Thủ tướng: 'Tôi hiểu nghề báo vinh quang nhưng vất vả'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
21/06/2022 22:35 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói "tôi hiểu nghề báo vinh quang nhưng vất vả"; đồng thời nhấn mạnh đặt nhiều kỳ vọng vào báo chí trong việc tạo động lực, sự đồng thuận trong xã hội.

Tri ân, cảm ơn những người làm báo

Tối 21.6, Ban tổ chức Giải báo chí quốc gia tổ chức Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 16, năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải

gia hân

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 97 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt của Bác Hồ, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Giải thưởng hôm nay để tri ân, cảm ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực, thành công của đất nước trong năm 2021 rất đặc biệt, một năm chúng ta trải qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, trong năm qua, báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về Chiến lược vắc xin, Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 để Việt Nam đã trở thành một trong số ít nước dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Báo chí cũng đã lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong phòng chống dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, khích lệ các lực lượng tuyến đầu, nhất là bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an và cả những cá nhân tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, giải thưởng được trao hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo.

Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí để góp phần thực hiện các chủ trương đúng đắn của Đảng, quản lý hiệu quả của các cơ quan nhà nước, sự đồng hành của nhân dân, làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

"Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát: 'Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai'. Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời về mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các phóng sự điều tra thực trạng cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa… và có người đã không bao giờ trở về", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, giải thưởng được trao hôm nay để tôn vinh những đóng góp trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, bền bỉ của người làm báo, đã tích cực đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Đặt nhiều kỳ vọng vào báo chí

Theo Thủ tướng, trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước, nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội.

Đại diện nhóm tác giả Báo Thanh Niên (áo dài trắng, hàng đầu, giữa) nhận giải C loạt bài “Đã đến lúc tính chuyện ‘mở cửa’ kinh tế TP.HCM?

gia hân

Từ đó, Thủ tướng gợi mở báo chí cần quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực" để nhân dân có niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của nhân dân, là động lực khích lệ nhân dân, thu hút được sự tham gia tích cực của người dân; thực hiện tốt vai trò giám sát phản biện.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; không để bị chi phối, suy thoái trước những "cám dỗ", làm mất đi tính khách quan, trung thực trong mỗi tác phẩm báo chí.

Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh chuyển đổi số; đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân tích cực cung cấp thông tin một cách chủ động, có trách nhiệm để các nhà báo, phóng viên thuận lợi trong quá trình tác nghiệp.

Báo Thanh Niên đoạt 2 giải C Giải Báo chí quốc gia 2021

Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã quyết định trao giải cho 115 tác phẩm báo chí gồm 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C và 35 giải khuyến khích.

Báo Thanh Niên được trao 2 giải C cho loạt bài “30 ngày trong bệnh viện dã chiến của tác giả Như Lịch và “Đã đến lúc tính chuyện ‘mở cửa’ kinh tế TP.HCM?” của nhóm tác giả: Hà Mai, Nguyên Nga, Mai Phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.