Thủ tướng Thái Lan lệnh truy quét ma túy sau vụ thảm sát ở nhà trẻ

10/10/2022 12:07 GMT+7

Thái Lan bắt đầu kiểm tra ma túy ngẫu nhiên và tăng cường giám sát lực lượng cảnh sát sau vụ thảm sát tại nhà trẻ gần đây.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri ngày 10.10 cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã ra lệnh mạnh tay với tệ nạn ma túy và tập trung vào việc cải tạo cho người nghiện sau vụ thảm sát tại nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu ngày 6.10 làm 37 người thiệt mạng gồm hung thủ, theo Bloomberg.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha gặp gỡ người thân nạn nhân vụ thảm sát tại Nong Bua Lamphu ngày 9.10

AFP

Thủ tướng Prayuth tuyên bố việc trấn áp tệ nạn ma túy là kế hoạch khẩn cấp quốc gia và ra lệnh cho cảnh sát tích cực triệt phá hoạt động mua bán và sử dụng chất cấm để khôi phục lòng tin của người dân.

Theo ông Anucha, cảnh sát sẽ kiểm tra ma túy ngẫu nhiên, bắt giữ người vi phạm và đưa đến cơ sở cai nghiện. Cảnh sát cũng sẽ tăng cường giám sát cấp dưới để ngăn ngừa liên quan đến ma túy.

Mệnh lệnh được đưa ra sau khi cựu cảnh sát Panya Khamrab, người từng sử dụng ma túy, sát hại 36 người tại tỉnh Nong Bua Lamphu vào ngày 6.10, trong đó có 24 trẻ em và làm bị thương 10 người khác trước khi tự sát. Khamrab bị đuổi khỏi ngành cảnh sát sau bị bắt vì sở hữu ma túy trái phép hồi tháng 1.

Những người sống sót kể lại nỗi kinh hoàng sau vụ thảm sát ở Thái Lan

Mặc dù có thông tin cho rằng hung thủ chịu ảnh hưởng của ma túy trước khi gây án nhưng mẫu xét nghiệm máu không cho thấy dấu hiệu của chất cấm, nhà chức trách thông báo hôm 7.10. Kết quả xét nghiệm lần 2 dự kiến sẽ có trong tuần này.

Năm ngoái, nhà chức trách Thái Lan tịch thu số tài sản trị giá 10,8 tỉ baht (286,4 triệu USD) theo luật chống ma túy. Con số dự kiến trong năm 2023 là 100 tỉ baht. Ông Anucha cho biết Thái Lan đang làm việc với các nước láng giềng như Lào và Myanmar để bắt giữ tội phạm ma túy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.