ngày 18.12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (1991 - 2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và ông Võ Văn Thưởng tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Dự lễ kỷ niệm còn có ông Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động…

Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã nêu lên những thành tựu nổi bật của địa phương trong 3 thập niên qua.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nêu thành tựu phát triển kinh tế của địa phương trong 3 thập niên qua

nguyễn long

Trong đó, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, GRDP luôn giữ đà tăng trưởng.

Năm 2021 là năm khó khăn nhất, bị tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, sản lượng khai thác dầu khí giảm gần 30% so với năm 2015; kinh tế du lịch giảm sâu so với năm 2020, nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển. GRDP bình quân đầu người không tính dầu khí khoảng 7.000 USD, cao gấp 2 lần mức bình quân chung cả nước.

Du khách đến TP.Vũng Tàu

nguyễn long

Bà Rịa-Vũng Tàu đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia, là một trong ít các tỉnh, thành tự cân đối ngân sách địa phương trong suốt giai đoạn từ năm 1996 đến nay. Từ năm 2022, tỉnh tăng tỷ trọng đóng góp cho ngân sách T.Ư từ 36% lên 44%.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, giảm dần phụ thuộc khai khoáng, dầu và khí.

Tàu container cập cảng Tân Cảng Cái Mép tại Bà Rịa - Vũng Tàu

nguyễn long

Qua 3 thập niên phát triển, bên cạnh các thế mạnh truyền thống thì dịch vụ cảng biển và logistics, với vai trò chiến lược mang tầm quốc tế của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh, đồng thời đóng góp tích cực vào chiến lược kinh tế hướng ra xuất khẩu của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hiện nay, cũng như trong những thập niên tới.

Sự khởi sắc của nền kinh tế được thể hiện rõ nét ở diện mạo đô thị và nông thôn. Tỷ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số đô thị.

Ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, để không bỏ lỡ cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường đầu tư cho khoa học - công nghệ, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, xem đây là một đột phá quan trọng của tỉnh trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Cờ truyền thống tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

nguyễn long

Cùng các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mở cửa kinh tế

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động.

Tập trung phát triển mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo, phát huy lợi thế là 1 trong 2 cảng biển nước sâu của quốc gia, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép - Thị Vải, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, phát triển mạnh du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tạo động lực tăng trưởng mới.

Hạ tầng giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh trong những năm qua

nguyễn long

Thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế, thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu...

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan T.Ư và các địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp, liên kết, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.